เนื้อแก้มวัวผัดกะเพรา

กระทู้สนทนา
เนื้อแก้มวัว นำมาต้มให้เปื่อยก่อน แล้วนำมาผัดกะเพรา


ตั้งใจไปหา Beef Cheek ที่ภัตตาคารดังๆ ทั้งหลายนำมาตุ๋นไวน์แดงกัน
ไปที่เขียงเนื้อเจ้าประจำที่ตลาดยิ่งเจริญ บอกว่าอยากได้เนื้อส่วนแก้มวัว
เขาก็เอาเนื้อแก้มวัวหรือเนื้อด้านในปากวัวมาให้  เป็นเนื้อชิ้นบางๆ หนาประมาณ 2 ซ.ม.
เนื้อส่วนนี้ เรียกกันว่า "เนื้อปากหนาม"


อีกด้านของเนื้อเป็นหนามคล้ายๆกับผ้าขี้ริ้ว


เนื้อส่วนนี้เป็นกล้ามเนื้อ เป็นเนื้อที่เหนียวหนึบ ก็ต้องนำไปต้มให้เปื่อย แบบเนื้อเปื่อยทั่วไปก่อน

ซื้อเนื้อแก้มมา 1 กก. ราคาถูก 150 บาท/กก. (เนื้อน่อง 200 บาท/กก.)

นำเนื้อไปลวกในน้ำร้อนก่อนประมาณ 5 นาที




ใส่หม้อความดันต้ม 30 นาที


ได้เนื้อแก้มที่นิ่ม


จัดการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ลองชิมดู อร่อย เพราะด้านในมีเอ็นอยู่ กรุบๆ
เนื้อส่วนนี้ ถ้าอยากให้สวยงามก็หั่นผิวที่เป็นหนามออกไป จะเหมือนเนื้อเปือยทั่วไป
แต่ผิวที่เป็นหนามนี้ เคี้ยวกรุบๆ แบบเดียวกับทาน ผ้าขี้ริ้ว อร่อยดี


แบ่งเนื้อแก้มวัวหั่นเพื่อนำไปผัดกะเพราส่วนหนึ่ง ที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นไว้ก่อน


กะเพรา พริก กระเทียม ตำ


เอาพริกกระเทียมตำไปผัดกับน้ำมัน (กลิ่นกระจายไปทั่ว)  ใส่เนื้อแก้มวัวลงไป


ปรุงรสด้วยน้ำปลา พร้อมกับไส่ซีอิ้วดำลงไปนิดหน่อยให้ผัดกะเพราดูสวยงาม


ใบกะเพรา


พริกชี้ฟ้าซอย










เนื้อแก้มวัว เป็นเนื้อที่มีเอ็นแทรก ผิวอีกด้านเป็นผ้าขี้ริ้ว มีรสชาติของเนื้อเปื่อย + ผ้าขี้ริ้ว
พร้อมกับเป็นเนื้อที่มีราคาถูกมาก  คิดว่าจะซื้อมาต้มให้เปื่อยเก็บไว้ปรุงอาหารต่างๆ
แบบเนื้อเปื่อยทั่วไป เช่น แกงเขียวหวาน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เนื้อตุ๋น ลาบ สตู เป็นต้น
แต่เข้าใจว่า คงจะหาซื้อยาก เพราะที่ตลาดยิ่งเจริญที่มีเขียงเนื้ออยู่เยอะ ก็มีเขียงเดียวเท่านั้น
ที่มีเนื้อแก้มขาย

เนื้อแก้มวัวเปื่อยนำมาผัดกะเพราทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ เป็นกับแกล้มได้อย่างวิเศษ



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่