--- Filano มี น้ำมันเครื่อง ซึมออกมาจากไต้แคร๊ง ---

กระทู้คำถาม
2-3 เดือนที่ผ่านมา  Filano คันนี้  จอดเป็นส่วนใหญ่เลยครับ (จอดรอเจ้าของใหม่มาขี่มัน) นานๆ ทีที่ผมจะขี่
แต่ก็แค่ไป 7-11 หน้าปากซอยเท่านั้น  เดือนนึงเอาออกมาขี่ไม่เกิน 5 ครั้งครับ

แต่มาวันนี้  ผมจะเอาออกมาขี่ (เจ้าของใหม่มาแล้ว แต่ยังขี่ไปแข็งเท่าไหร่  ออกถนนใหญ่ไม่ได้)
ปกติจะจอดใช้ขาตั้งคู่  พอเอาขาตั้งลง  ที่พื้นจะมีคราบ นมค. เลาะอยู่นิดหน่อย  
(รูป)



ผมเลยเอารถออกมาข้างนอกกลางแจ้ง  ก้มดูไต้ท้องรถ ตรงใกล้ๆขาตั้งคู่  ปรากฎว่า  มี นมค. ซึมเยอะพอสมควร
แต่ไม่ถึงขนาดหยดติ๋งๆ  มันซึมลงมาตามขาตั้งคู่แล้วลงมาสู่พื้น  ผมดูละเอียด หลายรอบแล้ว  ที่มาของ นมค.
ไม่ได้มาจาก  ปลั๊คถ่าย นมค.  และไม่ได้มาจาก จุดที่เติม นมค. เลยครับ  มันมาจากแคร๊งใกล้ล้อหลัง  
เอาเป็นว่าดูรูปแล้วกันครับ  อธิบายไม่ถูก  รูปเยอะครับ  ให้ดูหลายๆมุม


เล่าต่อครับ  ประวัติรถคันนี้  ออกมาเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2555  ที่ศูนย์ใกล้บ้าน  เช็คระยะครั้งแรก  1000 กม. ก็ที่ศูนย์ที่ออกรถมา
แต่ไม่ค่อยประทับใจช่างเท่าไหร่  ระยะหลังๆ 4000 และ 8000 กม. ไปเข้าเช็คระยะที่ศูนย์รัชโยธินแทนครับ  
ก็มีการฉีกคูปองเช็คระยะ  ที่ติดอยู่เล่มคู่มือเซอร์วิสทุกครั้ง  คือ น่าจะมีการบันทึกประวัติของรถไว้ด้วย

แต่พอ 2-3 เดือนที่ผ่่นมา  ไม่ค่อยได้ใช้รถครับ  ผมอ่านดูคูปองเช็คระยะ  เหลือระยะ 12,000 กม. แต่รถวิ่งไปแค่ 11,xxx กม.
ยังไม่ถึง 12,000 กม.  แต่คูปองระบุว่าเช็คระยะ 12,000 กม. คูปองนี้ มีอายุ 14 เดือน  รถออกเดือน กุมภาพันธ์
(แต่จดทะเบียนเดือน กฎกราคม รอเลขจอง)
เมื่อปลายเดือน พฤษภาคม ผมเอารถเข้าเช็คระยะ 12,000 กม. ที่ศูนย์แถวบ้าน  ก็ศูนย์เดียวกันที่ออกรถมานั่นแหละครับ
ที่กล่าวมาข้างต้นแล้วว่า ไม่ค่อยประทับใจช่างเท่าไหร่เลย  แต่ศูนย์รัชโยธิน ปิดไปแล้ว  ผมเลยต้องเข้าเช็คที่นี่ครับ

บริการเร็วมาก ผมเอา นมค. ไปเอง Yamalube Eco Plus  แต่ น้ำมันเฟืองท้ายผมให้ทางศูนย์เปลี่ยนให้เลย
ค่าใช้จ่าย แปดสิบกว่าบาท  ผมจ่ายตังค์  ขี่รถออกจากศูนย์เลย  มาถึงบ้าน ดูบิล  มีค่า น้ำมันเฟืองท้าย 3 สิบกว่าบาท
ค่าบริการเช็คระยะ 50 บาท  รวม 8 สิบกว่าบาท

ผม งง!  เช็คระยะ  ทำไมต้องมีค่า บริการ  มันต้องฟรีไม่ใช่หรือ  ผมเลยมาเปิดดูเล่มสมุดคู่มือเซอร์วิส  ทางช่างไม่ได้ฉีกคู่ปองไปครับ
อ้าว  แล้วแบบนี้จะมีการบันทึกประวัติรถแล้วหรือ  ไม่รู้ว่าเช็คอย่างอื่นให้หรือเปล่า  ผมแจ้งทางคนที่รับรถแล้วว่า  ผมมาเช็คระยะ 12,000 กม.
เอาเล่มเช็คระยะ ให้ไปแล้วด้วย  ก็เห็นหยิบไปแต่ไม่ได้ฉีกคูปองออกไป

ก่อนเอารถเข้าไปเช็ค  ผมยังไม่ได้สังเกตเลยว่า น้ำมันเครื่องมันซึมออกมาที่ไต้แคร๊งแล้วหรือยัง  
แต่ผมว่าไม่น่าจะเกิดจากน้ำมันเครื่องที่ไหลอาบมาตามแคร๊งเมื่อตอนศูนย์ถ่าย นมค. แน่ๆครับ  เพราะมันซึมมาจากด้านในซุ้มล้อเลย
ไม่ได้ซึมออกจากไต้แคร๊งซะหมด


อยากสอบถามครับ  กรณีที่เล่ามา  หมดประกันหรือเปล่าครับ  หรือถ้าไม่หมดประกัน  ทาง บริษัท จะรับเคลมตรงจุดนี้ให้หรือไม่ครับ

และถ้าซ่อม  มันต้องซ่อมแบบใหนครับ  ผ่าเครื่องเลยหรือเปล่า  ถ้าประเก็นรั่วจริงๆ  

ขายให้ญาติไปแล้ว  ก็ไม่อยากเอารถที่สภาพไม่สมบูรณ์ให้ใช้ครับ  อยากซ่อมให้เรียบร้อยก่อน  ขายรับเงินมาแล้ว แต่ยังไม่ไปโอนเลยครับ


ขอบคุณทุกความเห็นครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่