บึ้มแล้ว10จุด ถังดับเพลิงกทม. หวั่นยิ่งกว่าระเบิด 90,000 แห่งทั่วกรุงเทพฯผู้สื่อข่าวหลายสำนักต่างระบุตรงกันว่า กรุงเทพมหานครทะยอยแจกถังดับเพลิงให้ชาวบ้านในเขตต่างๆ ทั่วกรุงเทพ กว่า 9.5 หมื่นถัง เพื่อใช้ระงับเหตุเพลิงไหม้ แต่ปรากฎว่าหลังจากแจกจ่ายไปได้ไม่นานถังด­ับเพลิงเกิดระเบิดขึ้นเอง 10 ถัง โดยไม่รู้สาเหตุ ขณะที่ คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาผู้แทนราษฎรฯ กำลังตรวจสอบโครงการจัดซื้อ

ก่อนหน้านี้ พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์ ประธานคณะกรรมาธิการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและคณะกรรมการ เชิญผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและผู้อำนวยการกองทะเบียนทรัพย์สินและพัสดุจัดซื้อ กรุงเทพมหานคร เข้าชี้แจงกรณีถังดับเพลิงที่ติดตั้งตามชุมชนระเบิด 10 กว่าจุดในพื้นที่ 5 เขต คือดอนเมือง ภาษีเจริญ ดุสิต จตุจักร และสายไหม จนเกิดข้อสงสัยเรื่องมาตรฐาน ความปลอดภัยและขั้นตอนการจัดซื้อถังดับเพลิงขนาด 20 ปอนด์ จำนวน 95,700 ถัง ที่ใช้งบประมาณกว่า 124 ล้าน หรือเฉลี่ยราคาถังละ 1,200บาท

โดยถูกตั้งข้อสงสัยเรื่องการกำหนดคุณสมบัติว่า เป็นขนาดไม่มีการติดตั้งตามที่สาธารณะและการตรวจสอบยังพบว่า มีเอกสารที่ระบุได้ว่าถังดับเพลิงไม่ได้มาตรฐานตามทีโออาร์ ระบุอีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าผู้ร่างทีโออาร์ ไม่มีความรู้ด้านสารเคมีและด้านวิศวกรรมศาสตร์

ด้านผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ระบุว่า ได้ยึดหลักเกณฑ์การจัดซื้อของกองทะเบียนทรัพย์สินและพัสดุจัดซื้อ กรุงเทพมหานคร ที่กำหนดราคากลางถังดับเพลิงขนาดไม่ต่ำกว่า 9 กิโลกรัม ไว้ที่ราคาไม่เกิน 1,200 บาท และได้จัดการประมูลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยบริษัท บีแอนด์บีเทรดดิ้ง จำกัด ยื่นเสนอราคาต่ำสุดและมีการอนุมัติสัญญาไปเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2554

ทั้งนี้ คณะกรรมการธิการฯ ได้เสนอให้กรุงเทพมหานคร ยกเลิกสัญญาซื้อขายดังกล่าว เนื่องจากเข้าข่ายกระทำความผิด ตามพระราชบัญญัติความรับผิดชอบต่อสินค้าไม่ปลอดภัย พ.ศ.2551 เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ที่กำหนดให้แสดงความรับผิดชอบโดยไม่สามารถปฏิเสธได้ เพราะถังดับเพลิงที่เหลือสุ่มเสี่ยงว่าจะเกิดอันตราย และเสนอให้กทม. ฟ้องร้องค่าเสียหายเพิ่มเติมด้วย ส่วนกรณีที่ส่อมีการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่จะเรียกผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ เข้ามาชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
VoiceTV - กมธ.ป.ป.ช.เรียกกทม.ชี้แจงถังดับเพลิงระเบิด
http://news.voicetv.co.th/thailand/67942.html

go6TV - งามหน้ารับสมัย2! "ถังแก๊สดับเพลิง" กทม. ระเบิดบ้านพังไป 2 หลัง
http://www.go6tv.com/2013/04/2-2.html

http://www.go6tv.com/2013/04/10-90000.html
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่