อยากรู้วิธี ดู Johnnie Walker ของแท้ ของปลอม จาก duty free ค่ะ

กระทู้คำถาม
พอดีว่า วันเสาร์นี้ จะไปที่กองทัพเรือสัตหีบ ไปดูงานที่กองเรือที่นั้น พอคุณพ่อรู้ว่าจะไป เลยฝากซื้อ เหล้า Johnnie Walker เพื่อจะไปเลี้ยงวันเกิดลูกน้องที่ทำงาน แต่พอดีได้รู้มาว่าของที่นั้นมีของปลอมเยอะมาก และ ก็ลอกหาข้อมูลดูในเว็บบ้างแล้ว แต่ว่าข้อมูลที่ได้มากลับไม่ตรงกัน

บางคนก็บอกว่าให้เขย่า ถ้าฟองหายช้าของแท้ หายเร็วของปลอม   แต่ บางคนก็บอกว่า ถ้าฟองหายเร็วของแท้ หายช้าของปลอมร้องไห้

เลยอยากจะรบกวน ช่วยแนะนำวิธีการดูให้หน่อยนะค่ะ เพราะไม่อยากซื้อของปลอมกลับไปให้คุณพ่อจริงๆ รบกวนด้วยนะค่ะหัวใจ

เลือกแท็กไม่ถูกจริงๆ เพราะไม่รู้ว่าจะแท็กห้องไหนดี.. ขอโทษด้วยนะค่ะ ถ้าแท็กห้องที่ไม่สมควรไป Facepalm
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ในฐานะที่ไปใช้บริการบ่อย อิอิ จะบอกว่าไม่รู้หรอกค่ะว่า จะเรียกว่าปลอมรึป่าว ลองอ่านดูค่ะ เหล้ากองบินอันโด่งดังนั้น เป็นเหล้าที่มากับเครื่องตอนที่เค้าบินไปเปลี่ยนเครื่องทางภาคใต้ค่ะ หรือถ้าเป็นคลังท่าเรือก็จะมากับเรือค่ะ ส่วนตัวแล้ว เราจะไปใช้บริการที่กองบิน ^^ เหล้า "เรด" ที่เราซื้อยกลัง (เราไม่กินนะคะ ไม่ใช่ไม่กินเหล้า แต่เราไม่กินเหล้ากองบินค่ะ เพราะอะไร...เดี๋ยวบอก ^^) แต่คนอื่นฝากซื้อไปจัดงานต่างๆค่ะ เพราะเราอยู่แถบๆนี้พอดี เหตุผลเพราะเหล้าที่นี่ถูกกว่าข้างนอกเกือบครึ่งค่ะ!

วิธีการดูเหล้า เบื้องต้น ก็ตามที่หลายๆคนเข้าใจคือ เมื่อคว่ำขวดเหล้าลง แล้วกลับด้านขึ้น ฟองที่เกิด หากเป็นฟองแบบเหนียวหนืด หายช้า ขึ้นนานผิดปกติ  (อาจปลอมหรือไม่ได้มาตรฐาน) ของแท้จะไม่เป็นค่ะ ของแท้จะเป็นพรายน้ำ(ภาษานักดื่มค่ะ) คือเป็นฟองแบบระยิบระยับ ขึ้นมาวิ้งค์ๆแล้วหายไป ชวนน้ำลายไหล อันนั้นแท้ค่ะ

ส่วนวิธีอื่นๆที่จะดูเหล้าในกองบิน คือ สังเกตุแพ็กเกจค่ะ กล่องของแท้ ที่ขายกันทั่วไป กระดาษกล่องจะแข็ง มัน ดูสวยงาม สมราคาค่าภาษีที่เสีย หุหุ

ส่วนกล่องของ เหล้ากองบิน กระดาษจะด้านๆ ไม่มันเงา และบางกว่าค่ะ

และจุดสำคัญที่จะดูเหล้า เลี่ยงภาษีอีกวิธี ที่เราแอบดูบ่อยๆคือ "จุด" ค่ะ เอ่อ...ไม่ผิดค่ะ มันคือจุดจริงๆ เป็นจุดปากกามาร์คเกอร์ค่ะ กลมๆอาจเป็นจุดสีน้ำเงินหรือสีแดง แล้วแต่กรณี แล้วแต่ล๊อตค่ะ จะอยู่ด้านหลังฉลากที่ติดกับขวดด้านหลัง (อย่าขอดูหลักฐานนะคะ เพราะไม่มีของอยู่กับตัวนะคะ เดี๋ยวงานจะงอก)

**ถ้าลองพลิกขวดแล้วพบจุด บอกได้เลยค่ะ ว่านั่นคือเหล้า เลี่ยงภาษี (แถวนี้จะเรียกเหล้าจากแหล่งนี้ว่า "เรดจุด"ค่ะ)

หลักๆที่ดูได้ก็จะมีเท่านี้ค่ะ อ้อ! แต่ที่แน่ๆเหล้าเลี่ยงภาษี จะไม่มีแสตมป์ไทยคาดตรงฝาปากขวดนะคะ จะมีคาดปากขวด เขียนว่า Duty Free .....ซักประเทศเพื่อนบ้านเราเนี่ยค่ะ ^^ ถ้าเสียภาษีถูกต้องจะมีแสตมป์ภาษาไทยคาดฝาขวด

มาประเด็นที่ว่า ปลอม ไม่ปลอม > เราเคยถามพี่คนนึงที่อยู่ในนั้น ว่า เหล้าปลอมไม๊ แกบอกว่า...พวกแกไม่เรียกว่าปลอม แค่เรียกว่า สินค้าไม่ผ่าน QC หรือ สินค้าเกรด B C! หมายถึง สินค้าที่มีปัญหา คัดทิ้ง หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่ทำให้เหล้าเหล่านี้ ไม่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพ.

ถามว่า ทำไมเราไม่กิน เรดจุด บอกก่อนว่า เราเคยกิน และ เกิดอาการดังนี้ค่ะ (2-3ครั้งที่กิน เป็นตลอดค่ะ) คือ...เมาแฮงค์ ปวดหัวอย่างหนักมากกกกก คือ มากกว่าปกติที่เมา ตาแฉะ ขี้ตาเต็มตา แบบลืมตาไม่ขึ้น ป่วย นอนซมเลย ซึ่งอาการเหล่านี้ เหล้าแสตมป์ไทยที่เสียภาษีกินเข้าไปจะไม่มีอาการ (อันนี้เรื่องจริงค่ะ)

สุดท้าย...เราไม่ขอคอนเฟิร์มนะว่า แท้ หรือ ไม่ แต่...ถ้าที่มาไม่แน่นอน ราคาถูกมากผิดปกติ เราก็ควรจะชั่งใจไว้ก่อน เพื่อสุขภาพที่ดี ของตัวเราเอง จริงไม๊คะ

ปล.เราซื้อลังละ 5,500- ล่าสุดเมื่อปลายปีก่อนค่ะ คูณเอา (อย่าถามว่า ทำไมคิดว่าไม่ดีถึงยังซื้อ ตอบ.ซื้อให้คนอื่นค่ะ ที่เค้ากินแล้วไม่มีปัญหาเหมือนเรา และเค้าพอใจในราคาและคุณภาพตามที่กล่าวมาค่ะ ^^)

ปล.2 ส่วนเหล้ายี่ห้ออื่นๆ เราไม่ทราบนะคะ เพราะหลักๆเราจะซื้อแต่ "เรด" ค่ะ และขอบอกว่า ถ้าใครชอบทานพวกถั่วนอก เช่นพิตาชิโอ แม็คคาเดเมียร์ ช็อกโกแลตยี่ห้อต่างๆ ในราคาถูก(กว่าข้างนอกครึ่งนึง) แวะไปเลยค่ะ ^^ ไม่ได้มีแต่เหล้าค่ะ อิอิ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่