ว่าด้วยเรื่องสงกรานต์ "ประเพณีดีงาม" หรือ วันแสดงความดิบเถื่อน

สวัสดีค่ะ เนื่องจากเห็นหลายๆกระทู้ บ่นแก้มเซ็งกับการเล่นสงกรานต์ อย่างบ้าระห่ำ อย่างกระทู้แนะนำ ที่เล่าว่าน้องสาวนิ้วแทบหลุด พวกที่เล่นน้ำก็ยังไม่วาย กวน แถม ไม่เห็นใจกันเลย ซึ่งเคสนั้น น่าเห็นใจมากค่ะ และเราก็เชื่อว่าในพันทิพก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่จะเบื่อวิธีการเล่นน้ำแบบในปัจจุบันนี้
และเราก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ที่กี่ปีกี่ปี ก็ไม่เคยรู้สึกว่า การเล่นน้ำสงกรานต์ สนุกเลยให้ตายสิ มันกลับดูน่ากลัว ถ้าเกิดเราจะเดินไปท่ามกลางฝูงวัยรุ่น วัยอะไรก็แล้วแต่ที่กำลังเมา และ เมามันส์กับการสืบทอดประเพณีอันดีงามของพวกเค้าอยู่นั้น
ซึ่งเราก็เห็นด้วยนะ กับฏบางข้อ ที่ออกมาห้าม เช่นเรื่องเหล้า เรื่องเปิดเพลงเสียงดัง เพราะมันกระทบกับคนส่วนหนึ่งที่เค้าก็มีสิทธิใช้ชีวิตปกติ ถ้าไม่เล่นสงกรานต์ ไม่ใช่บอกว่า ถ้าไม่อยากเปียก ก็อย่าออกจากบ้าน แบบนี้เราว่า คนเล่นสงกรานต์เห็นแก่ตัวไปหน่อยไหม? คนที่เค้าไม่เล่นก็น่าจะมีสิทธิใช้ชีวิตตามปกติ
เราก็เลยมานั่งลองคิดๆดูว่า ทำไมละ ถึงเกิดปัญหา มีคนด่า มากมายกับประเพณีที่ดีงามเช่นนี้ ก็ได้ความว่า
การเล่นสงกรานต์มันเปลี่ยนไป บสงคนบอกว่าเปลี่ยนไปยังไง เอาถังน้ำขึ้นรถก็เห็นทำกันมาเป็นสิบปี ปีนี้จะมาห้าม มันไม่ใช่ไหม?
เราว่า การเอาถังน้ำขึ้นรถ มันก็ไม่ใช่ว่าถูก แต่มันก็ไม่ผิด แต่มันอันตราย ต่อทั้งคุณ และเพื่อนร่วมทาง รวมทั้งคนที่สัญจร ที่เดินตามท้องถนน ละไม่รู้อีโน่อีเน่ละ สาดเค้าโครมๆ ถามหน่อยว่า เค้าพร้อมจะเล่นกับคุณหรือ ถ้าคุณสาดพวกมีถังน้ำรออยู่หน้าบ้านด้วยกัน ใครจะไปว่าอะไร
ละจากที่สอบถาม ยายของเราที่ อายุ แปดสิบกว่า แล้วนั้น ยายบอกว่าแต่ก่อนไม่มีนะ สาดกันแบบนี้ แค่พรมน้ำ บางๆ ละก่อนจะพรมน้ำปะแป้ง ก็มีการขอกันก่อน ละก็เล่นกันในวัด เช่น เราจะสาดน้ำนายเอ เราก็จะเดินไปบอก พี่เอหนูขอสาดน้ำนะ ปะแป้งด้วย ละก็เอาขันเล็กๆ ราดไป หรือพรมน้ำใส่นายเอ ปะแป้งพอเป็นพิธี แต่สมัยนี้ ขอก็ไม่ขอ แต่จัดมาซะเต็มสูบกระบอกปืน แถมแป้งนี่ทาให้ทำเอามองแทบไม่เห็น เพราะแบบนี้แหละ เลยทำให้หลายคน เซงกับวันสงกรานต์มากขึ่น
ลองมาคิดเล่นๆ อย่ากระทู้หนึ่งที่บอกว่า จะเข้าไปทำรายงานในมหาลัย ถ้าสมมติ วันนั้นคนที่เล่นสงกรานต์แบบประเพณีดีงาม ก็เดินเข้ามาขอ สิ พี่หนูจะรดน้ำพี่นะ ถ้าเค้าไม่ให้ก็จบไม่ต้องเล่น เพราะพี่เค้าไม่พร้อม แต่ถ้าเค้าให้ ก็พรมน้ำบางๆ ยิ้มหวานๆ เราเชื่อว่า จขกท.คนนั้นก็จะไม่โกรธ และจะมีความรู้สึกดีๆให้แก่กัน
ปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ เพราะการเล่นมันเลยเถิด ไร้การควบคุม เราเชื่อว่าถ้าคุณไปเล่นตามสถานที่เค้าจัดให้ เช่น สีลม ข้าวสาร RCA ฯลฯ ก็ไม่มีใครว่าหรอก เพราะเป็นที่ของพวกคุณในการจัดเต็ม แต่ถ้าประเวณ หรือเล่นอยู่หน้าบ้าน เกรงใจคนอื่นเค้าสักหน่อยก็ดีไหม เพื่อประเพณีอันดีงามที่เราชอบบอกกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่เราเห็นคือ ลูกเด็กเล็กแดง สอนเค้าซะบ้าง ว่า หนูจะสาด จะฉีดใคร ให้ดูด้วยว่า พี่เค้าเต็มใจไหม ธุระหรือเปล่า หรือทางที่ดี ไม่ควรปล่อยให้เด็กตัวเล็กๆ เล่นคนเดียวอยู่ริมถนน อันตรายมากกกกก เราเห็นมาหลายที่แล้ว

ประเพณีจะดีจะงาม หรือ จะเสื่อมลงมันก็ขึ้นอยู่กับคนในสังคมนี่แหละ สำหรับเรา ไม่เคยเล่นสงกรานต์มานานมากแล้ว แล้วปีทีเล่นก็เด็กมาก ไล่สาดน้ำกันเองอยู่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปหรอก พอเป็นวัยรุ่น เคยออกไปสีลม กับ ข้าวสารกับเพื่อน ก็พบว่าไม่ชอบมากๆ ไม่ชอบคนเยอะ ไม่ชอบคนเมาแล้วทำท่าจะคุกคาม (ไม่ได้โลกสวย) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราก็ไม่ได้ว่าถ้าใครจะเล่นกันแบบนั้น มันคือเสรีภาพของคุณ แต่ตุณก็ให้เสรีภาพกับคนที่เค้าไม่เล่นด้วยเช่นกัน เคารพคนที่เค้าไม่เล่นด้วยเช่นกัน
ใจเขาใจเรา ปีนี้ผ่านไปแล้ว หวังว่าจะมีคนที่กลับมาจากเล่นน้ำ แบบบ้าคลั่งได้อ่านกันบ้าง ไม่มากก็น้อยและลอง คิด วิเคราะห์แยกแยะ ว่าในปีต่อไป ควรจะปฏิบัติอย่างไรให้ประเพณีอันดีงามคงอยู่ต่อไป

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่