เติม E20 วิ่่งดี ๆ เครื่องดับ

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ ผมใช้ Toyota โคโรลล่า (สามห่วง) ปกติเติมแต่น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 และ 95 แต่คนรู้จักบอกว่ารถรุ่นนี้สามารถเติม E20 ได้
ตอนนั้นน้ำมันในรถพร่องลงเกือบหมดถัง.. เลยขีดสุดท้ายมาไม่มาก (ไฟเตือนเชื้อเพลิงยังไม่เตือนนะครับ) ผมจึงแว่ะเติมน้ำมันเพิ่ม เพื่อเผื่อการเดินทางด้วยการเติม E20 ประมาณ 800 บาท ผมก็ใช้รถขับใช้งานตามปกติ ไปธุระโน่น นี่ นั่น ราว ๆ 30 กม. จู่ ๆ รถยนต์ก็ดันมาดับไปเฉย ๆ ซะงั้น

ผมนี่ตกใจเหงื่อแตก นึกว่ารถมีปัญหา (เพราะเพิ่งซื้อต่อเค้ามาได้ไม่ถึงสามอาทิตย์) ก็เลยสตาร์ทอีกครั้ง เครื่องติดก็วิ่งมาได้ซัก 400-500 เมตร เครื่องยนต์ดับไปดื้อ ๆ อีกล่ะ คราวนี้เหงื่อแต่กพลั่ก ๆ หนักกว่าเดิมอีก ร้อนก็ร้อนแดดบ่ายสองนี่ยังก่ะทะเลเพลิง...

มาเช็คดูไฟหน้าปัทม์ ไฟแจ้งเตือนทุกระบบทำงานตามปกติ ไฟแบตฯ ไฟน้ำมันเครื่อง เกย์ความร้อนปกติ น้ำมันเครื่องไม่แห้ง สายหัวเทียนเพิ่งเปลี่ยนเมื่อสองวันที่แล้ว พร้อมล้างปีกผีเสื้อ เอแล้วไฉนจู่ ๆ วิ่งมาดี ๆ ถึงดับไปดื้อ ๆ

เลยโทรไปถามเพื่อนผู้ที่มีประสบการณ์กับการซ่อมรถยนต์แล้วเล่าเหตุการณ์ก่อนรถยนต์จะดับให้ฟัง จนมาสรุปที่การเติมน้ำมัน E20 ....

เพื่อนผู้มากด้วยประสบการณ์บอกว่า รถรุ่นนี้ไม่สามารถเติม E20 ได้ ชิ..หายยย.. แล้วที่บอกว่า สามารถเติม E20 ได้นี่มันยังไงกันแน่ ... เพื่อนนายช่างของผมบอกว่า จะเติม E20 ได้ก็ต่อเมื่อได้นำรถไปติดตัวแปลง !!.. แล้วเท่านั้น ..!!


ถึงบางอ้อแล้วครับ ผมต้องจ้างวินมอร์ไซด์ไปตามช่างมาถ่ายน้ำมันออกทั้งหมด แล้วไปซื้อน้ำมันแก๊สโซฮอล 95 มาเติม ไป 100 บาท

บิดกุญแจครั้งเดียว สตาร์ทติดชึ่ง..!!

เลยไปเติม แก๊สโซฮอลล์ 91 ..(91 นะครับ ไม่ใช่ 95).. เพื่อใช้งานตามปกติ จ. - ศ. และวันเสาร์ น้ำมันใกล้หมด ผมก็ได้เติม 91 เต็มถัง เพื่อวิ่งไป จ.จันทบุรี ถึงที่หมายหมดน้ำมันไปครึ่งถัง จดเข็มไมล์ได้ 260 กม. จากนั้นก็ตระเวณเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เพราะมาพักผ่อนในโอกาสที่หยุดยาว 3 วันรวดกับครอบครัว

...วันสุดท้ายน้ำมันใกล้หมด พร่องไปตกที่ขีดสุดท้าย จึงแว่ะปั๊มเชลล์ เพื่อเติมแก๊ส 91 เต็มถัง เพื่อเดินทางกลับบ้าน ... ขากลับพาครอบครับแว่ะชมสินค้าที่ตลาดชายแดน บ้านแหลม รวม ๆ แล้วรถวิ่งได้ 80-100 กม จึงจอดแว่ะเพื่อล้างหน้าล้างตา ระหว่างที่รอญาติเดินทางไปห้องน้ำผมก็ไม่ดับเครื่อง นั่งรอในรถเอาด้วยการติดเครื่องเปิดแอร์รอในรถ จู่ ๆ เครื่องยนต์เกิดมาดับไปดื้อ ๆ ....

ชิ..หาย... นี่จันทบุรีนะ ... ไม่ใช่โคราชบ้านเรา ... ถ้ารถพัง จะได้กลับบ้านมาทำงานมั๊ยเนี่ย (รุ่งขึ้นผมต้องทำงาน...)
ผมจำอาการแบบนี้ได้ไม่ลืมครับ จู่ ๆ เครื่องยนต์ก็ดับไป ชัดเลย ..!!! น้ำมันผิดแหง ๆ

มานั่งคิดทบทวนและปรึกษากับภรรยา ตอนเติมน้ำมันที่ปั๊มเชลล์เต็มถัง ผมเองก็ลงรถไปดู มันก็แก๊ส 91 ชัด ๆ นี่หว่า... แล้วไมเครื่องดับอ่ะ..
โชคดีที่ปั๊มที่ผมแว่ะมีอู่ซ่อมรถอยู่ด้วยพอดี จึงไปตามช่างมาเพื่อจะให้ถ่ายน้ำมันในถังให้ ช่างก็ถามอาการ และสาเหตุ และยังตรวจเช็คน้ำมันเครื่อง และห้องเครื่องยนต์ให้ตามปกติ สรุปว่าปัญหาไม่เกี่ยวก่ะเครื่องยนต์

จึงให้ลองถ่ายน้ำมันออกมาดู ผลปรากฏว่า "สีเขียว" แก๊ส 91 ก็สีเขียวก็ถูกแล้วนี่ แล้วไมรถดับล่ะ ช่างในร้านมากันเกือบหมด มาให้ช่วยดูน้ำมันดังกล่าว 5-6 คน ตอบเหมือนกันหมดว่าน้ำมันโดนผสมขาย........!!!

สุดท้ายผมต้องถ่ายน้ำมันทิ้งหมดเกลี้ยงถังคิดเป็นเงิน 1,200 บาท แล้วยกให้อู่ซ่อมรถไว้ใช้ประโยชน์ต่อไป (ล้างเครื่องยนต์ หรือล้างมือ) เจ้าของอู่จึงไม่คิดค่าแรงจากการช่วยถ่ายน้ำมันครั้งนี้

ผมจึงขับไปซื้อแก๊ส 95 เพื่อมาสตาร์ทเครื่อง 200 บาท 5 ลิตร ช่างบิดกุญแจชึ่งเดียว...!! เครื่องติดครับ... จากนั้นคิดถึงบ้านสุด ๆ จึงไปเติม 95 เพื่อกลับบ้าน เติม 800 บาท ขับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ

สรุปว่า รถที่เติมแก๊สโซฮอลล์ 91-95 ไม่สามารถเติม E20 ได้ และ แก๊ส 91 จากปั๊มชุ่ย ๆ ที่ผสมน้ำมันอื่นขายเพื่อหวังผลกำไร มากกว่าความปลอดภัยของผู้ใช้รถ ผมจะไม่ขอเข้าใช้บริการอีกต่อไป


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่