David Beckham ในความทรงจำของผม

ไม่น่าเชื่อว่าไม่ถึงสิบวันที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่ทำให้ผมรู้สึกใจหายและช็อคกันอย่างต่อเนื่อง
ไล่ไปตั้งแต่การประกาศรีไทร์ของ Sir Alex Ferguson ตามมาด้วยการแขวนสตั๊ดอีกรอบของ Paul Scholes
บรรยากาศการรับถ้วยและฉลองแชมป์กันอย่างซาบซึ้ง รวมไปถึงพาเหรดที่แฟนบอลมารวมตัวกันเรือนแสนในเมืองแมนเชสเตอร์


ผมคิดว่าอาทิตย์ที่แสนสะเทือนในความรู้สึกจะผ่านไปแล้ว จนกระทั่งเมื่อค่ำที่ผ่านมา ได้รับข่าวที่ทำให้รู้สึกใจหายอีกครั้ง
David Beckham ประกาศแขวนสตั๊ด !!!


ด้วยอายุ 38 ปีกับอีก 15 วัน อาจดูเยอะสำหรับนักเตะในตำแหน่งกองกลาง แต่เมื่อดูจากสภาพร่างกาย
ผมคิดว่า Beckham น่าจะได้เล่นได้ต่ออีกสักปีสองปี ดังนั้นการประกาศแขวนสตั๊ดอย่างฟ้าผ่านี้ ทำให้ผมรู้สึกช็อคมาก

Beckham มีอิทธิพลต่อการดูบอลของผมเป็นอย่างมาก ตั้งแต่จำความได้ผมก็เห็น Beckham เบอร์เจ็ดในสีเสื้อของแมนยู
ประมาณปี 97 ผมโตไม่ทันดูยุคเบอร์เจ็ดของคันโตน่า ขนาดจำ Beckham ได้ช่วงแรกๆตอนนั้นผม 8-9 ปีเองมั้ง
ดูตามข่าวกีฬานี่แหละ ตอนนั้นผมคิดในใจ คนไรวะยิ้มโคตรเท่เลยวะ


พอโตขึ้นหน่อยก็ได้ตามดูอย่างจริงๆจังๆ พบว่าผมยิ่งคลั่ง Beckham เข้าไปอีก ทั้งการครอสบอลอย่างริมเส้น
มันโค้งได้ใจจริงๆ กองหน้าเกร็งคอรอโหม่งอย่างสบายๆ รวมไปถึงการยิงฟรีคิกที่สวยงามและท่าการยิงที่เป็นเอกลักษณ์
จำได้ว่าเวลาผมเล่นบอลกับเพื่อนที่โรงเรียน ผมชอบเลียนแบบท่ายิงแบบ Beckham อยู่บ่อยๆ
และแน่นอนติดตามมาขนาดนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Beckham เป็นเหตุผลหลักๆเลยที่ทำให้ผมเป็นแฟนของแมนยูจวบจนมาถึงปัจจุบัน


Beckham อาจไม่ใช่นักบอลที่เก่งที่สุดในยุคของเขา แต่ผมว่าเขาคือนักบอลที่ดังที่สุด
ขนาดคนที่ไม่ดูฟุตบอลผมว่าเกือบทั้งหมดรู้จัก Beckham ทั้งนั้น และด้วยความดังที่ใครๆก็รู้จัก ทำให้ไม่ว่าเขาจะทำไรก็ตามก็เป็นที่จับจ้องของทุกคนและมีอิทธิพลอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าแฟนบอลตั้งแต่รุ่นเด็ก วัยรุ่น ไปจนถึงผู้ใหญ่ อาทิเช่น

- เวลาแข่งบอล ไม่ว่าเสื้อบอลจะเป็นของทีมใด แต่ทุกคนจะแย่งกันเอาเสื้อเบอร์เจ็ดตลอด เพราะเชื่อว่าถ้าใครใส่เบอร์เจ็ดน่าจะเป็นคนที่เก่งที่สุดในทีมและเท่เหมือนกับ Beckham


- และก็อีกนั่นแหละ เวลาได้ลูกฟรีคิก แย่งกันยิง ยิงธรรมดาไม่ได้ ต้องเบี่ยงตัวเอียงท่าเดียวกับ Beckham อีกด้วย


- ผมทรงสกินเฮด ถ้าเป็นคนอื่นตัดผมคงว่าไอนี่คงหัวล้านแน่ๆ แต่พอ Beckham ตัด ดูแล้วโคตรเท่ คนตัดตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง


- ต่อมาด้วยทรงโมฮอก เด็กไทยต้องรอโอกาสตอนปิดเทอมแล้วไปตัดตาม Beckham ถ้าใครไว้โมฮอกตามพี่เบ็คเนี่ยอย่างเฟี้ยวเลย


- ล่าสุดก็ผมแนววินเทจปาดข้าง ในวงการฟุตบอลผมว่า Beckham ไว้ทรงแบบนี้เป็นคนแรกๆเลยนะ ตั้งแต่อยู่กับ LA Galaxy แล้วละ หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็เห็นทรงแบบนี้เต็มยุโรปเลย


- เรื่องรองเท้าสตั๊ดบ้าง เท่าที่จำความได้ผมว่า Beckham เป็นคนแรกๆอีกเหมือนกันที่ปักชื่อหรือธงชาติไว้ที่รองเท้าสตั๊ด ไล่ตั้งแต่ชื่อตัวเอง ชื่อของลูกๆ รวมไปถึงลายธงชาติอังกฤษ


ที่ยกตัวอย่างมา ผมว่าน่าจะมีสักข้อที่แฟนบอลเคยทำตามอย่าง Beckham

ระบายมาเยอะแล้ว รู้สึกใจหายจริงๆที่จะไม่ได้เห็น Beckham เล่นฟุตบอลอีกแล้ว Beckham เป็นนักบอลที่ผมชื่นชอบมากที่สุด
ไม่ว่าจะย้ายไปทีมอย่างมาดริด, มิลาน, LA Galaxy หรือ PSG ผมก็ยังติดตามข่าวสารและฟอร์มการเล่นอย่างต่อเนื่อง
รู้สึกเสียดายที่ Beckham ไม่ได้มีโอกาสกลับมาเล่นให้กับแมนยูอีกครั้งก่อนแขวนสตั๊ด
แต่อย่างน้อยภาพ Beckham ใส่ชุดแมนยูลงเตะ Testimonial Match ของ Gary Neville เมื่อสองปีที่แล้วก็ทำให้รู้สึกดีได้เสมอ


สุดท้ายแล้วขอบคุณจริงๆที่ทำให้การดูฟุตบอลของผมมีความหมายมาก ทำให้ผมเจอทีมที่ผมรัก ได้ดีใจได้ร้องไห้ไปกับการเชียร์บอล


ขอบคุณครับนักฟุตบอลที่ผมชอบมากที่สุดตลอดกาล
David Beckham
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่