ถามด้วยความไม่รู้ จักรยาน Cyclocross กับ Hybrid ต่างกันยังไงหลอครับ

กระทู้คำถาม
มีคำถามครับว่า จักรยาน Cyclocross กับ Hybrid ต่างกันยังไง ผมอ่านใน internet หลายแหล่งก็ยังงงๆ ประกอบกับ ดูคลิปใน youtube แล้ว งงหนักเลยรบกวนท่านผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญ ช่วยไขข้อข้องใจให้กระจ่างทีครับ

ปล. ผมมือใหม่ตั้งใจจะออก MTB มาปั่น ออกกำลังกาย +ปั่นไปทำงาน(ถนนไม่เรียบหลุมฝาท่อเยอะมากๆ)+ ออกทริปบ้างเพราะมีพี่ๆที่รู้จักกันเค้าปั่นหมอบออกทริปบ่อยๆ (ไม่รู้จะตามทันหรือป่าว) แต่มีเพื่อนแนะนำมาว่าให้ออกจักรยานแนว Cyclocross เลยตอบโจทย์สุดแล้ว ผมเลยสงสัยตามคำถามด้านบนอ่ะครับ

ปอกส้มปอกส้มปอกส้ม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ที่ผมดูนะครับ คือว่า 2 ตัวนี้ ออกไปทางพันธุ์ทางเช่นเดียวกัน แต่มาจากตัวแม่คนละฐาน จุดมุ่งหมายของมันใกล้เคียงกันคือเอาข้อดีของทั้ง 2 ตัวแม่มารวมกันให้ได้ดีที่สุด โดยเอาข้อเสียมาด้วยให้น้อยที่สุด (คล้ายบรีดสัตว์เหมือนกันนะ) แต่เริ่มมาจากคนละเบสนั่นเอง

ไซโคลครอส ที่ผมรู้น่าจะเริ่มมาจากเสือหมอบที่เอาไปแข่งวิบากคล้ายๆดาวน์ฮิลล์ในยุคแรกๆ หลังๆก็เห็นว่า MTB มันลุยเจ๋งกว่า ก็เริ่มเปลี่ยนหลายอย่างเอา MTB มาผสม เช่น ดิสก์เบรค ช็อคอัพ ยางดอกโต ท่อชักจะเอียง แต่ตัวแม่นั้นยังมองออกว่ามาจากเสือหมอบอย่างชัดเจน เอกลักษณ์คือหัวดรอป

ไฮบริด ก็เกือบกลับกัน อันนี้ผมไม่รู้ว่าเริ่มมาจากตัวแม่เป็น MTB แต่เห็นว่าทางเรียบหมอบมันเจ๋งว่ะ หรือว่าใครซักคนคิดว่าเอามันมารวมแมร่งเลยดีกว่ากันแน่ แต่ไฮบริดอิง MTB เยอะ แม้แต่ตัวใช้ตะเกียบก็ยังมักติด 3 จาน จานใหญ่มักไม่มากกว่า 48 ฟัน ซึ่งเป็นจานโตของ MTB ครับ (เว้นแต่จะเปลี่ยน) เบรคก็เป็นวีเบรค หรือดิสก์เบรคแบบ MTB แน่ๆ ไม่เห็นมีไปทางเสือหมอบเลย ชิพเตอร์สไตล์ MTB หัวเป็นแบบตรง แต่คนใส่หัวแบบดรอปก็มี

ที่ต่างกันอีกคือไซโคลครอสมีจัดแข่งเป็นเรื่องเป็นราว การพัฒนาก็อิงแข่งอยู่นิด ผมคิดเองว่ารุ่นสูงๆอาจติดอะไรไม่ได้เลยในแบบเดียวกับเสือหมอบหรือ MTB ตัวแพงๆ ที่ใช่แข่งขัน (MTB ผมหมื่นปลายเองยังไม่มีรูตะแกรงให้เลย ตัวแข่งก็ไม่ใช่แท้ๆ)
ส่วนไฮบริดนั้นดูเหมือนจะพยายามให้ใช้ในชีวิตปกติได้ดี ไฮบริดที่ผมเห็นทุกคันรูเพียบเลยแบบคล้ายทัวริ่งไบค์ เท่าที่เห็นติดตะแกรง+บังโคลนได้ทุกรุ่น อาจมีก็ได้นะที่ติดไม่ได้ แต่ผมไม่รู้

ผมว่าทั้งคู่มีจุดมุ่งหมายคล้ายๆกัน (หรือจะว่าตรงข้ามกันดี) ที่พยายามจะข้ามกำแพงไป พยายามผสมจุดดีของยอดจักรยาน 2 ชนิด และความเห็นผมเองนะ คิดว่า 2 ตัวนี้จะพัฒนาเข้าหากันในที่สุดในแบบ Convergent evolution

ส่วนที่พัฒนาออกจากกันอย่างชัดเจนในความคิดผมคือ เสือหมอบตัวแข่ง กับ MTB full suspension อันนี้ไปคนละทาง คุยกันคนละเรื่องเลย
เหมือนกันอยู่อย่างคือ แพงระยับเหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่