ญี่ปุ่นเนี้ย มีแผ่นผี ซีดีเถื่อนมากน้อยแค่ไหน ? แล้วมีมาตรการจัดการยังไง ?

เห็นว่าญี่ปุ่นมีสื่อบันเทิงลงแผ่นกันมากมาย
ตลาดเพลงเอ๋ย หนังเอ๋ย เกมเอ๋ย การ์ตูนเอ๋ย AV เอ๋ย

ผมก็คิดว่า น่าจะมีพวกแผ่นผีซีดีเถื่อนกันมั้งละเนอะ แต่ก็ไม่เคยได้ยินชื่อเสียทางด้านนี้ซักกะติ๊ดเลยอ่านะ

หรือว่าเขาไม่คิดจะทำเลยครับ !? ญี่ปุ่นเนี้ยเป็นผู้เคารพรักในผู้สร้างผลงานขนาดนั้นเลยเหรอ !?
หรือว่ามี แต่ทางเขาก็จัดการลงดาบหนักจนเหี้ยนตลอดเวลาหรือเปล่า ? กฏหมายลิขสิทธิ์ของเขาโหดระดับ ไม่มีใครกล้าแตะ ?
แล้วทางญี่ปุ่นเขาใช้มาตรการยังไง รวมทั้งข้อกฏหมายและบทลงโทษสำหรับของพวกนี้มั้งครับ ?

ขอบคุณสำหรับคำตอบแจ้

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
ตอนนี้ผมทำงานอยู่ญี่ปุ่น เดียวตอบให้ครับ

1. DVD CD เถื่อนไม่มี ขายตั้งกันโจ่งแจ้งแบบบ้านเรา กฎหมายแรงครับ
2. คนที่นี่กลัวของเถื่อนครับ อัตรา jail break iphone ประมาณ 1 ใน 500 เครื่อง
3. คนที่นี่มีปัญญาซื้อ ของแท้ครับ จบปตรี สตาทเงินเดือนก็ 7-8 หมื่นบาทแล้วครับ ไม่รวม OT ซึ่ง 95% ของบริษัทประเทศนี้จ่าย

ราคา DVD ตกอยู่ประมาณ 3000 Yen ซึ่งสำหรับคนที่นี่ ไม่แพงเลยครับ (ค่าดูหนังในโรง 2000 Yen = 700 บาท)
ความคิดเห็นที่ 13
ตอนนี้มูลค่าตลาดเพลงของญี่ปุ่นเทียบเท่าอเมริกาแล้วนะคะ ไม่ต่างกันมาก เพียงแต่ญี่ปุ่นเป็นการขายภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่คะ
บทลงโทษทางกฎหมายของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ญี่ปุ่นก็หนักมาก อีกทั้งบทลงโทษทางสังคมชัดเจนคะ แม้เล็กน้อย หรือไม่ได้ตั้งใจ ถ้าคนรอบข้างรู้ เค้าจะตักเตือนกันเอง และบอกว่าไม่ดี อย่างนู้น อย่างนี้ จะมองหน้าศิลปินได้ยังไง จนคนที่ทำรู้สึกผิดมากๆจนเลิกทำไปเองคะ

สำหรับเรื่องเพลง โดยส่วนตัว คิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือเป็นจิตใต้สำนึกของคนในชาติคะ
เค้าจะสนับสนุนผลงานของศิลปินเพื่อให้ศิลปินสามารถดำรงชีพและสร้างสรรค์ผลงานดีๆต่อไป ทำให้ตลาดเพลงของญี่ปุ่นจึงเติบโตอย่างมาก ในญี่ปุ่นมีศิลปินอินดี้อยู่มากจริงๆ และพวกนี้ก็สามารถดำรงและเลี้ยงชีพตัวเองได้ด้วยการผลิตเพลงแล้วขายอย่างอิสระ คิดว่าคนญี่ปุ่นมีความเป็นศิลปินสูงด้วยมั๊งคะ เช่น เลิกงานไปร้องคาราโอกะ เวลาดูคอนก็ดื่มด่ำกับเพลงกันจริงๆ เค้าจึงเคารพผู้สร้างผลงานมาก
ความคิดเห็นที่ 10
ประเทศญี่ปุ่น ทางผู้ผลิตจำหน่ายแผ่นซีดี ดีวีดี บลูเรย์ อนิเม ภาพยนตร์ เพลงต่าง เขามีการรวมตัวกันเป็นองค์กร Association of Copyright for Computer Software เพื่อจัดการกับขบวนการแผ่นผีซีดีเถื่อนและพวกโหลดไฟล์ปล่อยบิทโดยเฉพาะ http://www2.accsjp.or.jp/

คนที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการดาวน์โหลดสิ่งผิดกฎหมาย ทางispจะส่งจดหมายเตือนให้หยุดการกระทำ ไม่งั้นจะถูกบอกเลิกสัญญาและแจ้งตำรวจครับ
แต่พวกที่อัพโหลดแจกจ่ายไฟล์ (นักบุญคนบาป) นั้นจะถูกรวบรวมหลักฐานเพื่อนำจับ

กม.เกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ มาตราที่19 จำคุกไม่ต่ำกว่า10ปี ปรับไม่ต่ำกว่า10ล้านเยนครับ
http://ja.wikipedia.org/wiki/%E8%91%97%E4%BD%9C%E6%A8%A9%E4%BE%B5%E5%AE%B3
ความคิดเห็นที่ 47
พูดในมุมมองคนเรียนกฎหมายและคนฟังเพลง

- อย่างที่หลายๆท่านพูดข้างบน ราคาของซีดีไม่ได้แพงมากมายเลย ถ้าเทียบกับเงินที่ได้รับ ยิ่งช่วงที่ค่าเงินเยนแข็งมาก แผ่นซีดีเพลงฝรั่งที่เป็นแผ่น import ราคาลดลงมากแบบฮวบฮาบ อย่างบางครั้งสั่งแผ่นเพลงฝรั่งแบบ import จากอังกฤษในอเมซอนเจแปน รวมค่าส่งแล้วยังไม่ถึง 1000 เยน ซึ่งเทียบกับเงินเรทที่ได้รับด้วยเงินเดือนของคนที่นี้ถือว่าถูกมาก

- ค่าเช่าวิดีโอ/ซีดีเพลง ถูกมาก อย่างก่อนหน้านี้ ซึทะยะที่นี้จัดแคมเปญ หนังเก่า อัลบั้มเก่า เช่า 1 อาทิตย์ 100 เยน ซึ่งถูกกว่าค่าเช่าวิดีโอที่บ้านเราเสียอีก ตอนนี้หมดแคมเปญแล้วขึ้นมา 200 เยนก็ถือว่าถูกอยู่ดี

- ค่าตั๋วหนังที่นี้ ตกประมาณ 2000 เยนได้ ค่อนข้างแพงอยู่ แต่เทียบกับอัตราค่าครองชีพที่ได้รับก็ถือว่าราคาปกติสำหรับการไปสันทนาการนอกบ้าน ที่สำคัญคือไม่มีโฆษณายาวยืด และป๊อปคอร์นถูกกว่าบ้านเรามาก

- แผ่นเพลงฝรั่งที่เป็นแผ่นผลิตในญี่ปุ่น ราคาแพงกว่าแผ่น import ก็จริง แต่แพคเกจสวยกว่า มีโอบิ  (แถบกระดาษข้างๆ) มีคำแปลเนื้อเพลงจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาญี่ปุ่นให้ พร้อมแนะนำข้อมูลของวง แล้วจะมีเพลงแถมพิเศษที่มีแต่ในอัลบั้มเวอร์ชั่นญี่ปุ่นด้วย วงฝรั่งวงไหนที่ดังมากวางขายในญี่ปุ่นก่อนประเทศต้นกำเนิดซะอีก

- คนญี่ปุ่นมีนิสัยประจำชาติอย่างนึงคือชอบทำอะไรเป็นกลุ่มเป็นก้อน ทำอะไรตามๆ กันไปหมด ต้องมีคนมาบอก มานำ จึงมีแนวโน้มที่ทีวีหรือสื่อ กระพืออะไรขึ้นมา ก็จะไปทางเดียวกัน แล้วทุ่มเทให้กับอะไรที่ตัวเองชอบอย่างมากๆด้วย เพื่อไปทางๆ เดียวกัน ถ้ากลายเป็นแฟนเพลงก็จะเป็นแบบเป็นตลอดชีวิต ถวายหัวให้เลย อย่าง Lady Gaga มาญี่ปุ่นรอบแรกโนเนมมาก จนเธอได้ไปออกรายการข่าวตอนเช้าประมาณรายการสรยุทธบ้านเรา เท่านั้นดังขึ้นเปรี้ยงปร้าง พวกค่ายเทป ค่ายเพลงต่างๆเลยต้องทุ่มเต็มที่ เพื่อจับทางตลาด

- การกระทำผิดกฎหมายที่ญี่ปุ่นมันไม่ใช่แค่จับ ปรับ หรือเข้าคุก แล้วออกมาสู่สังคมได้ปกติ แต่คนที่กระทำผิดต้องเผชิญหน้ากับการลงโทษทางสังคมอย่างหนักหน่วง เช่น ตกงาน ครอบครัวโดนนินทาจากเพื่อนบ้าน เสียประวัติไปทั้งชีวิต ซึ่งตรงนี้ขอให้ชาวไทยอย่างมองว่าเป็นเรื่องที่ดีไปเสียหมด ขอให้มีเพียงนิดหน่อย เอาเป็นพอประมาณ เพราะบางก็มีเหมือนกันที่ครอบครัวของผู้กระทำผิดโดยกดดันจนถึงฆ่าตัวตาย โดยเฉพาะในกรณีคดีแรงๆ อย่างฆาตกรรม ส่วนตัวเราคิดว่าญี่ปุ่นอาชญากรรมค่อนข้างน้อย เหตุผลเพราะไอ้การลงโทษทางสังคมนี่แหละ การกระทำผิดเพียงชั่ววูบ หรืองกเงินเล็กๆ น้อยๆ มันไม่คุ้มเลยกับสิ่งที่ตามมา (ที่อาจจะอยู่นอก กม ตามตัวหนังสือ)


ทั้งหมดนี้ เราแสดงความเห็นด้วยความคิดว่าญี่ปุ่นไม่ได้ดีเพอร์เฟ็ค 100 แต่ก็ยังดีกว่าบ้านเรานะ ดักเอาไว้ก่อน.. เผื่อจะมีใครที่ไม่อยากรับความดีใดๆ จากต่างชาติทั้งสิ้นเพื่อมาปรับปรุงตัวเองมาแขวะประมาณ "ญี่ปุ่นก็มีเหอะ" "ยังอยู่ญี่ปุ่นไม่นานไม่เห็นด้านมืดหรอก" บลาๆๆๆ แล้วก็ไม่ได้เกิดความสร้างสรรหรือเรียนรู้อะไร
ความคิดเห็นที่ 20
การซื้อของก๊อปบ้านค้าเป็นเรื่องน่าละอายใจนะ  ไม่มีมาถือมาหิ้วเฉิดฉายเหมือนบ้านเราอ่ะ
แล้วเ้ค้าชอบในการมีเอกลักษณ์ ดังนั้นเค้าไม่จำเป็นต้องขวนขวายอยากได้ของแบรนด์ดัง  ซื้อของทำเองในประเทศเอาก็ได้
บ้านเค้าขายของมือสองกันได้ปกติ  ทีแรกก็นึกว่าบ้านเราก็ขายได้เหมือนกัน แต่เมื่อหลายปีก่อนมีข่าวคนเอาซีดีของแท้มือสองมาขาย  โดนจับซะงั้น
เหอ เหอ งงกับประเทศไทย  
สรุปซื้อซีดีแท้มาแล้ว เอามาฟังได้อย่างเดียว ฟังเบื่อแล้วห้ามขายต่อ  
แทนที่จะไปจับพวกขายแผ่นผีที่ขายกันเกลือน มาจับคนขายแผ่นแท้มือสอง  ก็ไม่รู้จะว่ายังไง
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อนิเมะ คนไทยในญี่ปุ่น เพลง ภาพยนตร์ เกมส์การ์ตูน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่