คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
1.ไม้วงศ์ DIPTEROCARPACEAE จะที่มีผลแบบมีปีกที่เจริญมาจากกลีบเลี้ยง 5 ปีก ซึ่งปีกจะยาวไม่เท่ากัน ถ้ายาว 2 ปีก สั้น 3 ปีก จะเป็นสกุล Anisoptera (ได้แก่ กระบาก, ช้าม่วง , กระบากทอง) และสกุล Dipterocarpus (ได้แก่ ยางนา, ยางบูเก๊ะ,ยางขน,ยางวาด,ยางปาย,ยางเสียน,ยางยูง,ยางกราด,ยางมันหมู,ยางเหียง,ยางแข็ง,ยางพลวง) และถ้าปีกยาว 3 ปีก สั้น 2 ปีก จะเป็นสกุล Shorea (ได้แก่ สยาขาว, สยานวล,สยาเหลือง, สยาแดง , สยาดำ , สยาขน , เต็ง , เต็งตานี , พะยอมนกเขา , พะยอมนกเขาขัน , พะยอม , รัง , หมากอ่อน, สาละใหญ่ ) นอกจากนี้ยังมีไม้สกุลอื่นที่มีปีกเช่นกัน เช่นสกุล Hopea (ได้แก่ ตะเคียนทอง ตะเคียนรากดำ , ตะเคียนแก้ว , ตะเคียนขาว, ตะเคียนหิน ) ...............ต้นนี้ถ้าได้เห็นดอก ได้ลูบคลำใบ ก็จะบอกได้ชัดเจนยิ่งขึ้นว่าเป็นต้นอะไร อย่างน้อยก็น่าจะเป็น 1 ใน 34 ชนิดที่ร่ายชื่อยาวไว้ แต่ถ้าให้ตอบตรงสักชนิด ขอเลือก ต้นรัง Shorea siamensis
2.ไม้สกุลชิงชี่ Capparis sp. ซึ่งในแถบอินโดจีนมีประมาณ 20 ชนิด มีทั้งไม้พุ่มที่สูง 2 – 6 เมตร ที่เรียกรวมๆกันว่า ชิงชี่ และไม้เลื้อย เช่น สะแอะ Capparis zeylanica ต้นนี้คิดว่าเป็นชิงชี่ ที่ชื่อว่า Capparis micracantha
3.กระโดน Careya sphaerica
4.แสลงใจ Strychnos nux-vomica
5.มะค่าโมง Afzelia xylocarpa
2.ไม้สกุลชิงชี่ Capparis sp. ซึ่งในแถบอินโดจีนมีประมาณ 20 ชนิด มีทั้งไม้พุ่มที่สูง 2 – 6 เมตร ที่เรียกรวมๆกันว่า ชิงชี่ และไม้เลื้อย เช่น สะแอะ Capparis zeylanica ต้นนี้คิดว่าเป็นชิงชี่ ที่ชื่อว่า Capparis micracantha
3.กระโดน Careya sphaerica
4.แสลงใจ Strychnos nux-vomica
5.มะค่าโมง Afzelia xylocarpa
แสดงความคิดเห็น
รบกวนสอบถามหน่อยครับ ต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ในสวนสัตว์ จังหวัดตาแก้ว ประเทศกัมพูชา ทั้ง 5 ต้นนี้มีชื่อว่าอะไรครับ (ภาค 1)
ขอบคุณสำหรับทุกๆคำตอบด้วยครับ
ต้นที่ 1 มี 3 ภาพ นี่เป็นภาพรวมต้นก่อน
ต้นที่ 1 รูปที่ 2 นี่เหมือนจะเป็นดอกของเจ้าต้นนี้นะ
ต้นที่ 1 รูปที่ 3 แต่ดูต้นข้างๆอีกต้นสิครับ ใบหายหมด แต่ดอกพรึ่บเลย สรุปนี่คือต้นอะไรครับ
ต้นที่ 2 มี 3 ภาพ นี่เป็นภาพลำต้นครับ
ต้นที่ 2 รูปที่ 2 ส่วนนี่ก็คือใบไม้ในระยะใกล้
ต้นที่ 2 รูปที่ 3 เป็นภาพดอกไม้ของต้นนี้ นี่คือต้นอะไรเหรอครับ
ต้นที่ 3 มี 3 ภาพ เริ่มด้วยภาพลำต้นครับ
ต้นที่ 3 รูปที่ 2 มีผลและใบแบบนี้เลย
ต้นที่ 3 รูปที่ 3 เรามาดูหน้าตาใบและผลใกล้กันอีกนิดดีกว่า นี่คือต้นอะไรครับ
ต้นที่ 4 มี 3 ภาพ นี่คือภาพตัวต้นไม้ในมุมกว้างก่อน
ต้นที่ 4 รูปที่ 2 จะเป็นภาพใบและก้านของดอกหรือผลอะไรสักอย่าง ไม่แน่ใจเหมือนกัน
ต้นที่ 4 รูปที่ 3 เรามาซูมมุมก้านของดอกหรือผลใกล้อีกนิดดีกว่า
และต้นที่ 5 มีทั้งหมด 3 ภาพเช่นกัน นี่เป็นหน้าตาต้นครับ
ต้นที่ 5 รูปที่ 2 มาดูหน้าตาใบใกล้ๆหน่อย
ต้นที่ 5 รูปที่ 3 ต้นนี้มีดอกแบบนี้ครับ สรุปคือต้นอะไร