ทำไมเป็ด ... ต้องเดินตามๆ กันครับ ??

กระทู้คำถาม


ผมสงสัยว่า สัตว์บางชนิด  ที่ชอบเดินตามๆ กันไป ...  ( อย่างเป็ด )  /  มันมีเหตุผล ในเชิงชีววิทยา ยังไงบ้างครับ
เดินตามกันไปเพื่อออะไร ?   มีเหตุผลต่อการอยู่รอด / หาอาหาร หรือ การดำรงอยู่ ของสายพันธุ์ไหมครับ

แล้ว ...  ตัวที่นำ ว่าจะเดินไปไหน  มันเป็นตัวเดิมตลอดไหมครับ ... ?   ( ผมว่าไม่นะ )  / แล้วมันมี การคิด หรือ หลักการไหมครับ ว่ามันจะเดินไปไหน   หรือว่า .. ไอ้ตัวที่นำ ก็เดินไปมั่วๆ ตัวอื่นๆ ก็ตามมามั่วๆ แบบงงๆ เหมือนกัน  ><"  

ผมเคยเลี้ยงเป็ดปักกิ่งตัวขาวๆ อยู่ 2 ตัว  เลี้ยงตั้งแต่ มันตัวเหลืองๆ เพิ่งออกจากไข่ได้ไม่กี่วัน จนมันโต  ตั้งชื่อว่า เนื้อนุ่ม กับ หนังกรอบ
สังเกตดู ...  เวลาผม เดินไปไหน  มันจะมาเดินตามผม ...  พอผมวิ่งหนี มันก็เร่ง speed  ตามอย่างเร็ว  ( เหมือนใน clip ) เลย ...  แต่พอผมหันหน้า แล้ววิ่งไปหามันบ้าง  มันกลับ วิ่งหนีผม ...  กลายเป็นผม วิ่งตามมันแทน  /  แต่มันตายไปนานแล้ว

เห็น Clip นี้แล้ว นึกถึง เลยอยากถามหน่อยครับ

ขอบคุณครับ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่