อาหารและหญ้าสำหรับกระต่าย 2 เดือนค่ะ

กระทู้คำถาม
คือมีลูกสาว 2 ตัว ลอปกับไลออนผสม อายุได้ 2 เดือนแล้ว ที่ผ่านมาให้กินอาหารเม็ดยี่ห้อ kaytee กับหญ้าอัลฟัลฟ่ามาตลอด พอดีอ่านเจอจากหลาย ๆ ที่ว่าอาจให้หญ้าหรืออาหารมากกว่า 1 ชนิดได้ เลยลองให้ ดังนี้ค่ะ
1. ให้อาหาร kaytee กับ petheng ผสมกัน สรุปว่า ลูก ๆ กินแต่ petheng ค่ะ กินจนหมดก่อน แต่ kaytee ก็กินนะคะ แต่หลังจากนั้น คือกินหมดนะคะ แต่จะเลือกกิน petheng ก่อนค่ะ อาจเพราะมีรสชาตและหอมกว่าหรือเปล่า
2. หญ้า เคยให้อัลฟัลฟ่า กินดีมาตลอด แต่ฉี่เริ่มเหลืองเข้าและฉุน จากนั้นจะมีคราบปูนขาวเยอะขึ้น (มีเว็บบอกว่าอาจเริ่มอาการของโรคนิ่ว เนื่องจากกินหญ้าอัลฟัลฟ่าหรืออาหารเม็ดมากไป) เลยซื้อทิมโมธีมาผสม แต่ผลคือ ไม่กินทิมโมธีเลยค่ะ คุ้ยออกตลอด ลองเอาถั่วคาลวาเคทมาผสมด้วย เหมือนเดิมค่ะ คุ้ยกินแต่อัลฟา่ฟ่าอย่างเดียว ตอนนี้เลยดัดนิสัย ลดอัลฟาฟ่าลง แต่ให้หญ้าอื่นเยอะกว่าหน่อย ผลคือหญ้าอื่น ๆ ก็กินนะคะ แต่กินน้อยกว่าอัลฟัลฟ่า

เลยอยากถามเพื่อน ๆ พี่ ๆ ว่า อาหารเม็ดกับหญ้าที่ให้ถูกต้องหรือเปล่าคะ หรือควรเสริม เปลี่ยน อะไรดี และมีใครเคยให้อาหารเม็ด petheng บ้างคะ เป็นอย่างไรบ้างถ้าจะให้น้องเยอะกว่า kaytee ค่ะ รบกวนผู้รู้ให้ข้อมูลหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่