ส่วนต่อเติมขนาด 3x3 เมตร ไม่ได้ลงเข็ม แค่ 10 เดือนทรุดมากจนน้ำฝนรั่ว ทรุดแยกต่อเนื่องน่ากลัว แก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ

ด้วยความไม่รู้ของเราเองคะ ที่ไม่รู้เรื่องก่อสร้างเลย เราต่อเติมห้องขนาด 3x3 ด้วยผนังสำเร็จรูป การต่อเติมไม่ได้ยึดกับตัวบ้าน ตั้งเสาแยก และแค่ผนังประกบชิดตัวบ้าน สิริโคนยาปิดรอยต่ออย่างเดียว  หาคนทำจากเน็ตซึ่งเขาโฆษณาไว้ว่า "ไม่จำเป็นต้องลงเสาเข็ม เพราะเป็นผนังสำเร็จรูปจึงมีน้ำหนักเบากว่าคอนกรีต และมวลเบา"  จ้างตั้งแต่เทพื้นคอนกรีต (เพราะตอนนั้นยังเป็นดิน) คนรับเหมาบอกลงเข็มหรือไม่ลงเข็มก็ได้  เราเลยเลือกที่จะไม่ลงเข็ม ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมาก ๆ แถมตอนที่เทพื้นคอนกรีด หลังจากเทพื้นไปแล้ว ฝนตกลงมาอย่างหนักด้วย (ไม่รู้มีส่วนหรือเปล่าคะ)


ไม่ถึงปี 5 เดือนก็เริ่มแยกจากตัวบ้านเดิม ตอนนี้ 10 เดือน แยกจนไม่ประกบกันแล้ว เวลาฝนตก ฝนลงมาเต็ม ๆ  ทรุดแยกอย่างต่อเนื่องจนน่ากลัวมาก แยกออกจากตัวบ้านอย่างเห็นได้ชัดและเพิ่มขึ้นทุกเดือน ขนาดไปสมุย 5 วันกลับมาตกใจมากเอียงแยกออกมาจนผิดสังเกต

รูปอยู่ด้านล่างคะ เราขอรบกวนผู้รู้ช่วยด้วยคะ ตอนนี้กำลังเครียดคะ ทำไปทั้งซื้อประตูซื้อกระเบื้อง ค่าแรง หมดไปบ 160,000.- กว่า ๆ ใช้งานยังไม่ถึงปีเป็นงี้แล้ว ต้องมาเสียค่าซ่อมแล้ว งบซ่อมก็มีไม่กี่หมื่นคะ

1. มันจะพังถล่มลงมา หรือเอียงจนไปพิงกำแพงบ้านด้านหลังไหมคะ กลัวมันถล่มลงมา เป็นห้องเลี้ยงแมวด้วย กลัวถล่มลงมาทับแมว หรือไม่ก็เอนไปทับกำแพงบ้านติดกัน

2. จะแก้ไขได้ยังไง คะ เป็นการแก้ไขแบบถาวร หรืออย่างน้อยก็ให้มันทรุดแยกช้ากว่านี้ เพราะตอนนี้มันทรุดแยกอย่างน่ากลัวเพิ่มขึ้นทุกเดือนอย่างต่อเนื่อง (ตอนนี้รอบห้องทั้ง 3 ด้านยังเป็นดินอยู่ยังไม่ได้เทพื้น) งบที่จะใช้แก้ไขเยอะไหมคะ ประมาณกี่หมื่น

3. เราแจ้งผู้รับเหมา เขาบอกว่าจะเอาแผ่นปิดหลังคามาปิดกันฝนให้คิด 1,500.- บาท (แต่ไม่ได้แก้เรื่องงานทรุดนะคะ ทำเฉพาะหลังคา) ควรยอมจ้างมาไหมคะ

ขอบคุณทุกท่านคะ

สังเกตเสามันเอียงคะ ไม่ขนานแนบกับกำแพงบ้านแล้ว

อันนี้หลังคาช่วงรอยต่อที่ประกบกับตัวบ้าน

นี่ก็หลังคาช่วงรอยต่อที่ประกบกับตัวบ้าน ท่อสายไฟเริ่มแยกและออกจากที่ยึดผนังไว้

เสาในห้องคะ เอียงเห็นได้ชัด เมื่อก่อนมันแนบกับกำแพงบ้าน

หลังคาส่วนที่ประกบกับตัวบ้าน ถ่ายจากในห้อง แยกกันห่างมาก ฝนตกก็ลงหมดเลยคะ

หลังคา (ถ่ายจากด้านบน)

ข้างบ้าน เรายาสิริโคลนเพิ่ม แต่มันก็แยกอีก (เห็นเป็นรู) และการวางผนังห้องวางพอดีกับขอบปูนเลย กลัวมันทรุดตกจากขอบปูนนี้จังคะ

พื้นภายในห้องตรงมุมขอบที่ติดกับตัวบ้านแยกออกมา

ที่เห็นก้อนเหลือง ๆ ในรูปล่างคือโฟมคะ เราไปซื้อมาฉีดเอง ฉีดไม่เป็นเลยออกมาดูน่าเกลียดไปนิดคะ แต่สุดท้ายตอนนี้ที่อุดไว้กำลังมีช่องรูอีกแล้วคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่