ปฏิบัติการล้วงตับเผด็จการ Operation Entebbe


Airbus A300B4-203

วันที่ 27 มิถุนายน  1976 สายการบิน แอร์ฟรานซ์เที่ยวบิน 139   แอร์บัส A300 (Airbus A300B4-203) เลขทะเบียน F-BVGG (c / n 019) ที่เดินทางมาจาก กรุง Tel Aviv ประเทศ อิสราเอล  ได้รับผู้โดยสาร 246คน และลูกเรือ12 คน และพนักงานต้อนรับอีก 58คน จากสนามบินเอเธนส์ แต่ที่ไม่มีใครทราบคือ เที่ยวบินนี้ได้รับ ผู้ก่อการร้าย 4 คนโดยสารมาด้วย  เที่ยวบินออกจากเอเธนส์, กรีซ ตามกำหนดการเดิม จุดหมายปลายทางคือ มุ่งหน้าไปยังกรุงปารีส  แต่ทว่า ไม่นานหลังจากเครื่องออกจากสนามบิน  

เวลา 12:30 เที่ยวบินก็ถูกไฮแจ็ค โดยสองผู้ก่กการร้าย ชาวปาเลสไตน์จาก (PFLP- EO) และสองคนจากผู้ก่อการร้ายชาวเยอรมัน  วิลฟรีดโบส และ Brigitte Kuhlmann สลัดอากาศทั้งสี่ ได้บังคับเที่ยวบินไปที่ Benghazi ประเทศ  ลิเบีย  ก่อนจะเติมน้ำมันที่นั่น  เป็นเวลาเจ็ดชั่วโมง   ในช่วงเวลานั้นสลัดอากาศได้ปล่อยประกันหญิงคนหนึ่ง ที่แกล้งทำเป็นว่าจะ แท้งลูก  เครื่องออกจาก Benghazi และเมื่อเวลา  15:15 ของวันที่  28 เป็นเวลากว่า 24 ชั่วโมงหลังจากที่ออกเดินทางของเที่ยวบินเดิม   เครื่องก็มาถึง  สนามบิน Entebbeใน ยูกันดา
เส้นทางที่ สลัดอากาศบังคับให้เครื่องออกนอกเส้นทางสนามบิน Entebbe

ที่ Entebbe  มีกำลังมาสมทบกับสลัดอากาศเพิ่มขึ้นอีกสี่    การสนับสนุน ทั้งหมดได้ รับการสนับสนุนจากผู้นำที่โหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาตร์ของประเทศยูกันดา  อีดี้อามิน    พวกเขาเรียกร้องให้ปล่อยตัว ชาวปาเลสไตน์ 40 คนที่ถูกขังในอิสราเอลและ 13 คนที่ถูก ขังอยู่ใน เคนยา , ฝรั่งเศส, สวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนีตะวันตก  พวกเขาขู่ว่าถ้าความต้องการเหล่านี้ไม่ได้รับการตอบสนอง    พวกเขาจะฆ่าตัวประกัน  เส้นตายคือ   1 กรกฎาคม 1976


จอมเผด็จการ  อีดี้ อามิน

สลัดอากาศ ได้เริ่มแบ่งตัวประกันออกเป็นสองกลุ่ม  คือชาวอิสราเอล   และชาวยิว  รวมถึงประเทศอื่นๆ
ในปี2011  Ilan Hartuv หนึ่งในผู้รอดชีวิตได้ให้สัมภาษณ์ ว่า  ขณะที่พวกสลัดอากาศกำลังทำการแยกตัวประกันอยู่นั้น  รอยสักประจำตัวที่ได้รับมาจากค่ายกักกัน  ชาวยิว(ในสมัยสงครามww2)  ได้โผล่ออกมานอกผ้า  เขาจึงรีบปิด  แต่สลัดอากาศชาวเยอรมันที่เห็น  ได้บอกว่า  “ เขาไม่ใช่นาซี  เขามีอุดมการณ์ ” ("I'm no Nazi! ... I am an idealist")

ตามที่ Ilan Hartuv  ให้สัมภาษณ์  สลัดอากาศได้บอกกับตัวประกันอื่นๆว่า  “พวกเขาไม่ได้ต่อต้านชาวยิว  แต่พวกเขาต่อต้านประเทศอิสราเอล “

ท่ามกลางผู้โดยสาร  สลัดอากาศได้ปลดปล่อย  ชาวยิวหลายคนที่ไม่ได้ ถือสัญชาติอิสราเอล  รวมทั้งสองนักเรียนเยชิวาจากบราซิล (yeshiva)  ตัวประกันทั้งหมดถูกขังที่ห้องโถง ที่ terminal เก่า  ตัวประกันหลายคนได้รับการปลดปล่อย  แต่ยังเหลือตัวประกัน  อีก106 คน  สลัดอากาศได้ประกาศว่า  “หากความต้องการไม่ได้กับการตอบสนอง  พวกเขาจะถูกฆ่าทั้งหมด “  ตัวประกันที่ได้รับการปลดปล่อยซึ่งก็คือ  ผู้โดยสารที่ไม่ได้ถือสัญชาติอิสสราเอล  และลูกเรือรวมทั้งกับตัน  โดยให้เครื่องมุ่งหน้าสู่จุดมุ่งหมายเดิม  คือฝรั่งเศส  แต่กับตันและลูกเรือ ปฏิเสธ  โดยบอกว่า  ผู้โดยสารทั้งหมดถือเป็นความรับผิดชอบของเขา  และไม่อาจทิ้งผู้โดยสารทั้งหมดเอาไว้เบื้องหลังได้  และแม่ชีชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งก็ยืนยันว่าจะอยู่กับ  ตัวประกันที่เหลือ  แต่ทหารอูกันดา  ได้บังคับให้เธอไปขึ้นเครื่อง  รวมกับตัวประกันที่ได้รับการปลดปล่อย

ที่อิสราเอล   มีความพยามที่จะทำตามการเรียกร้อง  ของสลัดอากาศ หากปฏิบัติการทางทหารมีท่าทีว่าจะล้มเหลว    การพยามทางทางการทูตที่จะปลดปล่อยนักโทษในประเทศอื่นๆ ถูกนำมาใช้  เจ้าหน้าที่ IDF ที่เกษียณแล้วมีชื่อว่า  Baruch "Burka" Bar-Lev   ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับ อีดี้อามิน ได้รับการร้องขอจากคณะรัฐมนตรี  เขาโทรศัพท์คุยกับ อีดี้อามินหลายครั้ง  แต่ก็ล้มเหลว

แต่ทางรัฐบาลอิสราเอล  ยังไม่ยอมแพ้  คณะรัฐมนตรี  ได้ติดต่อสหรัฐ  เพื่อส่งข้อความไปยัง  ประธานาธิปดีของ อียิปต์ Anwar Sadat    เพื่อร้องขอให้ปล่อยตัวประกัน  แต่ทุกอย่างก็ไร้ผล  แสงแห่งความหวังใกล้จะมอดดับลงทุกที
เวลากำลัง งวดเข้ามาทุกขณะ  
ในที่สุดก็ถึงวันเส้นตาย  1 กรกฎาคม 1976  ทุกอย่างใกล้หมดหวัง   ญาติตัวประกันทำใจไว้แล้วว่าเขาอาจไม่ได้พบหน้าคนที่ตนรัก
ประธานาธิปดีของ อียิปต์ Anwar Sadat  


แต่แล้ว  แสงก็ถูกจุดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง   เมื่อรบ.อิสราเอล  ได้ขอร้องให้ยืดเส้นตายเป็นวันที่ 4 กรกฎาคม ครั้งนี้ อีดี้อามินตอบ  ตกลง  เขารับปากว่าจะยืดเวลาเส้นตาย เพราะเขาต้องเดินทางไป Port Louis สาธารณรัฐ Mauritius  อย่างเป็นทางการเพื่อรับตำแหน่งประธาณ องค์กร  องค์การเอกภาพแอฟริกา (Organisation of African Unity )ต่อจาก Seewoosagur Ramgoolam  

การขยายเส้นตายนี้พิสูจน์แล้วว่าเป็น สิ่งสำคัญที่จะให้กองกำลังอิสราเอลมีเวลาพอที่ เปิดปฏิบัติการ Operation Entebbe

แม้ว่าฉากหน้า  รบ.อิสราเอลจะพยาม  เจรจาทางการทูตจนถึงที่สุด  แต่ทว่าเบื้องหลัง  ปฏิบัติการทางทหาร  ได้ถูกเตรียมพร้อม เอาไว้แล้ว  หากการเจรจาใช้ไม่ได้ผล
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่