วันนี้ไปดูมาละ Man of Steel หรือผมจะคอเดียวกะนักวิจารณ์มะเขือเน่า หรือจะกระแดะขึ้น หรือจะแก่ขึ้น งงตัวเองที่ดูหนังเรื่องนี้ได้สนุกอย่างไม่สมบูรณ์ ขออนุญาติใส่ Spoil หมดกระบิเลยนะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เอาที่ชอบก่อนนะ
1. เนื้อเรื่องบนคริปตอน ผมว่าสนุกกว่าครึ่งหลังเยอะเลย - -'' หนังพาเราไปพบกับชีวิตคาลเอลตั้งแต่เกิดจากท้องแม่ก็จริง แต่ผมกลับผูกพันกับจอร์เอลมากกว่าซะงั้น ฉากบนคริปตอนอารมณ์ Avatar + Starwars ซึ่งผมชอบนะ ตรงนี้ก็ค่อนข้างเดินเรื่องได้สนุกทีเดียว คือถ้าทำอะไรสักอย่างที่เป็น Spin off เป็นเนื้อเรื่อง จอร์เอลไปเลยผมว่าผมซื้อ เช่น Transformer War for Cybertron ที่ถึงไม่เกี่ยวกับตัวหนังแต่เป็นเรื่องราวสงครามสุดท้ายก่อนดาวไซเบอร์ตรอนจะดับ คือถ้ามีใครทำ War for Krypton คงน่าหนุก ผมมองว่าการปูเรื่องตรงนี้กลับทำให้เรารู้จักจอร์เอลมากกว่าคาลเอล เพราะไม่เคยมีหนังเวอร์ชั่นไหนปูไว้เยอะหรือละเอียดขนาดนี้
2. การแสดงของ Michael Shannon Russell Crowe Cooper Timberline(คลากตอน 9 ขวบ) นอกนั้น OK ครับไม่ใช่แสดงไม่ดีนะ แต่พวกที่กล่าวมาผมว่าค่อนข้างเด่น แน่นอนว่า Shannon (ซ๊อด) นี่ถึงเครื่องจริงๆ ตั้งแต่ต้นเรื่องยันจบเรื่องเค้าคือพระเอกด้านการแสดงในเรื่องนี้เลย โดยเฉพาะฉากที่เค้ามองโดยตั้งสมาธิจนบังคับ X-Ray vision ได้แล้ว ตาเค้าสื่อได้แรงจริง รัซเซล โครว์ กลับมาบู๊ซึ่งผมให้เป็นฉากบู๊ที่มันส์และลุ้นเป็นอันดับ 2 ของเรื่องเลย (ต้นเรื่อง) นึกว่าบทจะน้อยเพราะใครๆก็รู้ว่าพ่อพี่ซุปตายตั้งแต่ต้นเรื่อง แหม ก็เยอะได้ แล้วเยอะแบบมีมิติซะด้วย ทำไมถึงเป็นแค่คอมมันถึงดูมีมิติกว่าคนก็ไม่รู้นะ - -" ส่วนน้องคูปเปอร์นี่ผมชอบเป็นการส่วนตัวนะ ผมว่าน้องเค้าไม่แพ้ฮารี่ โจล์ ออสแมน( six sense) เลย ฉากที่เค้าไปหลบอยู่ในห้องเก็บของในโรงเรียนอันนี้ผมชอบที่สุดของน้องเค้านะ คนอื่น OK ครับ โลอิส เป็นนักข่าวสายลุยซึ่งน่าเชื่อถือกว่าเคยเพราะลุยคุ้ยข่าวของจริง พูดถึงในส่วนของการไปแคนาดา ยาวไปจนถึงการสืบจนเจอคลากนะครับ เสียดายไม่มีจิมมี่ โอลเซ่น คู่หู เลยต้องกลายเป็นช่างภาพซะเองเลย Faora นายกองหญิงของซ๊อดที่ดูเลือดเย็น นิ่งๆเนิบๆดี
3. ฉากต่อสู้ที่ SmallVille ที่พี่ซุปได้ลองชกต่อยกับชาวบ้านเป็นครั้งแรกในชีวิต ฮ่ะๆๆๆ ที่สู้กับ Faora-Ul กับทหารตัวใหญ่ๆอีกคน ที่ถ้าเวอร์ชั่นเก่าของคริสโตเฟอร์ รีฟ ก็น่าจะคือ Non ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้บอกว่าเป็นใครคงเป็นทหารธรรมดา ผมให้ฉากสู้นี้เป็นฉากที่มันส์ และลุ้นเป็นอันดับ 1 ของเรื่อง มุมกล้อง ลำดับภาพ ดีไซน์แอคชั่น ความต่อเนื่องสุดจริงๆครับฉากนี้ยอมรับเลย และก็ฉากเครื่องสร้างโลกค่อยๆปรับแรงดึงดูดโลกแล้วค่อยๆขยายวงกว้าง ชอบไอเดียเจ๋งดี
4. ท่าน HANS ZIMMER ไม่บรรยายอะไรพี่เค้ามาก แค่จะบอกว่า ถ้าไม่มี Score ของพี่ ผมจะตัดคะแนนหนังเรื่องนี้ไปอีก 2 คะแนนครับ ฮ่ะๆๆๆ
สิ่งที่ไม่ชอบบ้าง
1. ดีไม่ต่อเนื่อง บางฉากดี บางฉากไม่ดี เอามาร้อยกันเหมือนไม่ใช่ผกก.คนเดียวทำอย่างนั้นแหละ เหมือนบางฉากพี่แซคแกตีบทของ S.Goyer กับ Nolan ได้ดี บางฉากก็ตีไม่แตกเลยไม่สุด เช่น ฉากที่โจนาธานตาย OK ก็เข้าใจว่าจะสื่อถึงทางเลือกที่คลากตอนวัยรุ่นยังไม่รู้ตัวเองจะทำอะไรเป็นอะไร โจนาธานในฉากนั้นถึงโชว์การช่วยชีวิตคนให้ได้มากที่สุดจนตัวตาย ทั้งที่เคยปรามคลากไว้ตอนเด็กเรื่องช่วยรถนักเรียน สุดท้ายเขาก็คือฮีโร่ที่ช่วยผู้คนโดยไม่สนใจความปลอดภัยของตัวเองซึ่งสารที่จะสื่นน่ะดี แต่ฉากนี้ไม่ถึงอารมณ์เลยง่ะ มันควรจะสะอึกกว่านี้สิ หรือฉากที่แพรี่ ไวท์กับตาหัวเถิก(จำชื่อไม่ได้)พยายามจะช่วยเจนนี่จากซากตึก ซึ่งมีเอาไว้เพื่อแค่ให้เห็นว่าตัวละครหลักติดอยู่ในสถานการณ์นี้นะ คือ พอจบผ่านไปแล้วยังไง "มนุษย์ไม่ทิ้งกัน?" น่ะเหรอ ไม่รู้สิ มันตื้นๆฉากนี้ไม่มีก็ยังได้ จริงๆมีอีกหลายฉากแต่บางทีมันเล็กๆน้อยๆปะปนอยู่ที่โน่นที่นี่ ซึ่งจุดนี้เป็นสาเหตุหลักที่ผมดูหนังเรื่องนี้แล้วไปไม่สุด อารมณ์ไม่พุ่งเหมือนตอนดู Dark Knight Dark Knight Rises หรือ Avengers (ที่จริงอันหลังสุดอารมณ์ก็ไม่ได้พุ่งมาก แต่ความบันเทิงพุ่งปรี๊ด)
2. ฉาก action สุดท้ายตอนที่ฉะกับพี่ซ๊อด ที่เห็นชอบกันเหลือเกิน มันให้อารมณ์เหมือนตอนดู Matrix Revolution ตอนนีโอต่อยกับสมิธตอนสุดท้าย คือ ก็สู้กันดูดีนะ แต่ไมมันเนือยๆไม่จบซะทีล่ะ ผมว่าฉากสู้กันในเมือง Smallville ตอนกลางๆเรื่องทำดีกว่าเยอะมากๆ
3. เอาพี่เควิน คอสเนอร์มาทำอะไร คือพี่แกก็เป็นนักแสดงเน้นฝีมือคนนึง แล้วเอาแกมาทำอะไรครับ ไหนบทดีๆของแกในฐานะโจนาธาน เคนท์ มันกลายเป็น โจนาธานที่บทห่วยสุดในทุกสื่อ โอเคผมไม่เคยดูเวอร์ชั่นหนังขาวดำ แต่ตั้งแต่เวอร์ชั่นหนังคริสโตเฟอร์ รีฟเป็นต้นมาน่ะนะ ไม่ใช่แกแสดงไม่ดีนะ แต่บทแกยัดมาเป็นคอมพิวเตอร์เตือนสติเป็นช๊อตๆไปมากๆ จงใจเกินไปเยอะ ไดแอน เลนส์นี่ก็เป็นมาธาร์ ที่ไม่ต้องมีก็ได้สำหรับผม คือคู่นี้เป็นนักแสดงที่เก่งนะ แต่ไดแอนยังได้ตอนช๊อตห้องเก็บของใน รร. มาช่วยไว้ได้ เควินไม่มีเลย
สรุปคือ ถ้าพี่แซค แกจับแกนเรื่องได้อย่างใน Watchmen ที่เล่าเรื่องได้สนุก น่าติดตาม(สำหรับผม) ผมว่าเรื่องนี้จะ 10 เต็มไปเลย
แต่สำหรับ Man of Steel ผมให้ 6/10 ครับ ก็หนุกดี แต่สิ่งที่น่าจดจำสำหรับผมมีแค่รัซเซล โครว์ ไมเคิล แชนนอน กับฮัมเพลง theme ออกมาจากโรงแค่นั้นเอง
[CR] Man of Steel หรืออายุมากขึ้นทำให้ดูหนังสนุกยากขึ้นหว่า - -" Spoiler!!
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สรุปคือ ถ้าพี่แซค แกจับแกนเรื่องได้อย่างใน Watchmen ที่เล่าเรื่องได้สนุก น่าติดตาม(สำหรับผม) ผมว่าเรื่องนี้จะ 10 เต็มไปเลย
แต่สำหรับ Man of Steel ผมให้ 6/10 ครับ ก็หนุกดี แต่สิ่งที่น่าจดจำสำหรับผมมีแค่รัซเซล โครว์ ไมเคิล แชนนอน กับฮัมเพลง theme ออกมาจากโรงแค่นั้นเอง