ผมดูตัวคันจิเพียงครั้งเดียวก็จดจำ ความหมาย คำอ่าน และวิธีการเขียนได้ เคล็ดลับคือ

กระทู้สนทนา
ผมจำได้จากการดูแค่ครั้งเดียว แต่ไม่ใช่ว่าได้กับทุกครั้งนะครับ แค่เฉพาะบางครั้งเท่านั้นแหละ และตัวที่ผมจำได้คือตัวนี้ครับ แปลว่ากอด แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมอ่านว่า ไดเตะ เปิดเวบคันจิดูมันไม่ได้อ่านว่าอย่างงี้นี่นา (แต่ลืมไปแล้วว่าอ่านว่าอะไร)

เพราะดูคลิปตอนนี้แล้วชอบ และมาทั้ง ภาพ ทั้งเสียง ทั้งท่าทาง เรียกว่าใช้ประสาทสัมผัสในการจดจำหลายส่วน (ถ้าได้สัมผัสด้วยคงจำจนตาย 555)

สิ่งนี้มันทำให้ผมรู้ว่าการใช้ความรู้สึกเข้าช่วยในการเรียนรู้ หากรู้สึกชอบใจ ประทับใจ หรือติดตา จะช่วยให้จำได้ดีขึ้นเยอะเลย คงคล้ายๆกับสมองส่วนจิตใต้สำนึกล่ะมั้ง
ดังนั้นใครที่กำลังเรียนอยุ่และกำลังคิดว่าเบื่อ ลองมองหาทางเรียนรู้แบบอื่นๆบ้างก็ดีนะครับ ปล่อยให่เกิดความเบื่อในการเรียนรู้ มันไปได้ไม่เร็วแน่ๆ ผมคิดว่าหาทางเรียนรู้โดยใช้สมองทั้งสองส่วนจะไปได้เร็วกว่ามากๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่