เกาหลีเหนือประกาศเป็นทางการเข้าสู่ 'ภาวะสงคราม'กับเกาหลีใต้

กระทู้ข่าว
เกาหลีเหนือประกาศเป็นทางการเข้าสู่ 'ภาวะสงคราม'กับเกาหลีใต้
วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2013 เวลา 11:23 น. ณัฐญา เนตรหิน ข่าวรายวัน - คอลัมน์ : ข่าวต่างประเทศ
พิมพ์    
User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้  ในวันนี้ ( 30 มี.ค. )ว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศเข้าสู่ภาวะสงคราม กับเกาหลีใต้แล้วในวันนี้(30) หลังจากที่ออกแถลงการณ์ขู่คุกคามโซลและวอชิงตันมานานหลายสัปดาห์

เพื่อตอบโต้ที่ถูกองค์การสหประชาชาติคว่ำบาตรการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์  ซึ่งแถลงการณ์ของรัฐบาล ระบุว่า นับแต่นี้ไป ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้จะเข้าสู่ภาวะสงคราม และสถานการณ์ใดๆที่เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศจะมีมาตรการตอบสนอง

ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) รายงานว่าความสัมพันธ์ฉันท์มิตรระหว่างทั้ง 2 เกาหลีได้จบสิ้นลง  ซึ่งเท่ากับว่าเกาหลีเหนือและใต้ตกอยู่ในสภาวะสงครามอย่างเป็นทางการแล้ว โดยนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งการในระหว่างการประชุมฉุกเฉิน ให้หน่วยยิงจรวดเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีฐานทัพสหรัฐในเกาหลีใต้และมหาสมุทรแปซิฟิก รวมทั้งในรัฐฮาวาย และเกาะกวม และฐานทัพสหรัฐ ในเกาหลีใต้ ซึ่งนายคิม ได้ลงนามคำสั่งดังกล่าวในระหว่างการประชุมนายทหารระดับสูงเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

อนึ่ง ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนือขู่โจมตีสหรัฐฯ และเกาหลีใต้หลายครั้ง ทั้งขู่โจมตีสหรัฐฯ ด้วยระเบิดนิวเคลียร์ ประกาศยกเลิกข้อตกลงสงบศึกสมัยสงครามเกาหลีปี 1953 กับเกาหลีใต้


Read : 23 times

http://www.thannews.th.com/index.php?option=com_content&view=article&id=176774&catid=177&Itemid=525
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่