บางทีเรื่องแย่ๆบนถนนมันก็ทำเราคลายเครียดได้..ในบางมุม (ได้รับแรงบันดาลใจจากกระทู้แนะนำ pantip.com/topic/30463751)

ที่ต้องเกริ่นว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระทู้แนะนำก็เป็นเพราะว่า ตอนแรกกะว่าจะไม่ตั้งกระทู้ เพราะมันไม่ได้มีสาระสำคัญอะไรเลย
แต่พอดีเหตุการณ์นี้มันมีเรื่องเปิดไฟเลี้ยว ไฟกระพริบมั่วๆซั่วๆมาเกี่ยวข้อง ก็ขออนุญาตเล่าให้ฟังสักหน่อยแล้วกันนะครับ

เรื่องมีอยู่ว่า ช่วงหัวค่ำของคืนวันอาทิตย์ที่ผ่าน ผมเดินทางขับรถขึ้นทางด่วนกาญจนาฯ จะไปส่งแฟนย่านบางนา
การจราจรสะดวกครับ รถน้อย หลังจากผ่านเส้นเพชรเกษมมาก็ไม่ติดขัดเลย พอรับบัตรทางด่วนที่ด่านแล้ว ผมก็ขับเรื่อยๆ 90-100
มี 120 บ้างช่วงที่สปีดหนีรถขวาที่ตามหลังมาแล้วผมก็ตบกลับเข้าเลนส์กลาง

ก็ขับเรื่อยๆ ฟังบอลคู่สเปอร์สไปด้วย แต่ในใจก็คิดแต่เรื่องงาน ปัญหาต่างๆที่จะเจอ ต้องแก้ไขในสัปดาห์ต่อไป แฟนก็เอนเบาะแต่ไม่หลับ
คงกำลังคิดเรื่องงานเหมือนกัน เพราะวันพรุ่งนี้จะเป็นวันจันทร์ มีอะไรๆรออยู่เยอะ

ผมก็ขับไปสักพัก ยังไม่ทันขึ้นสะพานภูมิพลฯเลย (ขออภัยถ้าเรียกผิด) ก็มีเสียงทุ้มๆแหลมๆ ดังมาจากด้านหลัง เลนส์ซ้ายสุด
เป็น นิสสัน มาร์ชสีขาวเปิดไฟกระพริบฉุกเฉิน ซิ่งมาทางเลนส์ซ้ายสุด ในใจผมก็คิดว่าคงรีบมั้ง มีเหตุด่วนอะไรมั้ง
แต่พอผมเห็นมีรถซิ่งๆมุดตามมาอีกคัน (น่าจะเป็นยาริส) ผมก็เข้าใจว่าแข่งกันมาแน่ๆ เพราะ คันหลังที่ตามมาไม่เปิดไฟหน้าครับ
แต่เปิดเหมือนไฟเดย์ไลท์ 4 ดวง กดเลนส์ซ้ายมาเหมือนกัน เท่านั้นแหละ มาร์ชสีขาวคันนำหน้ากด"คิกดาวน์"ครับ

แปร๊ดดดดด แปร่ด แปร่ด แปร่ด แปร๊ดดดดดดดดด ........

แต่รถไม่พุ่งตามเสียงเลย ... ผมก็ปากไว อุทานออกไป "เฮ้ย นั่นมันรถพี่พุด เดชอุดมรึป่าว" เท่านั้นแหละ แฟนผมฮาก๊ากเลยครับ
ผมกับแฟนก็ฮาเลยทีนี้ ตอนนั้นแฟนผมก็ไม่รู้จักคิกดาวน์ ก็อธิบายกันนิดหน่อย แฟนผมเข้าใจว่า "ออ มันจะออกแรงขึ้น เหมือนเบ่ง*ผายลม*ชิมิ"

เท่านั้นแหละครับ กลายเป็นเรื่องเฮฮาสนุกสนานของผมกับแฟนไปเลย

สักพักรถทั้งสองคันก็ออกนำไปไกลจนไม่ได้ยินเสียงท่อ แต่สักพักก็มีรถวิ่งซ้ายเร็วๆมาอีกคัน น่าจะพวกเดียวกันเพราะแต่งสไตล์คล้ายๆกัน
เท่าที่ดู ผมว่าก็คงไม่ได้รีบร้อนอะไร ออกแนวซิ่งๆบ้างตามประสาวัยรุ่น พอดีมันเป็นรถเล็กๆเลยดูไม่เร็วแรงทะลุนรกจนน่ากลัวแบบ
พวกคอมมอนเรลติดกล่องทั้งหลาย (อันนี้น่ากลัวทั้งเสียง ทั้งควัน และหน้าตาคนขับ)

พอเข้าสู่สภาวะปกติ ใกล้ถึงด่านจ่ายเงินผมถกกับแฟนเรื่อง มาร์ชสีขาวเปิดไฟฉุกเฉิน เรื่องคันที่ตามมาเปิดแค่ไฟหรี่ด้านหน้าว่ามันอันตราย
แล้วอยากรู้ทำไมคันขับถึงตัดสินใจเลือกเปิดไฟแบบนั้น
(แฟนผมขับรถไม่เป็น ผมก็เลยได้ทีคอยบอกเล่า)

สรุปเหตุการณ์นี้ ผมคิดว่า เดี๋ยวนี้วัยรุ่นเค้าเอาอีโคคาร์มาซิ่งกัน จะได้ประหยัดค่าน้ำมันไปหน่อยใช่มั้ย ไม่ต้องแรงมากขอแค่กดแล้วปรู๊ดปร๊าดๆ
แล้วท่อแต่ง ไฟแต่ง สติ๊กเกอร์ทั้งหลายมันก็เป็นแฟชั่นเดี๋ยวๆด๋าวๆ แค่นั้นเอง ไม่ได้ตั้งใจมาเป็นอันธพาลหรืออยากสร้างความเดือดร้อนแก่สังคมจนเกินไป

สุดท้าย หากน้อง (น่าจะน้อง) คนขับมาร์ชสีขาวท่อคู่เปิดไฟฉุกเฉินมาอ่านเจอกระทู้นี้ ผมอยากขอบคุณย้อนหลังที่คุณทำให้ผมกับแฟนได้หัวเราะ
ลืมความเครียดไปได้ชั่วขณะ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่