[SR] รีวิว Nokia Lumia 520 สมาร์ทโฟนที่ถูกที่สุด ของ Windows Phone 8 ราคาเพียง 5,850 บาท!!


ที่มา: http://www.appdisqus.com/

Fan page: https://www.facebook.com/AppDisqus
พระจันทร์  เปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยแล้วนะครับ กับ Nokia Lumia 520 สมาร์ทโฟนตระกูล Windows Phone 8 ที่ราคาถูกที่สุดของโนเกีย และถือว่าถูกที่สุดในตลาดตอนนี้ นั้นคือ ราคาเพียง 5,850 บาทเท่านั้น หลายคนอาจคิดว่า ราคาถูกขนาดนี้มันจะใช้ได้เหรอ มันจะดีแค่ไหน เราอยากบอกว่า ไม่ได้ด้อยไปกว่ารุ่นอื่นเลยครับ


แค่ตัวเลขสเปคของ Nokia Lumia 520 ก็ทำให้แฟนๆที่เฝ้ารอ ประหลาดใจไปตามๆกัน เพราะสเปคของ Nokia Lumia 520 นั้น จัดเต็มมาก ส่วนใหญ่จะเท่าๆกับ Nokia Lumia 620 ที่ราคากสูงกว่า 2,400 บาทเลยทีเดียว มันทำให้หลายคนแอบสงสัยว่า นอกจากเรื่องสเปคแล้วมันยังมีอะไรดี อะไรแย่ อีกบ้าง ?  รีวิวนี้ เราจะจัดมาให้เพื่อนๆได้ชมกันนะครับ
เท่ความเดิมตอนที่แล้ว

http://url.ie/h705  NOKIA LUMIA 720 และ NOKIA LUMIA 520 ที่หลายๆคนรอคอยเปิดตัวในไทยแล้ว!!

http://url.ie/h706 สเปคและราคา Nokia Lumia 520 เวอร์ชั่นสมบูรณ์แบบ

http://url.ie/h707 Nokia Lumia 520 สัมผัสแรกที่น่าประทับใจ และมันต่างกับ Nokia Lumia 620 มากแค่ไหน กับราคาที่น้อยกว่าถึง 2,400 บาท
ประหลาดใจ แกะกล่อง Nokia Lumia 520เยี่ยมสเปคของ Nokia Lumia 520

ก่อนจะพูดถึงเรื่องอื่นๆของเจ้าน้องเล็กนี้ เราก็ต้องมีดูคุณสมบัติเฉพาะตัวของมันก่อนนะครับว่า เป็นอย่างไรบ้าง

สเปคตัวเครื่อง
- ขนาด: 119.9 X 64 X 9.9 มิลลิเมตร
- น้ำหนัก: 124 กรัม
- ขนาดหน้าจอ: 4 นิ้ว
- ความละเอียด WVGA (800 x 480), 235 ppi

ระบบและหน่วยความจำ
- หน่วยประมวลผล: Dual-core 1 GHz Snapdragon™ S4
- ระบบปฎิบัติการ: Windows Phone 8
- ซิมการ์ด: MicroSIM
- หน่วยความจำในตัว: 8 GB   รองรับ  MicroSD  สูงสุด 64 GB
- แรม: 512 MB

ระบบสัญญาณ
- โครงข่าย GSM: 1800 MHz, 850 MHz,  900/2100 MHz สำหรับ RM-914, 1900 MHz
- โครงข่าย WCDMA 900/2100 MHz สำหรับ RM-914,  850/2100 MHz สำหรับ RM-915
GPS:  A-GPS, Glonass

ระบบการเชื่อมต่อ
- หัวต่อสำหรับชาร์จ: ช่องต่อสำหรับชาร์จ Micro-USB
- หัวต่อ AV: ช่องต่อสัญญาณเสียงขนาด 3.5 มม.
- หัวต่อของระบบ: ช่องต่อ Micro-USB-B
- USB: USB 2.0
- Bluetooth: Bluetooth 3.0
- Wi-Fi: WLAN IEEE 802.11 b/g/n
- NFC: ไม่มี NFC
- Wi-Fi hotspot สูงสุด 8 อุปกรณ์

ระบบเสียง
- รูปแบบไฟล์บันทึกเสียง: AMR
- รหัสสัญญาณการบันทึกเสียง: AMR-NB, GSM FR
- คุณสมบัติการบันทึกเสียง: โมโน
- รูปแบบไฟล์เสียง: ASF, MP4, AAC, AMR, MP3, M4A, WMA, 3GP, 3G2
- รหัสสัญญาณ: MP3, AMR-NB, WMA 10 Pro, GSM FR, WMA 9, AAC-LC, AAC+/HEAAC, eAAC+/HEAACv2

กล้อง
- กล้องความละเอียด: 5 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลช
- ความละเอียดของกล้องวิดีโอ:  720p (HD, 1280 x 720)
- รูปแบบไฟล์การบันทึกวิดีโอ:  MP4/H.264
- รูปแบบไฟล์เล่นวิดีโอ: MP4, ASF, WMV, AVI, 3GP, 3G2, M4V, MOV

แบตเตอรี่
- ความจุ: 1430  mAh
อมยิ้ม36 ตัวเครื่องภายนอก Nokia Lumia 520

สำหรับตัวเครื่องภายนอกนั้น มองด้วยตาสวยงามมากครับ โดยส่วนตัวมองว่าสวยกว่า Nokia Lumia 620 ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ Lumia 520 ยังมีหน้าจอที่ใหญ่กว่าด้วย นั่นคือ 4 นิ้ว ถือว่าใช้งานได้เต็มตา เล่นเกม เล่นหนังได้สนุกมากขึ้น

ช่องต่อสำหรับชาร์จเป็น Micro-USBที่เสียบหูฟังอยู่ด้านบนของตัวเครื่องแต่สิ่งที่ถือว่าแย่หน่อยก็คือวัสดุที่ใช้ เห็นได้ชัดเจนจากฝาหลัง ที่ค่อนข้างบาง กรอบ เหมือนจะแตกหักได้ง่ายๆ แต่ง่ายจริงไหมนั้น เราก็ยังไม่กล้าลองนะครับ  ยิ้ม


เมื่อแกะฝาหลังออกมา ก็จะพบกับแบตเตอรี่ขนาด 1430  mAh ซึ่งเพียงพอในการใช้งานทั้งวัน หรือใครใช้หนักๆหน่อย ก็ไปซื้อเพิ่มเพื่อใช้เปลี่ยนหากแบตหมดก็ยังได้ครับ


หากนำแบตเตอร์ออกมา ก็จะพบกับช่องใส่ MicroSIM และ MicroSD ด้านข้างช่องใส่แบต ใส่เข้าใส่ออกได้ง่ายครับกลับมาที่ปุ่มกดด้านข้างตัวเครื่อง จะมี 3 ปุ่มหลักๆเช่นเคยครับ นั่นคือ ปุ่มเพิ่ม-ลด เลียง ปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มชัตเตอร์  3 ปุ่มนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของโนเกียเลยครับ นอกจากจะเอาไช้ตามหน้าที่ของมันแล้ว ยังเป็นปุ่มที่จะมาช่วยในการใช้งานยามฉุกเฉินได้ครับ อย่างเช่น หากเครื่องเรากดปุ่มพาวเวอร์แล้วไม่ติด เราก็สามารถกดปุ่ม ลดเสียง+พาวเวอร์+ชัตเตอร์ เพื่อซอฟท์รีเซต และ ทำให้เครื่องติดขึ้นมาได้อีกทางหนึ่งครับภาพปุ่มกดด้านในตัวเครื่อง


หลิ่วตาระบบปฎิบัติการ

Nokia Lumia 520 ยังคงรันด้วยระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟน Nokia Lumia ทุกรุ่นครับ ดังนั้นให้เรามั่นใจได้เลยว่า ถ้ารุ่นอื่นทำอะไรได้ Nokia Lumia 520 ก็ทำได้เช่นกันครับ ตั้งแต่หน้าตา การตั้งค่า ความสามารถของระบบในส่วนต่างๆ เหมือนกันแทบทุกอย่างครับ ยกเว้นฟีเจอร์บางตัวที่เราจะกล่าวถึงในหัวข้อต่อไปครับ

แอพพลิเคชั่นต่างๆ สามารถรันได้ปกติทุกอย่าง เราขอทดสอบด้วยแอพเกมแล้วกันนะครับ ซึ่งถือว่าเป็นตัวชี้วัดอย่างดีเรื่องการทำงานของแอพพลิเคชั่น บนระบบเดียวกัน แต่ต่างรุ่น ต่างสเปค
พระอาทิตย์ฟีเจอร์เฉพาะตัวของ Nokia Lumia 520

ฟีเจอร์เฉพาะตัวที่โดดเด่นของ Nokia Lumia ทุกรุ่น ก็คือ Exclusive Apps สำหรับ Nokia และระบบแผนที่ ซึ่ง Nokia Lumia 520 ก็มีเหมือนกันเกือบทั้งหมด อย่างเช่นแอพพลิเคชั่นสำหรับการตกแต่งภาพ ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Nokia Lumia 520 ที่มีกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ทำให้รูปถ่ายที่ออกมายังสู้รุ่นอื่นที่ความละเอียดสูงกว่าไม่ได้ ก็ต้องอาศัยแอพแต่งภาพนี่หละครับ ซึ่งเมื่อแต่งเสร็จก็แยกกันแทบไม่ออกว่ามาจากกล้องไหน ^^การทำงานของ creative studio ก็ยังทำงานได้ดีและฉลาดล้ำบน Nokia Lumia 520 เช่นเคยส่วนแอพหรือฟีเจอร์สำหรับการถ่ายภาพก็จัดมาครบทุกตัว ทั้ง Smartshoot Cinemagraph และพาโนรามา ยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบครับส่วนระบบแผนที่นั้น ด้วยข้อจำกัดที่ Nokia Lumia 520 ไม่มีคุณสมบัติบางอย่างที่ทำให้รองรับการทำงานของ Here City Lens เป็นสาเหตุให้ Nokia Lumia 520 ใม่สามารถดาวน์โหลดและใช้งาน Here City Lens ได้  แต่อย่างไรก็ตาม มันยังสามารถใช้ Here Maps และ Here Drive+Beta ได้ดีเช่นเดียวกับ Nokia Lumia รุ่นๆอื่น


อมยิ้ม31การถ่ายภาพ

หากถามว่าทำไม Nokia Lumia 520 ถึงได้ถูกขนาดนี้ สาเหตุสำคัญก็คือ คุณสมบัติด้านการถ่ายภาพนี่หละครับ นั้นคือ กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลซ ไม่มีกล้องหน้า แต่ไม่ได้หมายความว่าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลมันน้อยนะครับ เพียงแค่มันน้อยกว่ารุ่นอื่นเท่านั้น  ส่วนคุณภาพที่ถ่ายออกมา ด้วยตากล้องสมัครเล่นอย่างผม ก็ได้ดังต่อไปนี้ครับ ภาพส่วนใหญ่จะตั้งค่าอัตโนมัติ และปรับ White balance เป็น Daylight สำหรับกลางวัน และ Fluorescent สำหรับกลางคืน

ภาพถ่ายกลางวัน พระอาทิตย์


ภาพถ่ายกลางคืนพระจันทร์


เศร้าการถ่ายวีดีโอ

ความละเอียดของกล้องวิดีโอจะอยู่ที่  720p (HD, 1280 x 720) และรูปแบบไฟล์การบันทึกวิดีโอ คือ  MP4/H.264  คุณภาพที่ออกมาถือว่าไม่ได้โดดเด่นมาก แต่ก็พอใช้ได้ครับ จะดีหรือไม่ดีอย่างไรเชิญชมได้จากคลิปด้านล่างนี้เลยครับ

*** หมายเหตุ: คลิปนี้ถ่ายด้วย 720p  แต่ถูกลดขนาดไฟล์ในขั้นตอนการอัพโหลดนะครับสรุปการรีวิว Nokia Lumia 520Nokia Lumia 520 สเปคตัวเครื่องถือว่าดีใช้ได้ และดีมากเมื่อเทียบกับราคาเพียง 5,850 บาท รันเครื่องด้วยระบบปฎิบัติการ Windows Phone 8 ที่ลื่นไหล ไม่กินทรัพยากรของเครื่อง ใช้งานได้เช่นเดียวกับ สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 รุ่นอื่นๆ ทุกอย่าง  Nokia Exclusive มีพร้อมทุกตัว ยกเว้น Here City Lens จุดอ่อนที่สำคัญ ก็คือ วัสดุและกล้องถ่ายภาพ โดยรวมถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคามากครับ
ที่มา: http://www.appdisqus.com/

Fan page: https://www.facebook.com/AppDisqus
ชื่อสินค้า:   Nokia Lumia 520
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่