หากเราย้ายบ้านไปอยู่ที่ใหม่ที่ไม่ไกลจากที่เดิมมาก แมวมันจะยอมย้ายตามเราไปไหมคะ!?

กระทู้คำถาม
ท้าวความนิดนึง แมวตัวนี้มีคนเอาใส่ลังกระดาษมาทิ้งตอนเล็กๆพร้อมตัวอื่นๆอีก 2-3 ตัว ไม่แน่ใจว่าเป็นพี่น้องกันหรือเปล่า เพราะขนาดตัวไม่เท่ากัน ทิ่ทิ้งคือถนนเมนใกล้บ้านเรา มีรถวิ่งไปมาตลอด แมวก็วิ่งกันวุ่นจนโดนรถชนไป 1 ตัว มานอนร้องหน้าบ้าน แฟนพาไปหาหมอ หมอก็ไม่รับ กลัวไม่มีคนจ่ายค่ารักษา แฟนเลยทิ้งเงิน 1 พันบาทไว้ให้พร้อมเบอร์โทร พออีกวันโทรไปถามอาการ หมอบอกว่าตายแล้ว ตกกลางคืนมีเสียงลูกแมวร้องตรงหลุมใต้บันไดข้างบ้าน ลูกสาววิ่งไปดูเห็นลูกแมวอายุ 2-3 เดือนร้องเหมือนหิว เลยพามาไว้ในบ้านหาอาหารแมวเหลวให้กิน แล้วขอพ่อเลี้ยง พ่อก็ไม่อยากให้เลี้ยง แต่ก็ต้องจำใจเลี้ยง เพราะไม่รู้จะเอาไปไว้ที่ไหน ปล่อยไปกลัวมันจะตายเหมือนตัวแรกอีก
มันเลยได้อยู่ที่บ้าน มาจนทุกวันนี้เกือบ 2 ขวบแล้ว มีชื่อว่า จี้ ตามหนังสือการ์ตูน เจ้าจี้เป็นแมวขี้ระแวงและค่อนข้างดุ หากคนไม่คุ้นมายุ่งมันจะขู่หรือข่วนทันที กับเรามันก็มาคลอเคลียบ้างบางครั้ง เราเลี้ยงแบบเปิดแต่ทำหมันให้แล้ว กลางคืนมันชอบออกไปข้างนอก กลับมาเกาประตูเรียกตอนดึกๆทุกวัน ยอมรับว่าเลี้ยงแบบไม่ค่อยผูกพันกันเท่าไหร่ เพราะปกติเป็นคนชอบหมา ไม่ค่อยชอบแมว แต่เมื่อเลี้ยงมาแล้วก็สงสารมัน
ทีนี้เราไปซื้อบ้านใหม่อยู่ในซอยเดียวกันแต่ห่างกันประมาณ 700 เมตร เราจะย้ายไปอยู่กลางเดือนนี้ เราจะเอามันไปด้วย แต่กลัวว่ามันจะไม่ตามเราไป เพราะบ้านที่อยู่ปัจจุบัน เป็นบ้านเช่า 3 ชั้น คนมาเช่าใหม่เขาใช้แต่พื้นที่ด้านล่าง ชั้น 2-3 ไม่มีคนอยู่ จี้มันก็ชอบเข้ามาจากชั้นบน เรากลัวว่า พอเอามันไปที่บ้านแล้วมันจะกลับมาที่เดิม เพราะปกติมันก็อิสระ ออกไปเดินห่างบ้านเป็นประจำ เราไม่รู้ว่าแมวมันจะจำที่อยู่เดิมได้เหมือนหมาหรือเปล่า เพราะถ้ามันกลับมาที่เดิมก็จะไม่มีคนหาข้าวให้มันกิน มันหิว อาจจะไปขโมยของกินบ้านอื่น บ้านใกล้ๆเรายิ่งโหดอยู่ด้วย ชอบวางยาแมว แมวจร แมวมีเจ้าของแถวนี้โดนวางยาตายเป็นเบือ ไม่เว้นแม้แต่แมวแม่ลูกอ่อน มีจี้นี่แหละอยู่รอดปลอดภัย อาจเพราะมันยังไม่เคยไปกินของเขามั้ง

เราเลยอยากถามว่า มีท่านใดเคยเลี้ยงแมวแล้วย้ายบ้านบ้างไหมคะ

แมวมันมีปฏิกิริยากับบ้านใหม่ยังไง นานไหมกว่ามันจะคุ้น เราไม่อยากเลี้ยงแบบปิด เพราะมีลูกเล็ก อยากให้มันออกไปหาจับนกหนูอะไรได้บ้างแต่ก็กลัวมันจะหลงทางจากบ้านใหม่ แมวมันจะดมกลิ่นกลับบ้านได้เหมือนหมาไหมอะค่ะ

ถามแบบไม่รู้เลยนะ เพราะไม่เคยเลี้ยงแมวเลยตั้งแต่โตมายันจะแก่แล้วเนี่ย (ไม่นับที่พ่อแม่เลี้ยงตอนเราเด็กๆนะ เพราะจำได้ลางๆเท่านั้น) ตัวนี้ตัวแรก นิสัยแมวก็ไม่ค่อยรู้

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกคำตอบนะคะ

นี่แหละค่ะ เจ้าจี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่