ขอวิธีเล่นหุ้นครับ (ขอเบื้องต้นสุดๆเลยนะ ) ...มือใหม่หัดหาเงิน

ผมสนใจการเล่นหุ้นมานานพอสมควรครับ แต่ไม่รู้เลยว่ามันเริ่มต้นยังไง ไปหาอ่านบทความไหนก็ไม่มีความเข้าใจเลยครับ ผมมีทุนประมานหลัก 2 พันกว่าๆ ไม่ได้หวังมากมายครับ แค่ค่าขนม พอได้มีความสุขกับการหาเงินได้ด้วยตัวเอง
...
อยากให้พี่ใน pantip แนะนำหน่อยครับ เอาเป็นตั้งแต่การเริ่มเลยนะ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 19
ที่บอกว่าเอาตัวไม่รอดนี่ ก็เพราะเก็งกำไรระยะสั้นกันนั่นแหละคับ เล่น10 ครั้งได้กำไร2ครั้งเสีย8ครั้ง แบบนี้ผมไม่สนับสนุน แต่ถ้าเล่นโดยคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐานเน้นคุณค่า แบบนี้รับลองได้เลยว่า คุณจะอยู่กับการลงทุนและประสปความสำเร็จไปอีกนาน สำหรับมือใหม่ผมเห็นด้วยคับเรื่องหนังสือ ก่อนผมจะเข้ามาเล่นหุ้นและอสังหาริมทรัพย์ผมอ่านหนังสือ จาดคนที่ประสปความสำเร็จมาเป็นสิบๆเล่ม แต่ตรงกันข้ามเพื่อนผมที่เข้ามาเล่นโดยไม่อ่านไม่ศึกษาข้อมูลอะไรเลย เล่นได้ 4ครั้งเท่านั้นครับ ขาดทุนไปเกือบครึ่ง  สุดท้ายแล้วขอฝากประโยคนี้ไว้คับ   ของที่ดีที่สุดคือของที่ไม่มีคนสนใจ  มือใหม่ขอให้คิดถึงประโยคนี้ไว้คับ p/e p/bv ROE ก็สำคัญเช่นกันลองดูเอาคับ ในสนามจริงถ้ามีใครมาใบ้หุ้นตัวนั้นตัวนี้ไม่ต้องไปฟังเลยคับ สิ่งที่สำคัญก็คือ คุณได้สัมผัสและรู้จักรธุรกิจที่จะลงทุนดีหรือยัง ถ้าคุณมีเป้าหมายและจริงจังไม่โลภ จากเงิน 3หมื่นบาทก็กลายเป็นหนึ่งล้านได้คับ จากหนึ่งล้านก็เป็น500ล้านได้คับ คิดสะว่ามดมันยังขนดินวันละเล็กละน้อยจนเป็นรังใหญ่โตได้ ถ้าคุณทำตามที่บอกได้คุณจะเป็น5 เปอร์เซนร์ของคนที่สำเร็จอย่างแน่นอน แต่ถ้าคุณอยากเล่นหาตังซื้อกับข้าวไปวันๆก็เป็น95เปอร์เซนร์ก็ได้ครับซึ่งสุดท้ายแล้วก็คือ จนลงทุกวันเพราะต้องถอนออกไปซื้อของฟุ่มเฟื่อย  ถ้ารวยแล้วอย่าลืมแบ่งปันให้สังคมด้วยนะคับ ขอบคุนคับ ขอให้สำเร็จนะคับถ้าคุณเล่นได้ดี คุณเล่นครั้งเดียวคุณสามารถอยู่ได้ทั้งปีเลยก็ได้โดยไม่ต้องทำอะไรและสุดท้ายจริงๆละ  ผมอยากบอกเลยว่า เทคนิคแห่งความมั่งคั่งไม่ใช่ การหาเงินแต่เป็นการบริหารเงิน ขอให้คุณตั้งเป้าหมายให้ได้ก็พอว่าคุณต้องหารอะไร แล้วไล่ล่ามัน กัดไว้อย่าปล่อย มันจะสำเร็จเข้าสักวันอย่างแน่นอน
ความคิดเห็นที่ 47
อันนี้ขออธิบายสำหรับมือใหม่สุดๆเลยนะคะ

1. ขั้นแรกนะคะ ต้องเปิดพอร์ตก่อนวิธีเลือกบริษัทโบรกเกอร์ก็เลือกตามความสะดวกในการโอนเงินเลยก็ได้ค่ะ บริษัทโบรกเกอร์ที่พ่วงธนาคาร ก็เช่น บัวหลวง Ksec แต่บัวหลวงจะมีอบรมให้ความรู้มือใหม่มากกว่าค่ะ
2.บัญชีหุ้นมี 2 ประเภทคือ Cash balance กับบัญชี ATS , Cash balance คือคุณต้องโอนเงินเข้าไปฝากไว้ในพอร์ตหุ้นก่อน และซื้อหุ้นได้ในวงเงินของคุณเท่านั้น สำหรับมือใหม่แล้วถือว่าดีไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการโอนเงินเข้าไปเติมในพอร์ตภายหลังจากการซื้อขาย มีเงินเท่าไหนลงทุนเท่านั้นค่ะ
ส่วนบัญชี ATS คือคุณมีสิทธิซื้อหุ้นก่อนแล้วโอนเงินไปจ่ายภายหลัง ตามเวลาที่กำหนด ซึ่งต้องวางหลักประกันสูงกว่าตอนเปิดบัญชี
3.หลังจากคุณมีพอร์ตหุ้นเป็นของตัวเองแล้ว โหลดโปรแกรม Streaming ค่ะ มีทั้งใน Ios และ android เรียนรู้วิธีการ คี คำสั่งซื้อขายด้วยตนเอง เวลาซื้อกับขายอย่ากดสลับกันนะคะ มือเก่าแล้วยังเคยกดผิด
4.ขั้นต้นจำนวนหุ้นขั้นตำ่ในการซื้อขายคือ 100 หุ้น เช่นหุ้น ราคา 3 บาท ซื้อ 100 หุ้น เป็นเงิน 300 บาท ฉะนั้นคุณมีเงินน้อยก็เล่นหุ้นได้ค่ะ แต่ต้องเช็คค่า Commission ด้วยนะคะ ถ้าเล่นน้อยไปกำไรไม่คุ้มค่า Commission
5.วิธีการเลือกหุ้นขึ้นต้น กรณีผุ้ไม่เคยเรียนเทคนิคมาหรือทราบข้อมูลเกี่ยวกับกิจการมาก่อน ให้ลองเลือกหุ้น จาก SET 50 ดูค่ะ อาจจะดูรายชื่อหุ้นจาก www.settrade.com เพื่อให้ไปศึกษากิจการให้รู้จักตัวย่อหุ้นเบื้องต้น หรืออาจจะดูจากหมวดอุตสาหกรรมเพื่อให้เข้าใจว่าหุ้นอะไรอยุ๋หมวดไหน หากกรณีเพิ่งเริ่มลงทุนจริง เลือกหุ้นที่เป็นที่รู้จักดีก่อน เช่น ADVANC DTAC CPALL PTT BGH (ตัวอย่างนะคะไม่ได้พูดว่าตอนนี้ควรลงทุนหุ้นเหล่านี้ มีอีกหลายปัจจัยในการเลือกลงทุนคะ)
6.เมื่อคุณรุ้จักหุ้นพื้นฐานดีแล้วคุณต้องรู้ว่าช่วงเวลานี้ ควรลงทุนหรือไม่ในภาพใหญ่ เช่น ดัชนี SET จะไปต่อไหม ในจุดนี้น่าลงทุนไหม หรือควรรอให้ปรับฐานก่อน เพราะส่วนใหญ่หุ้นที่มี Market cap สูงๆจะอ้างอิงดัชนี SET เป็นหลัก ภาพรวมSETลงหุ้นลง SET ขึ้นหุ้นขึ้น การรู้ภาพใหญ่ช่วยตัดความเสี่ยงในการลงทุนไปมากค่ะ ลงทุนหุ้นดีผิดจังหวะก็ขาดทุนค่ะ ไม่พูดถึงมุมมองปัจจุบันนะคะเพราะมีหลากหลายความคิดเห็นว่าดัชนีจะไปต่อหรือไม่
7.พอรู้ภาพรวมดัชนีแล้วก็ต้องรู้จักหุ้นรายตัว ส่วนนี้ต้องศึกษาค่ะ เช่น หุ้นมีปันผล หุ้นนี้ P/E เท่าไหร่ เพื่อดูว่าหุ้นถูกหรือแพง
8.จัดพอร์ต หากพอร์ตเล็กอาจลงทุนหุ้น 3-5 ตัวที่อยู่คนละหมวดอุตสาหกรรม ทำไมต้องคนละหมวดอุตสาหกรรม??? เพื่อกระจายความเสี่ยงค่ะ เกิดมีข่าวร้ายต่อหนึ่งหมวดอุตสาหกรรม คุณจะได้ไม่ขาดทุนทั้งพอร์ต

อันนี้เขียนวิธีการศึกษาคร่าวๆค่ะ สำหรับมือใหม่ อยากจะเน้นให้มองภาพใหญ่ของดัชนีก่อน เพราะมีความสำคัญมากๆต่อหุ้นรายตัว หุ้นปั่น หุ้นมีข่าว หุ้นมาร์เกตติ่งเชียร์ อันนี้ใช้วิจารณาณให้มากๆค่ะ สำหรับคนไม่รุ้เทคนิคขั้นเทพ ลองศึกษาดูที่ละขั้นนะคะ ส่วนคนที่เล่นมาก่อนเล่นเก่งแล้วต้องปล่อยเค้าไปคะ อย่าไปตาม การศึกษาการลงทุนต้องใช้เวลา เริ่มอย่างระวังดีกว่า หากมีคำถามสอบถามได้ Facebook : singletrader คะ
ความคิดเห็นที่ 54
พาพันชอบพาพันรดน้ำต้นไม้พาพันปั่นจักรยานพาพันขยันพาพันไฟท์ติ้ง

หาความรู้จ้า จากการอ่าน + ประสบการณ์ + ศึกษาจากนักลงทุนต้นแบบ อิอิ

จากนั้นก็ลุยเลยจ้า แต่อยากให้จัดสรรเงินในปริมาณที่ไม่มากก่อนนะ ค่อยๆ เดินไปตาม Step 1 2 3 4 อิอิ
ในส่วนของ Link เว็บไซต์ต่างๆ
น้องสี่จะใช้การย่อ URL ของทาง Google " https://goo.gl " น้า  =^o^=


*การย่อ URL ของทาง Google ไม่มีแล้วน้า*
น้องสี่เลยใช้การย่อ Link ของทาง " https://bitly.com/ " แทนน้า ^o^


น้องสี่แนะนำเปิดบัญชีกับบัวหลวงน้า
เปิดบัญชีแบบ Cash Balance ใส่เงินเท่าไหร่ ซื้อได้ตามนั้นเลยจ้า
 หัวใจ

1. เว็บใช้งานง่าย ไม่เยอะแต่ครบถ้วน

2. ไม่มีขั้นต่ำ ซื้อ 1 หุ้น 10 หุ้น 100 หุ้น ก็คิดค่า Fee ตามจริง

3. เปิดบัญชีครั้งแรกไม่ต้องใส่เงินเข้าบัญชี เตรียมไปแค่ 30 บาท เป็นค่าอากรสแตมป์
โดยบางครั้ง Marketing ก็ออกให้จ้า

4. น้องสี่แนะนำให้เดินทางไปเปิดที่โบรกเกอร์โดยตรง จะได้มีข้อมูลครบถ้วน
แต่ถ้าเดินทางไม่สะดวก ก็สามารถไปเปิดบัญชีที่ ธนาคารกรุงเทพ ได้ทุกสาขา เช่นกันจ้า

เว็บจ้า
http://goo.gl/Z1eMkq

สาขาต่างๆ น้า
https://goo.gl/FMNKZ3เอกสารที่ต้องเตรียมน้า หัวใจ

อายุเท่าไหร่ถึงจะเปิดบัญชีได้ หัวใจLink : https://goo.gl/qpRWXsBook Bank แนะนำเป็นของ 3 Bank นี้เนาะ เพราะเวลาโอนเงินเข้า Port หุ้น จะรวดเร็วมากๆ จ้า หัวใจ

การโอนแบบ Bill Payment นี้ จะไม่มีการกำหนดขั้นต่ำในการฝากเงินเข้า Port หุ้นจ้า
เช่น จะฝากเงิน 1 บาท 10 บาท 100 บาท 1000 บาท หรือมากกว่านั้นก็ทำได้จ้าLink : https://goo.gl/uqs9Jlลองอ่านดูน้า หัวใจหัวใจหัวใจ


หัวใจหัวใจLink : http://goo.gl/Riw1lEบัวหลวง ต้อนรับทุกระดับ ประทับใจ จุ๊บๆLink : http://goo.gl/DwqsDaหัวใจ1.iAlgo
เครื่องมือช่วยจำกัดความเสี่ยง ด้วยการส่งคำสั่งซื้อขายแบบอัตโนมัติทางคอมพิวเตอร์ ที่คุณสามารถตั้งคำสั่งได้ด้วยตัวเองที่นี่ที่เดียว2.BLS Services
บริการส่วนเพิ่มพิเศษแบบครบเครื่องด้วย 5 ประเภทบริการ กับ 12 เมนู3.Technical
เอาใจคอเทคนิคอลกับเครื่องมือที่พร้อมใช้งาน ทั้งหุ้นและอนุพันธ์ ใช้งานง่าย สบายตา พร้อม Indicators หลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกLink : http://goo.gl/3JpiQCถ้าใช้ครั้งแรกให้กดที่นี้ + กรอกข้อมูลก่อนน้า หัวใจ

การฝากเงิน หัวใจ
การฝากเงิน แบบ Bill Payment รวดเร็วทันใจจ้า หัวใจLink : https://goo.gl/uqs9Jl
Link : http://goo.gl/zsKkaIการถอนเงิน หัวใจ

Link : http://goo.gl/zsKkaIน้องสี่แนะนำเว็บดูกราฟเบื้องต้นจ้า มี 2 เว็บน้า หัวใจ

1. http://goo.gl/oNMmxk2. http://goo.gl/i1wUrP

ส่วนถ้าเปิด Port บัญชีหุ้นกับ Bualuang แล้ว สามารถเลือกใช้กราฟได้จากที่นี่เลย มีให้เลือกใข้งาน 2 อย่าง จ้า หัวใจ1. E-Financeวิธีการใช้งานและตังค่าต่างๆ ของ E-Finance หัวใจLink : http://goo.gl/GkRiOL
Link : http://goo.gl/V4ja5l
Link : http://goo.gl/4AiNQs

2. Aspen
การใช้งานเบื้องต้น หัวใจLink : https://goo.gl/gDm4FoหัวใจLink : http://goo.gl/5EpJpxหัวใจLink : http://goo.gl/CbHrY4สอนหุ้น หัวใจLink : http://goo.gl/b2PWvuการอ่านงบการเงิน แบบง่ายมั๊กๆ ภาค 1 + 2 หัวใจLink : http://goo.gl/urrSlG (ภาค 1)
Link : http://goo.gl/0CpsNr (ภาค 2)ศึกษาหุ้นด้วยกราฟเทคนิคคอล หัวใจวิเคราะห์เจาะลึกหุ้นด้วย Candle Sticks หัวใจการดูโวลุ่มนั้นสาคัญอย่างไร? หัวใจLink : https://goo.gl/Hkb28Rเลือกหุ้นตัวแรกด้วยปัจจัยพื้นฐาน : Stock Selection : MONEY EXPO 2016 หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

CREDIT : คุณกวี ชูกิจเกษมรวม 12 ตอน "แก่นแท้...การลงทุนแบบวีไอ" โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


รวม 11 ตอน "การลงทุนแบบวีไอ ในปีแห่งความผันผวน" โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร กูรูด้านวีไอ หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


รวม 19 ตอน "เทคนิคการหาหุ้น และการประเมินราคาหุ้นโดย" คุณกวี ชูกิจเกษม รอง MD บล.กสิกรไทย หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


รวม 11 ตอน "เทคนิคการหาหุ้น และประเมินราคาหุ้น" โดย อาจารย์กวี ชูกิจเกษม หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


รวม 10 ตอน "ติวหุ้น ค้นหา...หุ้นหลายเด้ง" โดย อ.ทิวา ชินธาดาพงศ์ (เซียนมี่) หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


รวม 11 ตอน "เทคนิคการค้นหา หุ้นอภินิหาร" โดย อ.ทิวา ชินธาดาพงศ์ หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


CREDIT : CsiSociety
Link : https://goo.gl/hx81Cpสอนเล่นหุ้น มือใหม่ (ตอนที่ 1 : วันแรกที่ผมลุกขึ้นมาเล่นหุ้น) หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


รวยหุ้น คุณทำได้ EP1: 3 นิสัยของคนเก่งระดับโลก หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ภาษาหุ้นวันละคำ "ติดดอย" (สอนเล่นหุ้น มือใหม่ by YSocial) หัวใจ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


CREDIT : Y Social
Link : https://bit.ly/32geGAOแนะนำหนังสือครับ หัวใจ

คำถามหุ้นที่พบบ่อย By StockManDay หัวใจ

Link : http://goo.gl/8Gh2Q5


แนวรับ-แนวต้าน ตีอย่างไร? หัวใจ
Link : http://goo.gl/gTfpCIรวม Web ในการหาข้อมูลด้านต่างๆ หัวใจ


1. เว็บไซต์เช็คพื้นฐานหุ้นรายตัวเลือกดูข้อมูลบริษัทจากชื่อ , อักษรย่อ เช่น ถ้าเราจะหาข้อมูลของ บ.บ้านปู ก็เลือก B แล้วก็ไล่หาชื่อย่อดู

Link : http://goo.gl/QNjXIx2. เช็คเงินปันผลของแต่ละบริษัท

Link : http://goo.gl/rdmQQ33. เช็คการซื้อขายหุ้นของผู้บริหารโดย Link นี้จะ update ให้เป็นรายวัน

Link : http://goo.gl/eD5oWR4. คัดเลือกรายชื่อหุ้นจาก Set50, Set100, SetHD

Link : http://goo.gl/1HssZw5. ค้นหารายชื่อผู้ถือหุ้น เพื่อดูว่าท่านนั้น , บริษัทนั้น ถือหุ้นตัวใดอยู่บ้าง

Link : http://goo.gl/Cza4vc6. ทดลองเล่นหุ้นพอร์ตจำลองได้ที่ Click2win

Link : http://goo.gl/8BFD8e7. โปรแกรมการซื้อและขายหลักทรัพย์

7.1 จากทาง Settrade
Link : http://goo.gl/NNCsxo

7.2 จากทาง efin Trade+
Link : https://goo.gl/oR6wqJFacebook Page แนวทางการลงทุนที่น่าสนใจครับ หัวใจ

รวมบทความที่จำเป็น สำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ควรทราบ "Knowledge Sharing FAQ By Bualuang" หัวใจLink : https://goo.gl/ofvAaOรวมบทเรียนที่ 1 - 4 Volume Investor หัวใจLink : https://goo.gl/w56dCdการลงทุนที่ดี คือการลงทุนในความรู้ หัวใจพาพันชอบพาพันรดน้ำต้นไม้พาพันปั่นจักรยานพาพันขยันพาพันไฟท์ติ้ง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่