" บุพเพสันนิวาส " ของรอมแพง ขอ โป๊ป-มิว/แต้ว ได้ไหมครับ

ค่ายนี้น่ะบอกตรงๆว่าระยะหลังมานี้ก็ไม่น่าไว้ใจสักเท่าไร ตอนแรกจขกทสิ้นหวังกับละครเรื่องนี้ไปแล้วด้วยครับ เพราะดูแต่ละอย่างมันไม่ใช่อะ จนตกข่าวไปเลยนะว่าคนเขียนบทสุดท้ายมาลงตัวที่ คุณศัลยา จากที่ตอนแรกรู้สึกว่าจะวางตัวนักเขียนท่านอื่นที่ไม่ได้มีความเหมาะสมจะมาเขียนบทของเรื่องนี้เอาไว้ จริงๆผมเคยให้ความเห็นนานแล้วว่าคุณศัลยาก็มาเขียนให้บรอดคาซท์สองเรื่อง(มงกุฏดอกส้มกับดอกส้มสีทอง)แล้ว ทำไมทีเรื่องนี้ซึ่งดูเข้าทางเขามากกว่าถึงไม่จ้างเขามาเขียน ทำไมถึงไปเลือกคนอื่น(ในตอนนั้น) เพราะส่วนตัวผมมองว่าบรอดคาซท์เป็นค่ายใหญ่ มีศักยภาพในการเลือกคนมาใช้งานได้ ก็ควรจะเลือกคนมาใช้ให้ถูกกับงานมากกว่าแบบนี้ครับ (จริงๆกี่เพ้า ผมยังเคยอยากให้คุณศัลยามาเขียนเลยนะครับ)

ตอนนี้พอมาลงตัวที่คุณศัลยา ความอยากดูมันก็กลับมาสิครับ สำหรับนักเขียนบทโทรทัศน์คนนี้ เขียนนิยายเรื่องไหนผมก็ดูครับ จนนึกเสียดายว่าได้คุณศัลยามาทั้งที บรอดคาซท์ช่วยทำให้มันเป็นละคร " ขึ้นหิ้ง " ต่ออีกหน่อยไม่ได้หรอ ไม่ใช่ทำละครแบบครึ่งๆกลางๆ (อย่าง มงกุฏดอกส้ม, บ่วง, แรงเงา(เวอร์ชั่นใหม่), กี่เพ้า นี่ผมถือว่าเป็นงานที่ครึ่งๆกลางๆมากนะครับ คือจะบอกว่ามันห่วยมันก็ไม่ใช่อะแต่จะบอกว่ามันดีมันก็ไม่ใช่อะ เหมือนมันมีส่วนไม่ดีเยอะแต่ส่วนดีมันก็แข็งรวมๆกันอยู่ในเรื่องเดียวกันแบบนั้น ไม่ชอบเลยอะ ทั้งๆที่แต่ละเรื่องนี่ตัวนิยายดีๆทั้งนั้น)

ตอนนี้คนเขียนบทอะผ่านแน่ๆแล้วครับ ขอบคุณมากครับ แต่ยังมีส่วนที่น่าห่วงอีกหลายอย่างมาก

1. โปรดักชั่นงานย้อนยุค - บรอดคาซท์ไม่ใช่ค่ายที่เก่งในด้านนี้เลยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับละครที่ย้อนยุคไปไกลขนาดนี้ ถ้าบรอดคาซท์ไม่ทำการบ้านให้ดีๆ รับรองว่าได้ดูละครย้อนยุคปลอมๆ เฟกๆ ไม่เนียนอีกแน่ครับ
2. เรื่องของนักแสดง

ข้อ 2 นี้เป็นสิ่งที่อยากพูดที่สุดในจุดๆนี้ของกระทู้นี้ครับ ผมไม่ค่อยเข้าใจความคิดคุณหน่องนะว่าอะไรทำให้เธอคัดเลือกนักแสดงมาเล่นได้ไม่เหมาะสมกับบทแบบทุกวันนี้ได้แย่จนไม่อยากเชื่อสายตาตัวเองได้ขนาดนี้ เพราะเมื่อก่อนค่ายนี้เป็นค่ายที่คัดเลือกนักแสดงได้ดีมาก เหมาะกับบทมากค่ายหนึ่งเลยครับ แล้วคุณหน่องจะทำกับบุพเพสันนิวาสต่ออีกเรื่องหนึ่งหรอครับ ขอร้อง เรื่องนี้จขกทขอได้ไหม ช่วยทำให้มันขึ้นหิ้งทีเถอะครับ ขอร้องอะ

ก่อนอื่นจขกทออกตัวก่อนเลยว่าไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ ฉะนั้นจขกทอาจจะยังเลือกได้ไม่เป๊ะพอเท่ากับคนที่อ่านก็ได้ แต่จากเรื่องย่อนั้นเขากล่าวไว้ดังนี้ ข้อมูลจากวิกินะครับ

เกศสุรางค์ หญิงสาวร่างอ้วนที่ข้ามภพย้อนเวลาไปในสมัย สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในร่างของแม่หญิงการะเกดผู้แสนร้ายกาจ และได้พบกับผู้คนมากมายทั้ง หมื่นสุนทรเทวา ผู้เป็นคู่หมายของการะเกด ออกญาโหราธิบดี ราชครูของสมเด็จพระนารายณ์พระเจ้าอยู่หัว และเหล่าขุนนางมากมายในสมัยนั้น เรื่องราวจะเป็นอย่างไรโปรดติดตามได้

แม่หญิงการะเกด
หญิงสาวอายุ 16 หน้าตาสะสวยราวกับนางฟ้าแต่ร้ายกาจจัดจ้านเพราะเคยถูกคนรังแกเอาเปรียบตั้งแต่เด็ก และได้ให้คนรับใช้แกล้งล่มเรือของแม่หญิงจันทร์วาด สุดท้ายต้องมนต์กฤษณะกาลีจนวิญญาณออกจากร่าง และวิญญาณของเกศสุรางค์ได้มาอาศัยร่างแทน ทำให้แม่หญิงการะเกดเปลี่ยนไป
หมื่นสุนทรเทวา (เดช)
ลูกชายออกญาโหราธิบดีและคุณหญิงจำปา น้องชายจมื่นศรีสิทธิวิวิทธบวรหรือศรีปราชญ์ ซึ่งต่อมาได้เลื่อนยศเป็น ขุนศรีวิสารวาจา พระศรีวิสารสุนทร และ พระยาวิสูตรธสาคร

จขกทจะพูดถึงตัวพระเอกก่อนละกันนะครับ เรื่องนี้ทางเจ้าของนิยายเคยบอกว่าอยากได้คุณติ๊ก เจษฯมาแสดง แต่จขกทมองว่าละครเรื่องนี้เป็นละครที่ย้อนยุคไปถึงสมัยอยุธยา ผู้ชายไทยในสมัยนั้นไม่น่าจะมีหน้าตาแนวแบบคุณติ๊กหรือเปล่าครับ อันนี้จขกทก็ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ(ในสายตาจขกท จขกทมองว่าคุณติ๊ก หน้าตาออกตี๋เป็นหลักและผสมแขกนิดหนึ่งครับซึ่งมันดูไม่ไทยอะครับ) จขกทคิดว่าในยุคปัจจุบันเราคงหาพระเอกที่หน้าตาสมัยกรุงศรีฯไม่ได้แล้วก็เป็นได้ เพราะลูกผสมก็เยอะแยะไปหมด กลมกลืนกันไปหมดแต่สิ่งที่เราทำได้คือแคสให้มันดูใกล้เคียงที่สุดน่ะครับ จขกทก็ไม่ค่อยแน่ใจเรื่องประวัติศาสตร์นักนะครับแต่คิดว่าผู้ชายไทยสมัยนั้น น่าจะมีหน้าตาออกไปทางไทยมากกว่าแนวอื่นครับ ผู้ชายหน้าไทย(แต่เจ้าตัวอาจจะไม่ได้มีแค่เชื้อไทย)ในสายตาจขกท ก็คือแบบ คุณอู๋ ธนากร, คุณก้อง สหรัถ, คุณป๋อ, คุณโฬม, คุณเกรท, คุณป๊อป แบบนี้น่ะครับ ส่วนคุณโป๊ปจขกทมองว่าหน้าตาเขาดูเป็นไทยผสมจีนครับแต่กระเดียดไปทางไทยมากกว่าหน่อยและโดยส่วนตัวจขกทชอบพระเอกคนนี้มากกว่าคนอื่นๆ ประกอบกับว่ากำลังมีกระแสจากคุณชายปวรรุจและก็เป็นลูกรักคนหนึ่งของทางบรอดคาซท์ที่คุณหน่องทำท่าว่าจะดันให้เป็นพระเอกหลายทีแล้ว จขกทคิดว่าเขาก็น่าจะเหมาะกับบทพระเอกเรื่องนี้ ในบทของหมื่นสุนทรเทวาด้วยประการทั้งปวงครับ อาจจะไม่ได้ถูกใจเจ้าของนิยายหรือแฟนละครคนอื่นๆมากแต่ถ้ามองด้วยเหตุและผลเป็นพระเอกคนนี้ก็ไม่ถือว่าน่าเกลียดหรือเปล่า 555

ส่วนในตัวของนางเอก อันนี้อึ้งมากครับ ทำเอาต้องย้อนกลับไปดูอีกทีเลยครับว่าแม่หญิงการะเกดมีความเป็นคุณชมพู่อย่างไร

จขกทเข้าใจว่าตัวละครตัวนี้คือคนในสมัยนั้นเลยถูกต้องไหมครับ ถ้าแบบนั้นก็ควรจะต้องหานางเอกที่หน้าไทยๆหน่อยมารับบทไม่ดีกว่าหรอ จริงๆทั้ง คุณมิวและพี่แต้ว จขกทมองว่าหน้าตาเขาก็ค่อนข้างออกหมวยพอสมควรแต่ในอีกมุมทั้งสองคนก็ยังกระเดียดให้มาทางไทยได้ เพราะค่อนข้างดูใช่ครับ โดยเฉพาะคุณมิว นิษฐาน่ะครับ ดูไทยๆปนจีนๆดีครับแต่ผมว่าออกไทยมากกว่านะ ประกอบกับว่านางเอกเรื่องนี้อายุยังน้อย สองคนนี้เหมาะกว่าเห็นๆ

จขกทไม่ได้อคติกับพวกลูกครึ่ง จริงๆต้องบอกว่าตรงกันข้ามเลยด้วยซ้ำเพราะออกจะชอบมากแต่สำหรับละครย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์แบบนี้ขอความสมจริงได้ไหม ถ้าคุณชมพู่อยากเล่นละครย้อนยุคจริงๆก็ไปเล่นแนวอื่นที่ไม่ใช่แนวอิงประวัติศาสตร์ดีกว่านะครับ(จริงๆละครย้อนยุคมันก็คงอิงหมดล่ะแต่อันนี้หมายถึงไม่ได้อิงมากน่ะ)

อีกอย่างทั้งพี่แต้วและคุณมิว มีความเข้ากันกับพระเอกโป๊ป ซึ่งจริงๆแล้วอย่าง โป๊ป-มิว เนี่ย คุณหน่องไม่ต้องรอลุ้นกระแสอะไรเลยด้วยซ้ำ ถ้าเห็นเหมือนที่หลายคนเห็นก็ยกคู่นี้ไปใช้ต่อเลยยังได้ครับ กับละครแนวนี้ คนเขียนบทคนนี้หรอ ไม่เกิดให้มันรู้ไปสิครับ

ที่พูดมาทั้งหมดนี่เพราะรักละครช่อง 3 นะครับ อยากเห็นงานดีๆอะ ผมเชื่อว่าหลายคนก็คงเห็นแววและศักยภาพอะไรบางอย่างของนิยายเรื่องนี้นะครับ ถ้าได้ทีมงานดี มันจะกลายเป็นละครฟอร์มยักษ์และขึ้นหิ้งไปแบบไม่ยากเลยครับ

ส่วนนักแสดงสมทบทั้งหลายแหล่ ก็ขอให้คุณหน่องแคสตามบทด้วยนะครับ อะไรไทย อะไรจีน อะไรตะวันตก ก็แคสให้เหมาะสมด้วยครับ

ที่อยากจะพูดมีเท่านี้ครับแต่สุดท้ายมันจะไปลงตัวยังไงก็สุดแท้แต่คนทำครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
เราอ่านนิยายเล่มนี้มาหลายรอบมาก (เพราะเอาไปทำวิจัย)

พ่อเดช  ชายชาติทหาร บุคลิกขรึมๆ  เรานึกถึง โป๊ป
แม่การะเกด สาวหน้าไทยหุ่นวัยกำดัด ร้ายตอนต้นดีตอนท้าย เรานึกถึง แต้ว (แต่พอได้เห็น มิว เราก็แอบเชียร์)
แม่มะลิ สาวลูกครึ่งโปรตุเกส-ญี่ปุ่น ต้องเก็บอารมณ์ความรู้สึกเก่ง แสดงออกทางสายตาเยอะมาก เรานึกถึง แมท (หรือไม่ก็ โบว์ เบญจวรรณ)
แม่หญิงจันทร์วาด สาวสวยแสนเรียบร้อยที่ต้องมาเป็นคู่แข่งกับการะเกด อันนี้นึกไม่ออกจริงๆ


เราเห็นด้วยกับ จขกท. ที่จะยกโป๊ป-มิว มาลงเรื่องนี้ เพราะทั้งคู่กำลังเป็นที่สนใจ อีกทั้งคุณชายปวรรุจ ก็มีตอนฉายไม่มาก เหล่าบรรดาแฟนคลับหรือติ่งก้นครัวทั้งหลายได้กลายมาเป็นแฟนละครเรื่องนี้อย่างแน่นอน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่