คุณเชื่อในอำนาจของประชาชนแค่ไหน คุณว่าเราสามารถสร้างสวนสาธารณะได้ด้วยการลงชื่อออนไลน์หรือไม่

ถึงเพื่อนๆผู้ใช้ชีวิตตามวิถีทางของตนทุกท่าน ผมคิดว่าทุกวันนี้คงมีเพื่อนที่ผมรู้จักไม่ถึง 10% หรอกมั้งครับที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติอย่างมีความสุข

ผมไม่ได้หมายความว่าการที่เราใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งก่อสร้าง บนถนนในรถยนต์ เย็นสบายด้วยเครื่องปรับอากาศ กินกาแฟแสนหอมของร้านชื่อดัง ตระเวนเที่ยวที่ chic หากินที่ cool นัดเพื่อน hang out มื้อค่ำ ดืมด่ำราตรีท่ามกลางแสงสี ถ่ายรูป อัพโหลด เฟสบุ้ค แชทไลน์ คุยกันผ่าน Video Call / Facetime บลาๆๆ เหล่านี้จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตไม่ได้ (และที่ว่ามาทั้งหมดนั้นผมเองก็เป็นและทำ ผมไม่ได้แอนตี้มัน เพราะเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงของสังคมและวัฒนธรรม หากเราไม่รู้จักปรับตัวเข้าหามัน เราก็อาจจะกลายเป็นคนตกยุคไปได้)

ผมไม่รู้ว่าพวกคุณรักธรรมชาติกันไหม ผมไม่รู้ว่าเวลาที่พวกคุณได้นั่งใต้ร่มไม้ อ่านหนังสือ (หรือนั่งเล่นมือถือก็ได้) หรือกระทั่งนั่งเฉยปล่อยลมหายใจล่องลอยไป ให้หูได้สดับฟังเสียงนก นั่งมองดูกระรอกกระโดดโผ (สำหรับผมอาจจะเพิ่มพาหมามาเดินเล่น) ไอแดดจากภายนอกร่มไม้แผ่พาลให้พออุ่น ๖แม้ในความจริงแดดบ้านเราจะร้อนเปรี้ยงก็ตาม) และสายลมเย็นพัดผ่านให้คลายร้อน ผมไม่รู้ว่าคุณชอบความรู้สึกแบบนี้กันไหมเมื่อเทียบกับวิถีชีวิตในย่อหน้าที่แล้วซึ่งเราฝังตัวอยู่กับมันอยู่เป็นนิจ

ถ้าคุณแค่มีเพียงเศษเสี้ยวหนึงของความรู้สึกรักธรรมชาติ รักต้นไม้ ใบหญ้า สิงสาลาสัตว์ ในบางครั้งที่คุณเบื่อวิถีชีวิตเดิมๆของคุณ ผมอยากเชิญชวนคุณให้ร่วมกันสนับสนุนโครงการนี้ครับ ผมกล้าบอกคุณว่าโครงการนี้ผู้ที่ได้รับประโยชน์ส่วนใหญ่คือประชาชนชาวกรุงเทพมหานครทั้งหมด (แม้อาจจะมีเรื่องการขัดผลประโยชน์ซึ่งกันและกันในหมู่ชนชั้นนำปะปน)

ความเป็นมาของโครงการนี้คือ การที่การรถไฟแห่งประเทศไทย จะนำที่ดินซึ่งตอนนี้เป็นพื้นที่รกร้างไปด้วยต้นไม้ใหญ่กว่า 500 ไร่ (ผมไม่แน่ใจว่าขายหรือเช่า) บริเวณคู่ขาน Airport Link Train และทางด่วน ไปพัฒนาสู่ความ Civilization โดยการนำมาก่อสร้างเป็น Mega Complex ที่เพียบพร้อมไปด้วยที่อยู่อาศัยและห้างสรรพสินค้า รวมถึงสิ่งสันทนาการอันทันสมัยต่าง

คุณรู้สึกเหมือนผมไหมว่าทุกวันนี้กรุงเทพมีความ Civilization มากไปแล้ว ทั้งรถลาเต็มท้องถนน ทั้งห้างขนาดใหญ่มากมาย ทั้ง Community Mall ที่อยู่ในทั่วหัวระแหงให้เราได้ใช้ชีวิตสมัยใหม่มากมาย

แต่ผมรู้สึกว่ากรุงเทพยังขาดพื้นที่สีเขียวให้ผมได้เดินเล่น ในวันที่ผมเบื่อวิถีชีวิตเร่งรีบของชาวกรุง และอยากหันมาใช้วิถี slow life ให้ชีวตได้ผ่อนคลายบ้าง และมันจะดีมากกว่านี้ถ้าสวนที่ว่าอนุญาตให้ผมพาน้องหมาของผมไปเดินด้วยได้ (ผมเป็คนมีความรับผิดชอบในเรื่องการขับถ่ายของหมาตัวเอง และอยากเห็นคนรักหมาทุกคนมีสามัญสำนึกนี้ต่อส่วนรวม)


ร่วมลงชื่อได้ที่ http://chn.ge/16FZ8UB


ปล. โครงการนี้เป็นการกระทำผ่าน http://www.change.org/th ซึ่งเป็น online campaign ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วโลกในการสร้างพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงด้วยมือของของคนกลุ่มเล็กๆ ร่วมมือกัน ต่างกับการสักแต่ไลค์ สักแต่แชร์ที่เห็นกันกลาดเกลื่อนใน Facebook
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่