จีที 200 บทเรียนค่าโง่พันล้าน + คอนเสิร์ตบิลลี่โอแกน

ตั้งกระทู้นี้ช้าไปสัปดาห์ หวังว่าคงจะไม่ตกข่าวเกินไปนะครับ (สัปดาห์ที่ผ่านมา ไปเฝ้าภรรยาผ่าตัดที่รามา กับไปทำค่ายวิทยาศาสตร์ที่ประจวบฯ)

ทุกท่านคงทราบข่าวเรื่องที่นายเจมส์ แม็กคอมิก เจ้าของบริษัทที่ขายเครื่องตรวจระเบิดลวงโลก ADE-651 ถูกศาลอังกฤษตัดสินว่าผิดจริงที่ขายของลวงโลก เอาเครื่องหาลูกกอล์ฟ (ก็ลวงโลกเช่นกัน) อันละไม่กี่ร้อยบาท มาทำเครื่องตรวจกิ๊กก๊อก ADE-651 ไปขายอิรักเครื่องละหลายแสน จนร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐี


ผมเอง พอรู้ข่าวนี้ ก็รู้สึกดีใจมากๆ ที่ฝรั่งลวงโลกคนนี้ได้ จะถูกลงโทษซะที ..... ตอนนี้ต้องรอฟังผลอีกหน่อยซักวันที่ 2-3 พ.ค. ว่าจะถูกลงโทษอย่างไรบ้าง จำคุกซักกี่ปี

ความรู้สึกดีใจอีกประการนึงคือการที่ความพยายามที่พวกเราลงทุนเหน็ดเหนื่อยกันเมื่อกว่า 3 ปีที่แล้ว ในการเปิดเผยความจริงเรื่อง ไม้ล้างป่าช้า GT200 และรณรงค์ให้หยุดยั้งการใช้มัน ไม่ว่าจะด้วยการช่วยกันเผยแพร่ Forward Mail หรือช่วยกันเถียงกับฝ่ายที่ไม่เชื่อเรา แต่ในที่สุดก็ถึงบทอวสานเสียที แม้ว่าผม คุณจุฬาฯ และทีมงานทุกท่าน จะต้องทนกระแสเสียดทาน ด่าทอ ข่มขู่ และอีกหลายๆ อย่างที่ผ่านมา


สัปดาห์ที่ผ่านมา มีแต่ช่องเนชั่นที่เชิญผมไปออกรายการ "คมชัดลึก" และมาทำข่าวสัมภาษณ์ผมเพื่อสรุปเป็นสกู๊ป ว่าเราได้บทเรียนอะไรบ้างจากการเสียค่าโง่เป็นพันล้าน เสียชีวิตเจ้าหน้าที่ เสียความเชื่อถือของชาวบ้านต่อภาครัฐ และเสียศรัทธาของคนดังหลายๆ คน ไปกับเครื่องตรวจระเบิดลวงโลกนี้


ผมเอง แม้จะคิดว่าทุกอย่างจบลง 99.99% แล้ว แต่คิดๆ ไปรวมทั้งอ่านกระทู้ต่างๆ ในพันทิปแล้ว มันยังคงเหลืออะไรบ้างอย่างอยากจะเล่า หรือเน้นให้กับพวกเรานะ

- อย่างแรก คนเลวจริงๆ ที่มีหลอกขายเครื่อง GT200 ให้เรา คือ นาย แกรี่ โบลตัน .... ถึงแม้จะถูกจำคุกดำเนินคดีอยู่ที่อังกฤษเหมือนกัน แต่ถ้าตานี้มันยังไม่โดนตัดสินลงโทษ ผมก็ยังคงนอนตาไม่หลับ


- การพิสูจน์ว่าเครื่อง GT200 เป็นของลวงโลกเนี่ย แทบจะเรียกได้ว่าเป็น "ฝีมือคนไทย" เราแท้ๆ เลยครับ เพราะทางอังกฤษตั้งแต่แรกไม่ได้สนใจเรื่อง GT200 ของเรา แต่สนใจ ADE-651 ตามที่รัฐบาลอิรักถามไป และก็กลัวว่าทหารเค้าในอิรักจะอันตรายไปด้วย

- ชาวพันทิป เป็นแกนหลักสำคัญของการพิสูจน์ GT200 มาตั้งแต่เดือน มิ.ย. 52 ที่คุณ Geneticist เอามาเถียงกันอย่างนักในห้องหว้ากอ ตามด้วยคุณ PastelSalad (คุณจุฬา)  ที่เอาเรื่องนี้มาปรึกษาผมตอนเดือน ส.ค. 52 และเราก็วิ่งเข้าวิ่งออกหน่วยงานต่างๆ ของรัฐมาหลายเดือน โดยไม่มีหน่วยงานไหนรับลูกไปทำอะไรจริงจัง แถมมีแม่หมอคนดัง เริ่มเขียนบทความด่าพวกเราแล้ว .... คงเพราะเราไปแตะแผลข้างหลังแกหลายอย่างที่เกี่ยวกับ GT200 มั้ง รวมทั้งการที่ "เครื่องมือคุณหญิงหมอ" นี่โดนใช้เยอะในการตรวจค้นบ้านค้นคนในภาคใต้


- จะเห็นได้ว่าพวกผมไม่ได้พึ่งจะออกมาพูดตอนเดือน ม.ค. 53 เพื่อเกาะกระแส BBC ดังไปกับเค้าด้วย (ใครมาจะหาเรื่องเข้าตัวขนาดนั้น) แต่โชคดีที่ BBC ทำข่าว ไม่งั้นนักข่าวไทย สังคมไทย รัฐบาลไทย ก็ยังไม่สนใจคำพูดคำเตือนของนักวิชาการไทยด้วยกันเองอยู่ดี


- ความเซ็งสุดๆ ของผมตอนนั้นคือ การที่ตอนแรก BBC ทำข่าวแต่เครื่อง ADE-651 เลยทำให้ รองนายกฯ สุเทพ ออกมาแถแทนกองทัพ ได้ว่าคนละรุ่นกัน .... หน้าตาเครื่องมันก็ป๊อกแป็กพอกัน ทำไมดูไม่ออกวะ ..... โชคดีที่ผมเปิดเจอในเน็ตตอนตีสอง ว่านักข่าว BBC เค้าเคยแกะเครื่อง GT200 เหมือนกัน เลยโทรศัพท์คุยกับเค้าโดยตรง ถึงได้ภาพข่าวออกมาในอีกสัปดาห์ถัดไปจนเถียงไม่ขึ้นเลยทีนี้


- แต่ผมอยากยืนยันว่า แม้ว่าท่านสุเทพ จะสร้างปัญหาให้ผมแค่ไหน แต่ท่านอภิสิทธ์นั้นได้ช่วยเหลือผมไว้เยอะกับกรณี GT200 นี้ (ท่านทักษิณ ก็ไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่ต้องไปโทษกันไปกันมา) โอเคแหล่ะว่า ท่านอภิสิทธ์เคยพลาด เล่นพูดตามสคริปต์เรื่องจะหาแบตเตอรี่มาใส่ GT200 ให้ดีขึ้น .... แต่หลังจากท่านโทรคุยกับผมโดยตรง ผมก็ได้รับโอกาสในการจัดทดสอบเครื่อง จนทำให้เห็นเลยว่ามันเป็นเครื่องเดาสุ่มแท้ๆ  หลายๆ คนที่ด่าพวกผมกันอยู่ตอนนั้นถึงได้ตาสว่างขึ้นมาได้ (ยิ่งพอมาได้เครื่องจริงไปถ่ายเอ็กซเรย์ และแกะดูกันเห็นๆ ว่าข้างในไม่มีอะไร ก็ยิ่งอ๋อกันใหญ่)
รูปนี้ก็ถ่ายที่ห้องทำงานผม ก่อนจะเอาไป x-ray แล้วมาโพสต์โชว์ในพันทิป


- แล้วผลการทดสอบที่เมืองไทยว่าเครื่องมันลวงโลกนี่แหล่ะ ที่เป็นหลักฐานสำคัญให้ศาลอังกฤษเอาผิดกับ เจมส์ แม็กคอแม็ก และพวก .... เพราะพวกมันเล่นอ้างว่าส่งมาขายหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยเนี่ย แล้วไม่เห็นคนที่ใช้จะบอกเลยว่าใช้ไม่ได้
ไม่รู้ว่าพวกมันเอาคลิปแถลงข่าวนี้ไปเป็นพยานสุ้คดีด้วยหรือเปล่า หวังว่าคงไม่เผลอเอารูปนี้ไปโชว์ (การ์ดจอ NVDIA - ฝีมือบางคนแอบวางยา) ฮะฮะ


- อานิสงค์ที่เกิดจากที่เราปฏิบัติการต่อต้าน GT200 นั้น ส่งไปถึงประเทศอื่นๆ ที่พึ่งจะเริ่มมาสอบสวนเรื่องนี้ ... อุทาหรณ์สำคัญที่ผมคิด คือ ข้อมูลทั้งหมดที่พวกผมใช้ตั้งแต่ต้น มันก็มาจากอินเตอร์เน็ตเป็นส่วนใหญ่ (DSI ยังใช้ข้อมูลจากเน็ตพวกนี้ในการทำคดีนี้เลย) ทำไมถึงไม่หามาดูกันตั้งแต่มีเรื่องตรวจคาร์บอร์มผิดพลาด ทำไมเอาแต่เถียง โดยอ้างแต่ผุ้ใช้

จริงๆ ก็มีอีกหลายๆ เรื่องอยากจะเล่าเกี่ยวกับ "ลับ ลวง พราง" ของ GT200 .... เอาเป็นว่า รบกวนหาหนังสือ "จากนักวิทย์ สู่ชีวิตทหารรับจ้าง" แล้วกันครับ ผมกับคุณจุฬาช่วยกันเขียนเล่าเบื้องหลังของจีทีสองร้อย เขียนไว้ตั้งแต่ปีก่อนแล้วจะได้มั่นใจได้ว่าผมบันทึกไว้อย่างนัั้นจริงๆ ไม่ใช่มาอ้างเอาตอนนี้


ผมอยากจบกระทู้โดยการเปิดประเด็นในพวกเราคิดเป็นอุทาหรณ์ต่อไปว่า สังคมไทยต้องพัฒนาทางความคิดมากขึ้นกว่านี้ ต้องอาศัยหลักการและเหตุผล โดยเฉพาะหลักฐานและความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ในการแก้ปัญหาต่างๆ มากขึ้นกว่านี้ ..... คิดๆ ไปแล้ว ปัญหาเสื้อเหลืองเสือแดงทะเลาะกัน ก็มาจากการที่ไม่ใช้เหตุผลคุยกัน  ไม่เปิดใจรับฟังความเห็นจากอีกฝ่ายบ้าง .... หวังว่าเราจะฟังกันมากขึ้น และเคารพสิทธิของผู้อื่นมากขึ้นนะ

ขอฝากความหวังที่จะเห็นประเทศชาติ โดยเฉพาะภาคใต้ สงบสุขขึ้น .... หวังว่าเราจะไม่สูญเสีย ผู้บริสุทธิ์ ครูอาจารย์ พระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ ฯลฯ อีก .... ผมเองทำกิจกรรมรับบริจาคเงินซื้อเสื้อเกราะกันกระสุน ร่วมกับโครงการสันติภาพชีวิต ( http://www.stpcv.org/index1.php ) ส่งให้กับเจ้าหน้าที่ของเราไว้ป้องกันตัว แต่ก็ไม่อยากให้เสื้อพวกนี้ต้องเคยโดนกระสุนแม้แต่นัดเดียว


สุดท้าย ขอฝากท่านที่อยากร่วมให้กำลังใจทหารหาญของเรา ที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติภาระกิจ  ต้องมาแขนขาขาด สูญเสียอวัยวะ ก็เพื่อให้คนไทยนอนหลับได้อย่างสบาย .... ขอเชิญไปร่วมกับคุณบิลลี่ โอแกน จัดคอนเสิร์ตเพื่อพวกเขา ได้ในวันที่ 1 พ.ค. นี้ที่ รพ. พระมงกุฎ นะครับ
---------------------------------
Billy Ogan
1 พ.ค 2556 วันแรงงาน อยากขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาอยากจะไปใช้แรงงาน ร่วมกันในกิจกรรม เยี่ยมปลอบขวัญ ทหารชายแดนที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ และ พักรักษาตัวที่ ร.พ พระมงกุฏ พบศิลปิน วงดนตรี ปล้ำแรง บิลลี่เข้ม คณาคำ อภิรดี และ อีกหลายคน ไปร่วมกันขับกล่อมเสียงดนตรี พร้อมจัดเลี้ยงให้กับทหารจำนวน 65 นายที่กำลังพักฟิ้น ท่านสามารถไปเป็น อ.ส หรือ ร่วมเป็นเจ้าภาพอาหาร หรือบริจาคนอกเหนือจากนี้ได้ เพื่อเป็นการให้เกียรติต่อผู้ที่ได้เสียสละตนเพื่อประเทศชาติ จึงขอเรียนเชิญมาร่วมโดยพร้อมเพรียงกัน อนึ่งงานนี้จัดโดย

**** แก้ไขด่วน ***
คอนเสิร์ตคุณบิลลี่ เปลี่ยนเวลากระทันหันเป็นตอนเที่ยงนะครับ ขออภัยเป็นอย่างสูงครับ


*** เพิ่มเติม ***
อ๊ะ... มีอย่างนึงที่ลืมเล่า

การสอบสวนของ DSI กับของ ปปช. เกี่ยวกับการจัดซื้อ GT200 และ อัลฟ่า 6 ของสำนักงานนิติไสยศาสตร์เนี่ย

เศร้า งานนี้หญิงหมอหลุดนะครับ แกเล่นไม่ยอมลงนาม แต่ให้ รอง ผ.อ. เป็นคนลงนามแทน เศร้า

ผมก็ว่าแล้วว่าทำไมตอนดูรายชื่อผู้ถูกฟ้องซึ่งเยอะไปหมด (แค่นิติวิทย์ที่เดียวก็เป็นสิบคนแล้ว) ถึงไม่มีชื่อ หญิงหมอ .... ร้ายจริงๆ  เค้าล้อเล่น
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่