มื้อเที่ยงวันนี้ เสิร์ฟ " ปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนู และ ข้าวผัดกระเทียม " ค่ะ เพราะตัวเองเป็นคนที่ชอบทานกระเทียม เลยยกมาฝากเผื่อว่าจะมีเพื่อน ๆ คนไหนชอบกระเทียมเหมือนกัน กระเทียมมีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ แต่คงไม่บรรยายสรรพคุณมากมายค่ะเพราะเพื่อน ๆ คงรู้กันอยู่แล้ว พูดมากไปเดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน เรามาดูวิธีการทำที่ง่ายแสนง่ายกันดีกว่าค่ะ ปล.ภาพวิธีทำขอเป็นภาพรวมนะคะ เพราะวันนี้เน็ทเราน่าจะมีปัญหาค่ะช้ามากกว่าจะโหลดได้แต่ละภาพ เมื่อกี้ทำเกือบเสร็จแล้วก็เดี้ยงซะเฉย ๆ นี่เป็นรอบที่สองค่ะ ขอร้องอย่ามีรอบที่สามน๊า.. เรามาเริ่มลงมือทำข้าวผัดกระเทียมกันก่อนนะคะ ส่วนผสมและวิธีทำดังนี้ค่ะ ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมซอย ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอเหลืองหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยโชยุผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ โรยกระเทียมเจียวและต้นหอมผัดให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อย ทำง่าย ๆ นะคะ ตักใส่ถ้วยเลยค่ะ โรยต้นหอมอีกเล็กน้อย จากนั้นก็มาลงมือทำปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนูกันต่อเลยค่ะ ส่วนผสมและวิธีทำด้านล่างนี้ค่ะ ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่น 250 กรัม กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย ผักชีสำหรับตกแต่ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาหมึกลงทอดพอให้ตึงตึงหรือสุกประมาณ 50% ตักขึ้นใส่จานพักไว้ รินน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่พริกขี้หนู ผัดต่อจนพริกและกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่ปลาหมึกลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีค่ะ เสร็จเรียบร้อย ง่าย ๆ อีกแล้วใช่มั๊ยคะ เสิร์ฟปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนู คู่กับข้าวผัดกระเทียม พร้อมรับประทานค่ะ อีกสักรูปค่ะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะถูกใจเมนูนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ
[CR] +**+ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ "ปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนู & ข้าวผัดกระเทียม " +**+
มื้อเที่ยงวันนี้ เสิร์ฟ " ปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนู และ ข้าวผัดกระเทียม " ค่ะ
เพราะตัวเองเป็นคนที่ชอบทานกระเทียม เลยยกมาฝากเผื่อว่าจะมีเพื่อน ๆ คนไหนชอบกระเทียมเหมือนกัน
กระเทียมมีประโยชน์ต่อร่างกายนะคะ แต่คงไม่บรรยายสรรพคุณมากมายค่ะเพราะเพื่อน ๆ คงรู้กันอยู่แล้ว
พูดมากไปเดี๋ยวจะเบื่อกันซะก่อน เรามาดูวิธีการทำที่ง่ายแสนง่ายกันดีกว่าค่ะ
ปล.ภาพวิธีทำขอเป็นภาพรวมนะคะ เพราะวันนี้เน็ทเราน่าจะมีปัญหาค่ะช้ามากกว่าจะโหลดได้แต่ละภาพ
เมื่อกี้ทำเกือบเสร็จแล้วก็เดี้ยงซะเฉย ๆ นี่เป็นรอบที่สองค่ะ ขอร้องอย่ามีรอบที่สามน๊า..
เรามาเริ่มลงมือทำข้าวผัดกระเทียมกันก่อนนะคะ ส่วนผสมและวิธีทำดังนี้ค่ะ
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดพอเหลืองหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยโชยุผัดให้เข้ากันดี ปิดไฟ โรยกระเทียมเจียวและต้นหอมผัดให้เข้ากัน
เสร็จเรียบร้อย ทำง่าย ๆ นะคะ ตักใส่ถ้วยเลยค่ะ โรยต้นหอมอีกเล็กน้อย
จากนั้นก็มาลงมือทำปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนูกันต่อเลยค่ะ ส่วนผสมและวิธีทำด้านล่างนี้ค่ะ
ปลาหมึกกล้วยหั่นแว่น 250 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาหมึกลงทอดพอให้ตึงตึงหรือสุกประมาณ 50% ตักขึ้นใส่จานพักไว้
รินน้ำมันในกระทะออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟต่อพอร้อน
ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม ใส่พริกขี้หนู ผัดต่อจนพริกและกระเทียมเริ่มเหลือง
ใส่ปลาหมึกลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีค่ะ เสร็จเรียบร้อย ง่าย ๆ อีกแล้วใช่มั๊ยคะ
เสิร์ฟปลาหมึกผัดกระเทียมพริกขี้หนู คู่กับข้าวผัดกระเทียม พร้อมรับประทานค่ะ
อีกสักรูปค่ะ
หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะถูกใจเมนูนี้นะคะ แล้วพบกันใหม่กับเมนูต่อไปค่ะ