[CR] +**+ ล่าเตียง .... อาหารว่างไทยโบราณค่ะ +**+

อรุณสวัสดิ์ค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว     วันนี้มาพบกันอีกแล้วนะคะกับอาหารว่างไทยโบราณที่ชื่อไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่
"ล่าเตียง"   คือเมนูที่จะมานำเสนอวันนี้ค่ะ     ที่บอกว่าเป็นอาหารว่างไทยโบราณเพราะปรากฏชื่ออยู่ใน
กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่สองค่ะ      มีส่วนผสมที่ไม่ยุ่งยาก  แต่วิธีทำอาจจะยุ่งยากสักเล็กน้อย
เราก็ยังทำไม่สวยค่ะ  แต่ยินดีนำเสนอ อิอิ...   

"ล่าเตียง"   จะหน้าตาคล้าย ๆ ขนมหวานไทยโบราณอย่างหนึ่งคือ   "หันตรา"   คือด้านนอกโรยด้วยแพไข่เหมือนกัน
แต่หันตราไส้จะทำด้วยถั่วกวน     แต่ล่าเตียงจะเป็นไส้หมูและกุ้งค่ะ       ตามมาให้กำลังใจกันนะคะ

ปล.ยังขอรวมรูปเช่นเคยนะคะเพื่อความรวดเร็วค่ะ   









ส่วนผสมและวิธีทำ
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทย
หอมแดง
หมูสับ  
กุ้งสับ
น้ำมัน
ไข่เป็ด
น้ำตาลปี๊บ
ถั่วลิสงคั่วบุบ
เกลือ
พริกชี้ฟ้าแดง
ใบผักชี

** อัตราส่วนเราไม่ได้ชั่งตวงค่ะ  ชิมรสตามชอบ **




1.  โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และหอมแดงเตรียมไว้  
2. ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อย ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม   ใส่หมูสับ กุ้งสับผัดให้สุก
ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลปี๊บ  ผัดสักครู่ใส่ถั่วลิสง ผัดต่อจนแห้ง  ตักขึ้นพักไว้








3.  ไข่เป็ดตีพอแตก  ตั้งกระทะพอร้อน ใช้กระดาษซับน้ำมันเช็ดกระทะ
ล้างมือให้สะอาด จุ่มมือลงในไข่และสะบัดในกระทะให้เป็นตาราง
พลิกกลับให้สุกทั้งสองด้าน แล้วนำขึ้นจากกระทะ








4.  วางด้านเรียบขึ้นด้านบน  วางพริกชี้ฟ้าแดง และผักชี และไส้ที่ผัดไว้ ห่อให้เป็นสี่เหลี่ยม








5.  เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟค่ะ


























ลาไปด้วยภาพนี้นะคะ






ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว  อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ   
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ    แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปจ้า....





ชื่อสินค้า:   ล่าเตียง .... อาหารว่างไทยโบราณ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่