ญี่ปุ่นเนี้ย มีแผ่นผี ซีดีเถื่อนมากน้อยแค่ไหน ? แล้วมีมาตรการจัดการยังไง ?

เห็นว่าญี่ปุ่นมีสื่อบันเทิงลงแผ่นกันมากมาย
ตลาดเพลงเอ๋ย หนังเอ๋ย เกมเอ๋ย การ์ตูนเอ๋ย AV เอ๋ย

ผมก็คิดว่า น่าจะมีพวกแผ่นผีซีดีเถื่อนกันมั้งละเนอะ แต่ก็ไม่เคยได้ยินชื่อเสียทางด้านนี้ซักกะติ๊ดเลยอ่านะ

หรือว่าเขาไม่คิดจะทำเลยครับ !? ญี่ปุ่นเนี้ยเป็นผู้เคารพรักในผู้สร้างผลงานขนาดนั้นเลยเหรอ !?
หรือว่ามี แต่ทางเขาก็จัดการลงดาบหนักจนเหี้ยนตลอดเวลาหรือเปล่า ? กฏหมายลิขสิทธิ์ของเขาโหดระดับ ไม่มีใครกล้าแตะ ?
แล้วทางญี่ปุ่นเขาใช้มาตรการยังไง รวมทั้งข้อกฏหมายและบทลงโทษสำหรับของพวกนี้มั้งครับ ?

ขอบคุณสำหรับคำตอบแจ้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ตอนนี้ผมทำงานอยู่ญี่ปุ่น เดียวตอบให้ครับ

1. DVD CD เถื่อนไม่มี ขายตั้งกันโจ่งแจ้งแบบบ้านเรา กฎหมายแรงครับ
2. คนที่นี่กลัวของเถื่อนครับ อัตรา jail break iphone ประมาณ 1 ใน 500 เครื่อง
3. คนที่นี่มีปัญญาซื้อ ของแท้ครับ จบปตรี สตาทเงินเดือนก็ 7-8 หมื่นบาทแล้วครับ ไม่รวม OT ซึ่ง 95% ของบริษัทประเทศนี้จ่าย

ราคา DVD ตกอยู่ประมาณ 3000 Yen ซึ่งสำหรับคนที่นี่ ไม่แพงเลยครับ (ค่าดูหนังในโรง 2000 Yen = 700 บาท)
ความคิดเห็นที่ 13
ตอนนี้มูลค่าตลาดเพลงของญี่ปุ่นเทียบเท่าอเมริกาแล้วนะคะ ไม่ต่างกันมาก เพียงแต่ญี่ปุ่นเป็นการขายภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่คะ
บทลงโทษทางกฎหมายของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ญี่ปุ่นก็หนักมาก อีกทั้งบทลงโทษทางสังคมชัดเจนคะ แม้เล็กน้อย หรือไม่ได้ตั้งใจ ถ้าคนรอบข้างรู้ เค้าจะตักเตือนกันเอง และบอกว่าไม่ดี อย่างนู้น อย่างนี้ จะมองหน้าศิลปินได้ยังไง จนคนที่ทำรู้สึกผิดมากๆจนเลิกทำไปเองคะ

สำหรับเรื่องเพลง โดยส่วนตัว คิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือเป็นจิตใต้สำนึกของคนในชาติคะ
เค้าจะสนับสนุนผลงานของศิลปินเพื่อให้ศิลปินสามารถดำรงชีพและสร้างสรรค์ผลงานดีๆต่อไป ทำให้ตลาดเพลงของญี่ปุ่นจึงเติบโตอย่างมาก ในญี่ปุ่นมีศิลปินอินดี้อยู่มากจริงๆ และพวกนี้ก็สามารถดำรงและเลี้ยงชีพตัวเองได้ด้วยการผลิตเพลงแล้วขายอย่างอิสระ คิดว่าคนญี่ปุ่นมีความเป็นศิลปินสูงด้วยมั๊งคะ เช่น เลิกงานไปร้องคาราโอกะ เวลาดูคอนก็ดื่มด่ำกับเพลงกันจริงๆ เค้าจึงเคารพผู้สร้างผลงานมาก
ความคิดเห็นที่ 10
ประเทศญี่ปุ่น ทางผู้ผลิตจำหน่ายแผ่นซีดี ดีวีดี บลูเรย์ อนิเม ภาพยนตร์ เพลงต่าง เขามีการรวมตัวกันเป็นองค์กร Association of Copyright for Computer Software เพื่อจัดการกับขบวนการแผ่นผีซีดีเถื่อนและพวกโหลดไฟล์ปล่อยบิทโดยเฉพาะ http://www2.accsjp.or.jp/

คนที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการดาวน์โหลดสิ่งผิดกฎหมาย ทางispจะส่งจดหมายเตือนให้หยุดการกระทำ ไม่งั้นจะถูกบอกเลิกสัญญาและแจ้งตำรวจครับ
แต่พวกที่อัพโหลดแจกจ่ายไฟล์ (นักบุญคนบาป) นั้นจะถูกรวบรวมหลักฐานเพื่อนำจับ

กม.เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ มาตราที่19 จำคุกไม่ต่ำกว่า10ปี ปรับไม่ต่ำกว่า10ล้านเยนครับ
http://ja.wikipedia.org/wiki/%E8%91%97%E4%BD%9C%E6%A8%A9%E4%BE%B5%E5%AE%B3
ความคิดเห็นที่ 47
พูดในมุมมองคนเรียนกฎหมายและคนฟังเพลง

- อย่างที่หลายๆท่านพูดข้างบน ราคาของซีดีไม่ได้แพงมากมายเลย ถ้าเทียบกับเงินที่ได้รับ ยิ่งช่วงที่ค่าเงินเยนแข็งมาก แผ่นซีดีเพลงฝรั่งที่เป็นแผ่น import ราคาลดลงมากแบบฮวบฮาบ อย่างบางครั้งสั่งแผ่นเพลงฝรั่งแบบ import จากอังกฤษในอเมซอนเจแปน รวมค่าส่งแล้วยังไม่ถึง 1000 เยน ซึ่งเทียบกับเงินเรทที่ได้รับด้วยเงินเดือนของคนที่นี้ถือว่าถูกมาก

- ค่าเช่าวิดีโอ/ซีดีเพลง ถูกมาก อย่างก่อนหน้านี้ ซึทะยะที่นี้จัดแคมเปญ หนังเก่า อัลบั้มเก่า เช่า 1 อาทิตย์ 100 เยน ซึ่งถูกกว่าค่าเช่าวิดีโอที่บ้านเราเสียอีก ตอนนี้หมดแคมเปญแล้วขึ้นมา 200 เยนก็ถือว่าถูกอยู่ดี

- ค่าตั๋วหนังที่นี้ ตกประมาณ 2000 เยนได้ ค่อนข้างแพงอยู่ แต่เทียบกับอัตราค่าครองชีพที่ได้รับก็ถือว่าราคาปกติสำหรับการไปสันทนาการนอกบ้าน ที่สำคัญคือไม่มีโฆษณายาวยืด และป๊อปคอร์นถูกกว่าบ้านเรามาก

- แผ่นเพลงฝรั่งที่เป็นแผ่นผลิตในญี่ปุ่น ราคาแพงกว่าแผ่น import ก็จริง แต่แพคเกจสวยกว่า มีโอบิ  (แถบกระดาษข้างๆ) มีคำแปลเนื้อเพลงจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ พร้อมแนะนำข้อมูลของวง แล้วจะมีเพลงแถมพิเศษที่มีแต่ในอัลบั้มเวอร์ชั่นญี่ปุ่นด้วย วงฝรั่งวงไหนที่ดังมากวางขายในญี่ปุ่นก่อนประเทศต้นกำเนิดซะอีก

- คนญี่ปุ่นมีนิสัยประจำชาติอย่างนึงคือชอบทำอะไรเป็นกลุ่มเป็นก้อน ทำอะไรตามๆ กันไปหมด ต้องมีคนมาบอก มานำ จึงมีแนวโน้มที่ทีวีหรือสื่อ กระพืออะไรขึ้นมา ก็จะไปทางเดียวกัน แล้วทุ่มเทให้กับอะไรที่ตัวเองชอบอย่างมากๆด้วย เพื่อไปทางๆ เดียวกัน ถ้ากลายเป็นแฟนเพลงก็จะเป็นแบบเป็นตลอดชีวิต ถวายหัวให้เลย อย่าง Lady Gaga มาญี่ปุ่นรอบแรกโนเนมมาก จนเธอได้ไปออกรายการข่าวตอนเช้าประมาณรายการสรยุทธบ้านเรา เท่านั้นดังขึ้นเปรี้ยงปร้าง พวกค่ายเทป ค่ายเพลงต่างๆเลยต้องทุ่มเต็มที่ เพื่อจับทางตลาด

- การกระทำผิดกฎหมายที่ญี่ปุ่นมันไม่ใช่แค่จับ ปรับ หรือเข้าคุก แล้วออกมาสู่สังคมได้ปกติ แต่คนที่กระทำผิดต้องเผชิญหน้ากับการลงโทษทางสังคมอย่างหนักหน่วง เช่น ตกงาน ครอบครัวโดนนินทาจากเพื่อนบ้าน เสียประวัติไปทั้งชีวิต ซึ่งตรงนี้ขอให้ชาวไทยอย่างมองว่าเป็นเรื่องที่ดีไปเสียหมด ขอให้มีเพียงนิดหน่อย เอาเป็นพอประมาณ เพราะบางก็มีเหมือนกันที่ครอบครัวของผู้กระทำผิดโดยกดดันจนถึงฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะในกรณีคดีแรงๆ อย่างฆาตกรรม ส่วนตัวเราคิดว่าญี่ปุ่นอาชญากรรมค่อนข้างน้อย เหตุผลเพราะไอ้การลงโทษทางสังคมนี่แหละ การกระทำผิดเพียงชั่ววูบ หรืองกเงินเล็กๆ น้อยๆ มันไม่คุ้มเลยกับสิ่งที่ตามมา (ที่อาจจะอยู่นอก กม ตามตัวหนังสือ)


ทั้งหมดนี้ เราแสดงความเห็นด้วยความคิดว่าญี่ปุ่นไม่ได้ดีเพอร์เฟ็ค 100 แต่ก็ยังดีกว่าบ้านเรานะ ดักเอาไว้ก่อน.. เผื่อจะมีใครที่ไม่อยากรับความดีใดๆ จากต่างชาติทั้งสิ้นเพื่อมาปรับปรุงตัวเองมาแขวะประมาณ "ญี่ปุ่นก็มีเหอะ" "ยังอยู่ญี่ปุ่นไม่นานไม่เห็นด้านมืดหรอก" บลาๆๆๆ แล้วก็ไม่ได้เกิดความสร้างสรรหรือเรียนรู้อะไร
ความคิดเห็นที่ 20
การซื้อของก๊อปบ้านค้าเป็นเรื่องน่าละอายใจนะ  ไม่มีมาถือมาหิ้วเฉิดฉายเหมือนบ้านเราอ่ะ
แล้วเ้ค้าชอบในการมีเอกลักษณ์ ดังนั้นเค้าไม่จำเป็นต้องขวนขวายอยากได้ของแบรนด์ดัง  ซื้อของทำเองในประเทศเอาก็ได้
บ้านเค้าขายของมือสองกันได้ปกติ  ทีแรกก็นึกว่าบ้านเราก็ขายได้เหมือนกัน แต่เมื่อหลายปีก่อนมีข่าวคนเอาซีดีของแท้มือสองมาขาย  โดนจับซะงั้น
เหอ เหอ งงกับประเทศไทย  
สรุปซื้อซีดีแท้มาแล้ว เอามาฟังได้อย่างเดียว ฟังเบื่อแล้วห้ามขายต่อ  
แทนที่จะไปจับพวกขายแผ่นผีที่ขายกันเกลือน มาจับคนขายแผ่นแท้มือสอง  ก็ไม่รู้จะว่ายังไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่