พนักงานวิเคราะห์เงินสด ลักษะงานเป็นอย่างไรครับ

สวัสดีครับ

พอดีผมได้รับการติดต่อ จากธนาคารแห่งหนึ่ง ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่แถวสีลม ให้ไปสัมภาษณ์งานในตำแหน่ง พนักงานวิเคราะห์เงินสด ประจำศูนย์ปฏิบัติการเงินสด อะครับ
พนง.ที่โทรมา บอกว่า มันเกี่ยวกับวิเคราะห์ตัวเลข
ผมสงสัยว่า หน้าที่ ลักศณะงานของตำแหน่งนี้เป็นอย่างไร เงินเดือนเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณไหน

แล้วผมจบวิศวะ จะทำงานนี้ได้เหรอครับ เพราะตอนแรกผมสมัครตำแหน่ง Network Engineer ไปนะครับ อมยิ้ม20

อีกคำถามนะครับ
ถ้าอีกบริษัทติดต่อมาให้ไปทำงานเป็น วิศวกร เงินเดือน 20000 บาท ถือว่าโอเคมั้ยครับ

ปล  ผมเพิ่งจบวิศวะโทรคมนาคมมาอะครับ

ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
อันนี้ไม่รู้จริงหรอกนะคะ แต่เคยสอบถามคนที่ทำงานด้านนี้ให้เพราะอยากรู้เหมือนกัน ชื่อมันก็แปลกดี
ในแต่ละวัน ธนาคารก็ต้องมีเงินสดมาให้คนถอนเงินเป็นธรรมดา ไม่ว่าตามตู้ หรือสาขาต่าง ๆ ซึ่งแต่ละสาขาก็อาจจะมีคนมาฝากเงินด้วย
คราวนี้ธนาคารก็ต้องคิดแล้วว่าจะต้องเอาเงินไปใส่ตู้หรือไปส่งสาขานี้เท่าไหร่ถึงจะพอกับการใช้ เช่น ให้คนมาถอนไปในแต่ละวัน
เพราะเงินมีต้นทุน เอาไปวางไว้ไม่มีใครมาถอน ผลประกอบการปีนั้นก็อาจจะแย่ หรือถ้าคนมาถอนเงิน แต่ไม่มีเงินสดพอให้คนถอน ธนาคารก็จะเสียความน่าเชื่อถือ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำธุรกิจธนาคารเลยก็ว่าได้

จึงเป็นที่มาของฝ่ายบริหารเงินสด Cash Management หรือแล้วแต่ชื่อของแต่ละธนาคารจะเรียก
เจ้าหน้าที่วิเคราะห์เงินสดก็ต้องทำการวิเคราะห์ว่า ช่วงไหนต้องมีเงินสดจำนวนเท่าไหร่ แล้วควรจะต้องเอาเงินสดไปไว้ที่ไหนบ้างให้พอเพียงกับการใช้งานโดยมีต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ตรงนี้แหละค่ะ ที่เกี่ยวกับตัวเลข (อันนี้เริ่มไม่รู้แล๊ะ)

ยกตัวอย่างเช่น ช่วงหน้าเทศกาลตรุษจีน จะมีประชาชนมาแลกธนบัตรกับสาขาจำนวนมาก เพื่อจะได้มีธนบัตรใหม่ ๆ ไปใส่อั่งเปา ธนาคารก็ต้องมีเงินสดเตรียมไว้ที่สาขามากหน่อย หรือช่วงสิ้นเดือน คนนิยมมาถอนเงินตามตู้เยอะ ก็ต้องเอาเงินสดไปใส่ให้พอเพียง (เพราะถ้าเราเดินไปสามตู้ เงินหมดทุกตู้ เราคงไม่อยากใช้บริการธนาคารนั้นแล้วใช่มั้ยคะ)

ส่วนประวัติการศึกษา ถ้าเป็นทางด้านวิศวกรรม ก็คงจะสามารถทำงานเกี่ยวกับพวกตัวเลข การคำนวณ การทำโมเดลได้ ถ้ามีการเรียนรู้สอนงานกัน ดังนั้นถ้าสนใจก็อาจจะลองทำดูค่ะ ส่วนมากเงินเดือนธนาคารมักไม่สูงสำหรับคนจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ แต่มีความมั่นคง (?) ล่าสุดเพิ่งจะปรับมาเป็น 15,000 บาทกัน แต่ก็แล้วแต่ตำแหน่งด้วย ดังนั้นไม่ควรน้อยกว่านี้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่