ข้อคิดที่นักเดินบางคนทางอาจจะไม่ทราบ เกี่ยวกับ อายุ Passport ไม่ถึง 6 เดือน กับการออกนอกประเทศ

++++ ปัญหา อายุ Passport จำเป็นต้องถึง ----- 6 ----- เดือนไหม ก่อนออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ****     
การเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ ในความเชื่อเดิมๆว่าต้องมีอายุ passport 6 เดือนจึงจะเดินทางได้นั้น จริงๆไม่ใช่เช่นนั้น การเดินทางไปนั้น ทั้งหมดประเทศปลายทางเป็นผู้กำหนดว่าต้องการอายุ passport เท่าไร ซึ่งแล้วแต่ประเทศ ทาง ตรวจคนเข้าเมืองและสายการบิน ไม่มีข้อห้ามตรงนี้เลย  ผมสอบถามจาก หัวหน้า แผนกชาออก ตม แล้ว และสายการบินอย่างน้อย 3 สาย THAI JAL SQ บางสายการบินอาจจะให้เซ็นข้อตกลงว่าจะรับผิดชอบค่าโดยสารเองกรณีที่ต้องส่งกลับ
ประเทศที่มักจะต้องการอายุ Passport 6 เดือนจะเป็นประเทศแถวบ้านเรานี่แหละครับ มาเลเซีย พม่า สิงค์โปร เวียตนาม อินโดนิเซีย.. นี่แหละครับ
ส่วนประเทศชั้นนำเช่น USA Europe UK Korea Japan … ล้วนแต่ต้องการให้มีอายุ Paasport ก่อนที่จะออกจากประเทศเขาก็พอ เช่นถ้าไป Japan จะเที่ยว 1 เดือน ก็มีอายุ Passport ก่อนเข้า 1 เดือนกว่าก็พอ (แต่ตอนขอวีซ่าจะมีข้อตกลงใดต้องดู บางที่กำหนดตอนขอต้องมีอายุ passport ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน แต่ตอนเดินทางไม่ต้อง) ซึ่งถ้าเรากลับประเทศไทยเลยไม่ไปที่อื่นก็มีอายุ passport เหลือ 1-2 วันก็กลับออกจากประเทศต้นทางมาไทยได้ ซึ่งญาติที่เดินทางกับผมเองก็เคยเดินทางไปกลับด้วยอายุ 3 เดือนเท่านั้น ไม่มีปัญหาอะไรเลย
ส่วนประเทศยอดฮิตอีกที่คือ Hong Kong ,Macau ทั้งสองที่ต้องการอายุ Passport ขาเข้าอย่างน้อย 1 เดือน ก็พอ ลอง Search ดูกระทู้เก่าๆก้ได้ครับว่ามีคนไปเช่นนี้หลายคนแล้วไม่มีปัญหา
สรุปว่า ไม่จำเป็นว่าต้องมีอายุ passport 6 เดือนจึงจะเดินทางได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่