มีปัญหากับ อเมริกาโน่ร้อน ขอความรู้หน่อยค่ะ

กระทู้คำถาม
คือ เราเพิ่งเปิดร้านขายกาแฟสดได้ประมาณ 15 วันแล้ว กาแฟตัวอื่นๆก็ปกติดีค่ะ ลูกค้ามีชมบ้างเรื่อยๆ แต่ส่วนใหญ่เป็นพวกเครื่องดื่มเย็น ไม่ค่อยได้ทำกาแฟร้อน
จนกระทั่งมีลูกค้าสั่ง อเมริกาโน่ร้อน ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า เราเป็นคนขายกาแฟที่ ไม่เคยดื่ม อเมริกาโน่ร้อนเลย (ผิดไหมคะ แหะๆ อมยิ้ม11)
ตอนที่เราไปเรียนคอร์สสอนกาแฟ ทั้งตัวนักเรียน ทั้งครูสอน ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับอเมริกาโน่มากนัก (ก็มันดูง่ายๆ แค่กาแฟดำ กับน้ำร้อน) ก็จะไปสนใจพวกที่ต้องสตีมนมกันมากกว่า ทำให้เราเองก็เลยไม่รู้เลยว่าอเมริกาโน่ที่ดี ควรเป็นอย่างไร

ทีนี้มาเข้าเรื่องลูกค้าที่สั่งอเมริกาโน่ร้อนค่ะ เราก็ชงไปตามสูตร น้ำร้อน 5 ออนซ์ น้ำกาแฟ 1 ช็อต
ลูกค้ารับไปแล้วเติมน้ำตาล อันนี้เข้าใจ แล้วเติมครีมเทียม อันนี้เรา งง แต่ก็ไม่ได้พูดอะไร (ก็ไม่มีความรู้ไงคะ รู้แค่ว่าอเมริกาโน่มันคือกาแฟดำ ความรู้สึกเราคือ คนสั่งต้องแปลว่าอยากดื่มกาแฟดำ แต่เราก็ไม่รู้ว่า มันสามารถดื่มได้ทั้งดำ และไม่ดำหรือเปล่า ก็เลยคิดว่า คนนี้เค้าคงชอบแบบนี้มั้งอเมริกาโน่แล้วเติมครีม)

แต่มันไม่จบค่ะ พอเค้าดื่มปุ๊ป เค้าถามเราว่า กาแฟสดยี่ห้ออะไรเนี่ย ทำไมมันไม่หอม ไม่เข้ม เหมือนกินเนสกาแฟเลย .... อึ้งค่ะอึ้ง!!! ฉันจะแก้ปัญหายังไงดี อมยิ้ม20 ก็เลยแก้ตัวไปว่า มือใหม่ค่ะ อาจจะยังชงไม่อร่อย ติได้เลยค่ะ จะได้ปรับปรุง (แต่ในใจก็กรี้ดๆๆ เสียลูกค้าแน่ๆเลยฉัน ทำไมกาแฟเย็น ลูกค้าชมว่าอร่อยแทบทุกคนนะ ) ไม่เอาไม่พูด แล้วเค้าก็อือๆ ออๆ แล้วก็จากไป

หลังจากนั้น เราก็เลยลองดูดีกว่า อเมริกาโน่ของเรา มันเป้นยังไงว้าาาา .... ก็ชงมาค่ะ ตามสูตร ลองดื่มดูแบบยังไม่เติมอะไร รสชาติที่ได้ คือ ขมติดปลายลิ้น หอมกลิ่นกาแฟสดเต็มๆ เฮ้ยย... มันก็กาแฟสดนี่หว่า เนสกาแฟตรงไหน งั้น.. ลองเติมครีมกับน้ำตาลแบบลูกค้าบ้าง ปรากฎว่า... รสชาติที่ได้ มันกลายเป็นเนสกาแฟจริงๆค่ะ แทบไม่รู้สึกว่าเป็นกาแฟสดเลย ร้องไห้

เลยอยากถามว่า ... เราควรทำอย่างไรให้ได้อเมริกาโน่ร้อนที่ดีคะ จากกรณีนี้ เราควรต้องเปลี่ยนที่เมล็ดกาแฟของเราให้เข้มขึ้นหรือเปล่า

ช่วยแนะนำด้วยนะคะ อาจจะยาวไปซักหน่อย (มีแต่น้ำ) อมยิ้ม06 ก็ขอบคุณที่อ่านกันจนจบนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่