ลิง ฉลาดกว่า สุนัข แต่ทำไมเราจึงเลี้ยงลิง ไว้เป็นเพื่อนในบ้านเหมือนสุนัขไม่ได้ครับ

กระทู้คำถาม
เห็นกระทู้ ขี่ควาย ง่ายกว่า ขี่วัว แล้วได้ความรู้ดีจัง อ่านแล้วสนุกดีด้วย  ก็เลยนึกขึ้นได้ว่า เคยอ่านเจอในหนังสือฉบับบหนึ่ง เขาบอกว่า  ลิง
เป็นสัตว์ที่ฉลาดกว่าสัตว์ชนิดอื่น เวลาคิด จะคิดซับซ้อน หรือคิด 2 ชั้นได้ เช่น ในใจเกลียดมากๆ แต่ก็แกล้งหรือแสดงออกทำเป็น รักมากๆได้   ส่วนสุนัข ฉลาดน้อยกว่าลิง คิดได้เพียงชั้นเดียว รักก็บอก(แสดงออก) ว่ารัก  เกลียดก็แสดงออกว่าเกลียด  ไม่มีแสแสร้ง  ( ผิดกับมนุษย์ที่คิดกันหลายชั้นเหลือเกิน ทั้งมีเล่ห์เหลี่ยม ลับ ลวงพราง ล่อหลอก อะไรสารพัด แถมยังเดาใจไม่ถูกต่างหาก อิ อิ )



อยากถามท่านผู้รู้ว่า ทำไม ลิงที่ว่าฉลาดนัก ถึงเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านไม่ได้ละครับ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 4
ตามความคิดของผมนะ. คำว่าสัตว์เลี้ยงสำหรับคนนั้น เราไม่ได้ต้องการความฉลาดจากมัน เราแค่ต้องการสิ่งที่ช่วยให้เรารู้สึกดี

เมื่อได้อยู่ใกล้มากกว่า ซึ่งคำว่าความรู้สึกดีๆของแต่ละคนอาจจะมีได้หลายแบบ บางคนอาจชอบความสวยงาม

บางคนอาจชอบตรงความไม่เหมือนใคร บางคนชอบอวด ซึ่งแต่ละคนก็จะเลือกสัตว์เลี้ยงที่ตรงกับจริตของตัวเองไป

ดังนั้นต่อให้สุนัขบางสายพันธุ์จะฉลาดแค่ไหน เราก็จะเห็นคนที่เลี้ยงพันธุ์บลูด็อก ปั๊ก ฯลฯ อยู่ดี เพราะเขาไม่ได้ต้องการ

ความฉลาดจากสัตว์เลี้ยงของเขาเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 6
คำตอบอยู่ในคำถามแล้วหนิครับ

ลิงมันฉลาดเกินไป เรียนรู้ไว หลอกได้ครั้งเดียว และควบคุมยาก หมาโง่ควบคุมง่าย หลอกง่าย อยู่ในโอวาส

เหมือนสังคมมนุษย์แหล่ะ ถ้าประชาชนฉลาด รัฐบาล(ทุกพรรค)และฝ่ายค้าน(ทุกพรรค)ก็จะลำบาก เพราะไม่สามารถปิดบังความจริง หลอกล่ออะไรได้ หัวคะแนนรับเงินต่อหน้า ลับหลังเป็นไงก็ไม่รู้ จะหลอกซื้อ GT200 ก็โดนด่าตั้งแต่ยังไม่ทันซื้อ สร้างรถไฟความเร็วสูง ก็โดนจี้ทุกชิ้นส่วนในการก่อสร้าง อะไรทำนองนี้ เมื่อหมดผลประโยชน์ สส. เมืองไทยคงมีแบบนับคนได้ เพราะไม่มีใครอยากเป็น เหอ ๆ
ทุกวันนี้รัฐถึงปล่อยให้ละคอนโง่ ๆ ฉายไปให้คนดูไม่ต้องใช้สมองมาก เอาสะใจอย่างเดียว ให้มีรายการงมงายเยอะ ๆ ให้คนเพ้อฝัน จินตนาการ และเสียเวลากับความงมงายกันไป จะได้ไม่ต้องสนใจความรู้ วิทยาศาสตร์ และความจริงมากนัก รายการตลกที่หาดูได้ตลอด 24 ชม. สินค้าลวงโลกอย่าง NPfaster ก็ออกลูกหลานมามากมาย(ผมเพิ่งไปเห็นมาเมื่อ 2 วันก่อนในช่องดาวเทียมช่องนึง)และยังขายอยู่ถึงทุกวันนี้โดยรัฐไม่ทำอะไร เหรียญควอนตั้ม น้ำ MRET และอีกมากมาย ฯลฯ

พูดไปพูดมาไปเข้าราชดำเนินซะงั้น จริง ๆ มันก็เหตผลเดียวกันจริง ๆ น่ะแหล่ะ ผมพยายามหาตัวอย่างใกล้ตัวให้คิดแค่นั้น อย่าโกรธกันนะ หุหุ
อยากให้สองคนนี้[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ไปนอนเฝ้ารัฐสภาช่วงมีปราศัยจริง ๆ คาดว่า สส. คงตายกว่าครึ่ง!!
ความคิดเห็นที่ 28
ผมค่อนข้างดบื่อกับคำตอบว่าหมามันโง่ ฟังแต่คำสั่ง ลิงมันฉลาดมันเลยคิด

หมามีไอคิวน้อยกว่าลิง ใช่ครับ แต่นี่ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้อง

ไม่ใช่หมามันโง่ครับ แต่หมาเป็นสัตว์ที่อยู่กันเป็นฝูง มีสัญชาติญานแห่งความร่วมมือ ในสังคมหมาๆ ค่อนข้างจะมีความเชื่อใจกันสูง ซึ่งต่างกับสังคมลิงที่จะมีการหักหลังกันเอง

การที่หมามันฟังจ่าฝูง ทำให้หมาสามารถฟังคำสั่งคนได้มากกว่า เพราะถือว่าคนคือจ่าฝูงมันจะฟังคน เพราะถือว่าจะทำให้การล่าสำเร็จ
ความคิดเห็นที่ 7
ลิงฉลาดแกมโกงรู้มาก เหมือนคนหน้าเหลี่ยม เลี้ยงไม่เชื่องเอามาเลี้ยงในบ้านไม่ได้
สมัยเด็กๆเคยเลี้ยงชะนีตั้งแต่มันเกิด พอโตแล้วฉลาดรู้มากๆ อารมณ์ฉุนเฉียว ขี้อิฉา
แสร้งทำได้คล้ายๆคน มีความคิดแต่เอาเปรียบเข้าข้างตัวมันเองเสมอๆ
ผมเคยถูกมันกักต้องไปฉีดยาหลายครั้ง เลยต้องเลิกเลี้ยง

ส่วนหมาฉลาดน้อยกว่า แต่เลื้องเชื่องรักเจ้าของจริงใจโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ
ปัจจุบันเลี้ยงหมาไม่เอาแล้วลิง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่