[CR] +**+ จุ่ยก้วย .... ขนมถ้วยไส้เค็ม แต่สีสวยหวานจ้า +**+


สวัสดีวันฝนตกค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว    วันนี้เรามีจุ๋ยก้วย หรือขนมถ้วยไส้เค็มมาฝากเพื่อน ๆ นะคะ
ปรกติเราจะเห็นจุ่ยก้วยเป็นสีขาว   แต่วันนี้เราจะทำตัวแป้งแบบหลายสีค่ะ  
เราสามารถใช้สีจากธรรมชาติได้   เช่นน้ำอัญชัญให้สีฟ้าหรือม่วง  น้ำใบเตยให้สีเขียว
น้ำแครอทให้สีส้ม  หรือน้ำแก้วมังกรให้สีชมพู  เป็นต้น   โดยใช้แทนน้ำเปล่าในส่วนผสมแป้งค่ะ
ถ้าไม่สะดวกจะใช้สีผสมอาหารก็ได้นะคะ   แต่ควรผสมสีอ่อน ๆ จะดูน่ารับประทานมากกว่าสีเข้มค่ะ
ตามมาชมมาชิมกันเช่นเคยนะคะ

(ที่มา : ขนมถ้วยอัญชัญไส้เค็ม   นิตยสารครัว ตุลาคม 2554)










ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมัน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วย

** ทำได้ 25 ถ้วยค่ะ **


ส่วนผสมไส้เค็ม
เห็ดฟางหั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม (ใช้เห็ดหอมสดแทน)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย (ใช้เนื้อสัตว์แทน)
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊หวานสับ 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเล็กน้อย (เพิ่มจากสูตร)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นและใบผักชีสำหรับตกแหน่ง


พริกดอง
(พริกชี้ฟ้าแดงไม่เอาเมล็ด ปั่นกับน้ำส้มสายชูและน้ำตาล ชิมรสตามชอบ)





วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เห็ดลงไปคั่วด้วยไฟอ่่อนจนสุกหอม ตักใส่ถ้วยพักไว้
ใส่น้ำมันที่่่เหลือ ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้เหลืองหอม ใส่เนื้อสัตว์ลงผัดให้สุก
ใส่หัวไชโป๊สับ และเห็ดที่คั่วไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและพริกไทย   ตักใส่ถ้วยพักไว้
(ปล.ถ้าใช้หัวไชโป๊เค็ม ต้องลดซีอิ๊วลงด้วยนะคะ)














ทำตัวขนมถ้วย โดยผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกันในอ่างผสม ใส่น้ำลงนวดทีละน้อย
แล้วจึงใส่น้ำที่เหลือทั้งหมดคนให้เข้ากัน ไม่จำเป็นต้องพักแป้งนะคะ
เพราะเทคนิคอยู่ที่การนวด แป้งที่ได้จะเหนียวนุ่มค่ะ







แบ่งผสมสีตามชอบ    จากนั้นนำถ้วยตะไลใส่ชั้นลังถึง และนำไปนึ่งบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนร้อนจัด
ตักแป้งหยอดลงถ้วยตะไล นึ่งนาน 20 นาที พอสุกยกลงพักให้เย็นแคะออกจากถ้วย








วิธีการนึ่งเหมือนกับการทำขนมน้ำดอกไม้ค่ะ  อย่าลืมว่าต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนจัดก่อน
เมื่อใส่แป้งในถ้วยแล้วต้องนึ่งด้วยน้ำเดือดไฟแรง  ขนมจะบุ๋มเป็นรูเองค่ะ








ตักไส้เค็มวางตรงกลางขนมถ้วย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี เสิร์ฟกับพริกดอง
































ลาไปด้วยภาพนี้ค่ะ    






หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบนะคะ    ขอบคุณที่แวะมาชมมาชิมค่ะ  แล้วพบกันใหม่ในเมนูต่อไปค่ะ




ชื่อสินค้า:   จุ่ยก้วย ขนมถ้วยไส้เค็ม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่