มีตุ๊ดมาขอเบอร์ ผมตอบกลับไปว่า "ผมไม่ชอบตุ๊ดครับ" ผมเหยียดเพศที่สามมั้ยครับ?

ยาวหน่อยนะครับ ขออนุญาต tag ห้องโต๊ะเครื่องแป้งด้วยนะครับ เพราะคิดว่าน่าจะมีกลุ่มเป้าหมายที่ผมอยากได้คำตอบอยู่บ้าง

เรื่องมันมีอยู่ว่า

คืนก่อนผมไปเที่ยวกับเพื่อนๆเพราะเป็นวันเกิดเพื่อนคนนึง พอดีมีกลุ่มรุ่นน้องที่รู้จักไปแจมด้วยอีกโต๊ะ แล้วในโต๊ะนั้นก็มีเพื่อนผมที่เป็นตุ๊ดอีกคนที่ข้ามไปข้ามมา แต่ส่วนใหญ่จะอยู่กับทางนู้นมากกว่า ระหว่างนั้นผมก็อยู่แต่ที่โต๊ะตัวเองกับเพื่อนๆอย่างเดียว ก็กินกันไปสักพักไม่ได้มีอะไร (ผมไม่ใช่คนเฮฮาแบบเป็นศูนย์กลางของเพื่อนหรือเจ้าแห่งปาร์ตี้อะไรแบบนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่เฉยๆกับคนที่สนิทมากกว่า)

พักนึง ก็มีคนนึงเดินมา แล้วก็ขอเบอร์ผม เป็นตุ๊ดที่แต่งหญิงน่ะครับ แต่ยังไม่เนียนจนดูไม่ออก คนนี้ผมไม่รู้จัก
ผมก็ตอบไปว่า "ผมไม่ชอบตุ๊ดครับ" แค่นั้น แต่ก็หน้าปกติไม่ได้ทำหน้าตาประหลาดหรือแสดงท่าทางรังเกียจ
อาจจะเสียงดังหน่อยเพราะในนั้นเสียงมันดังมาก พูดเบาๆไม่ได้ยินแน่นอน แล้วเขาก็เดินกลับไป ผมก็ไม่ได้สนใจไร

จนมาอีกวัน เพื่อนคนที่เป็นตุ๊ดที่อยู่อีกโต๊ะไลน์มา บอกว่าน้องคนนั้นเป็นเพื่อนของรุ่นน้องผมอีกที เมื่อคืนก็อยู่โต๊ะเดียวกันนั่นแหละ(ผมไม่รู้ เพราะผมไม่ได้เดินไป) แล้วเขาไปบอกทางนู้นว่าผมอ่ะ เหยียดเพศ รังเกียจเพศที่สาม ฯลฯ
ทีนี้ก็ซวยผมเพราะรุ่นน้องที่รู้จักก็ดันไม่ได้สนิท แค่รู้ว่าคนนี้ชื่ออะไร เจอหน้าก็ทักบ้างไม่ทักบ้าง บางคนก็อาจจะเคยคุยกันเรื่องงานนิดๆหน่อยๆ พวกนั้นก็เลยเชื่อเพื่อน คิดว่าผมอ่ะเหยียดเพศ (แต่เพื่อนผมที่เป็นไม่ได้เชื่อนะ เพราะรู้จักกัน)

หลังจากนั้นพวกรุ่นน้องกลุ่มนั้น ทั้งตุ๊ด รวมไปถึงผู้หญิงในกลุ่ม(เซ็งเลยน่ารักหลายคนซะด้วย) ก็แบบ เหมือนนินทาผมลับหลัง บางทีก็ต่อหน้าแบบตั้งใจให้ได้ยิน บางทีก็มีโพสด่าพวกเกลียดตุ๊ดใน facebook ตัวเอง แต่ใส่คำพูดถึงรุ่นพี่คนนึงอะไรแบบนี้ แล้วตอนนี้มันเริ่มจะลามไปถึงรุ่นน้องคนอื่นๆที่ผมไม่ได้สนิทด้วย (คือตอนนี้ปิดเทอม แต่ก็มีไปคณะทำกิจกรรมตลอด)

พูดตรงๆ คงไม่ไปเคลียร์ เพราะผมคิดว่าไร้สาระ อยากรู้ควรเข้ามาคุยกันเองไม่ใช่ให้ผมไปคุย แต่ที่มาโพสเนี่ย คืออยากมาแลกเปลี่ยนกันมากกว่า ว่ามุมมองที่ผมมองตุ๊ด ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผมพูดประโยคนั้นออกไป มันผิดหรือเปล่า?

---------------------------------------------------

คือตุ๊ดในมุมมองของผมเนี่ย คือเป็นเพศที่ 3 แบบเป็นอีกเพศไปเลย เป็นเพศที่ไม่ใช่เพศหญิง และไม่ใช่เพศชาย แต่คือเพศตุ๊ด ซึ่งมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกันกับหญิงและชาย การปฏิบัติตัวด้วยก็จะก้ำกึ่งระหว่างหญิงกับชาย คือถ้าผมเจอตุ๊ดเป็นรถไฟฟ้าหรือรถเมล์ ผมจะไม่ลุกให้ แต่การพูดจาหรือการกระทำกับตุ๊ดที่รู้จัก จะเอียงไปทางหญิงมากกว่าคือคำหยาบคายจะแทบไม่มี ใช้"เรา" "แก" หรือ ชื่อเขา เป็นสรรพนามเวลาคุยกัน
ต่างจากกับผู้ชายถ้าไม่สนิทมากแต่นับเป็นเพื่อนผมก็มู-กึง(ผวน)หมด

พอมุมมองผมเป็นอย่างนั้น คือมองว่าเป็นเพศอีกเพศนึง ผมก็เลยพูดว่า "ผมไม่ชอบตุ๊ดครับ" ออกไป
เพราะผมคิดว่ามันไม่ต่างอะไรกับการที่ สมมติมีเกย์โดนผู้หญิงมาขอเบอร์ แล้วตอบไปว่า "ผมไม่ชอบผู้หญิงครับ" หรือ
เลสเบี้ยนหรือทอมหรือดี้ถูกผู้ชายขอเบอร์ แล้วตอบไปว่า "ไม่ชอบผู้ชาย" ซึ่งไม่ใช่การดูถูกซะหน่อย

คำว่า"ไม่ชอบ"ในบริบทนี้หมายถึง "ไม่ได้พิศวาสเป็นพิเศษ" ไม่ได้หมายถึง "เกลียด" น่ะครับ
ถ้าผมอยู่เฉยๆแล้วพูดขึ้นมาว่า "ผมไม่ชอบตุ๊ด" อย่างนี้สิ ถึงน่าคิด

แต่อย่างที่บอก ผมไม่ได้มีปัญหากับตัวน้องเขาและเพื่อนๆ จะคิดอย่างไรก็ช่าง ผมแค่อยากรู้ว่ามุมมองต่อเพศตุ๊ดของผมมันผิดหรือไม่ มันเป็นการมองอย่างดูถูกโดยที่ผมไม่รู้ตัวหรือเปล่า หรือผมควรจะมองเขาเป็นเพศชายที่แตกต่าง แล้วตอบไปว่า "ผมไม่ชอบผู้ชายครับ"
หรือผมควรจะมองเขาเป็นเพศหญิงไปเลย อย่างนั้นผมก็ต้องตอบว่า "ผมไม่ชอบผู้หญิงครับ" น่ะสิ (จะบ้าหรอ)

ชี้แนะด้วยครับได้โปรด

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่