วิเคราะห์ Prometheus อีกนิดนึงจากเรื่อง Prometheus และเอเลี่ยน เราลองมาวิเคราะห์ข้อมูลกันเล่นๆดีกว่า
จากรูปข้างบนที่ผมเพิ่งไปเจอมา (ในเวบไนจำไม่ได้แล้วครับ ขออภัยเจ้าของรูป) น่าจะบอกได้ว่า “น้ำดำ” ที่ Engineer ดื่ม หรือที่อยู่ในแท่งทรงกระบอกนั้น ไม่ใช้โคล่าแน่นอน (ฮา)
แต่น่าจะเป็นสารชีวภาพ ที่Engineer สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อจุดประสงค์บางอย่าง
โดยมีคุณสมบัติในการ เปลี่ยนแปลง DNA ของสิ่งที่รับมัน (ดื่ม) เข้าไป โดยใช้คุณลักษณะที่แข็งแกร่ง ของตัวต้นฉบับมาพัฒนาขึ้นให้อยู่รอดได้ต่อไป

1.    โดยตอนแรกที่ Engineer 6 Pack ผู้เสียสละ ดื่มน้ำดำ ในโลยุคแรกเริ่มนั้น เพื่อสร้างสิ่งมีชีวิตรูปแบบใหม่ขึ้นครับ
(ในรูปสื่อเป็นมนุษย์)
แต่อย่าลืมว่า ตอนนั้นไม่มีมนุษย์ ไม่รังไข่ มีแต่ตัวต้นบับ คือ engineer ที่โดนน้ำดำทำลายพันธะของดครงสร้าง DNA ลงไป

เมื่อร่างและ DNA สลายลงไปในน้ำแล้ว มันจึงประกิบตัวขึ้นมาใหม่ โดยอาศัยรูปแบบชีวิตของ Engineer “ เท่านั้น” ในการเริ่มต้น
ดังนั้นจึงเสมือนว่า ไม่มีรังไข่ มีแต่ตัวต้นแบบสร้างขึ้นมาใหม่ในน้ำ
มันจึงเริ่มพัฒนาจาก 1 เซล เป็น 2 เซล นั่นคือ พัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้น อยู่รอดให้ได้ จาก DNA เดียว เป็น 2 เซล 4 เซล จนเป็นสิ่งมีชีวิตที่พัฒนามาตามประวัติศาสตร์เรา และจนกลายเป็นมนุษย์ที่มีลักษณะเหมือน Engineer นั่นเอง
เพราะหลายล้านปีในการพัฒนา เซลก็อาจจะไปผสมกับอะไรอย่างอื่นในน้ำ บนบก แตกแขนงเป็นสัตวืต่างๆได้เรื่อยๆ ตามที่คุณสมบัติของ “น้ำดำ” จะช่วยนำพาไป

2.    ตัดมาที่ในหนังภาคนี้
พระเอก (มั๊ง ... ทำไมตายง่ายจัง) ได้โดนเดวิด แอบหยดน้ำดำให้ทานพร้อมเหล้าไป จึ๋งนึง (น้อยมาก) มันจึงค่อยๆไปทำลายโครงสร้าง DNA ของพระเอก (จำชื่อไม่ได้อ่ะ) ทีละน้อย และพัฒนาเปลี่ยนโครงสร้างรูปร่างไปอีกขั้นนึง
ซึ่งน่าจะเหมือนคนที่ถูกทิ้งไว้ในคืนแรก ที่โดนหนอนกะปู๋ กัดและเข้าไปเพาะพันธุ์ จนกลายมาเป้นตัวประหลาด อาละวาดที่ยานจนตายไปหลายคนหนอนกะปู๋ ก็มาจากไส้เดือนดินแถวๆนั้นที่โดนน้ำดำไป และพัฒนา DNA ให้แข้งแกร่งและดุร้ายขึ้นนั่นเอง
พอมายังคน ก็ทำให้คนที่โดนยึดเป็น Host แข้งแรงขึ้นอย่างเห้นได้ชัด

3.    Host แหล่งที่ 2 นั่นคือพระเอก ได้ไป ตื้ดๆกับ ดร. อลิซาเบต นางเอก  ทำให้ตัว Host เองที่กำลังพัฒนา DNA ถูกถ่ายทอดไปยังร่างของนางเอก ซึ่ง DNA นั้นได้เปลี่ยนตัว Sperm ไปเรียบร้อยแล้ว
นั่นคือสาเหตุที่ทำไมลูกของ ดร. จึงออกมาเป็นแบบหัวทู่ๆ หางเยอะๆ  นั่นคือตัว อสุจิกลายพันธ์ ให้แข็งแรงขึ้น มีหัว มีหางที่แตกออกไปอีกหลายๆหาง (อสุจิมีหางเดียว)   เหมือนจิ้งจอก 9 หาง น่ากลัวมาก
แล้วก็ยังโตขึ้นกลายเป็นตัวคล้ายๆหมึกยักษ์ในตอนจบอีก แข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ
4.    เมื่ออสุจิ 9 หาง ไปเจอ Host ที่ 3 นั่นคือ Engineer เอง ทำให้ เกิดการเปลี่ยนแปลง DNA โดยเพิ่มส่วนของ Engineer เข้าไป จนมีรูปร่างเบื้องต้น มีแขนขา มีปากคล้ายคน แต่ก็แข็งแกร่งขึ้นเช่นกันซึ่งตอนนี้ ก็คือ Alien รุ่น Prototype นั่นเอง อย่างที่เรารู้ๆกัน

แต่เมื่อเราย้อนไปดู รูปที่ผนังถ้ำที่เห็นกันแว่บๆ

  

นั่นคือลักษณะของเอเลี่ยนที่เราคุ้นเคย อาจเป็นไปได้ว่า เหล่า Engineer นั้น ได้รู้อยู่แล้วว่าหากน้ำดำ ผสมกับ DNA ในรูปบบของตนเอง  เอเลี่ยน จะออกมาในรูปแบบนี้ หรือ ได้ออกแบบน้ำดำ ให้พัฒนารูปแบบสุดท้ายของการเปลี่ยนแปลง มาเป็นแบบเอเลี่ยน ที่เราคุ้นตานั่นเอง เพราะอาจถือได้ว่า เป็นรูปลักษณ์ที่แข็งแกร่งที่สุดแล้ว

ดังนั้น ทั้ง มนุษย์ และ น้ำดำ คือสิ่งที่ Engineer ออกแบบมาเพื่อสร้างชีวอาวุธนั่นเอง เพื่อให้เกิดรูปลักษณ์สุดท้าย เป็นสัตว์ประหลาดที่แข็งแกร่ง เลือดเป็นกรด พลังชีวิตสูง มีความฉลาดที่พัฒนาการเรียนรู้ได้
นัยว่า เพื่อส่งไปทำลายดาวดวงอื่นๆนั่นเอง

นั่นจึงเป็นสาเหตุว่า Engineer จึงรอเวลานับพันๆหมื่นๆปี  จนมนุษย์ แพร่พันธ์มากพอ ที่จะสร้างกองทัพได้
Engineer จึงทำการผลิตน้ำดำอย่างมากมายในดาวดวงนี้ เพื่อรอขนส่งไปยังโลก และสร้างกองทัพเอเลี่ยนขึ้น โดยที่ตอนนั้นคิดว่า จะสามารถควบคุมมันได้ เพราะตนเองเป็นผู้สร้าง
แต่คุณสมบัติน้ำดำนั้นมีมากกว่าที่คาดไว้ จึงทำให้ผู้สร้างต้องแพ้ภัยตัวเอง ตายเกือบหมดยานก่อนที่จะเดินทางไปยังโลก


เอเลี่ยนในภาคอื่นๆที่ตามมา เช่น Dog Buster ก็คือ Host เป็นหมาแต่พัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้น ตามแต่ที่ตัวเองจะเข้าไปยึด Host อะไร


เพื่อนผคิดว่างัยบ้างครับ  อาจจะช้าไปหน่อย แต่พอมาเห็นรูปแรกที่โพสไปก็ลองมาคิดต่อยอดดู

ภาคนี้ผมชอบนะครับ  โอเคเลย  รอภาคสองว่าจะออกมาในรูปแบบไหนอีก
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่