รบกวนขอปรึกษาเรื่องการยื่นภาษีร้านค้าครับ ว่าต้องทำอย่างไร เอกสารต้องเตรียมมีอะไรบ้างครับ

รบกวนขอปรึกษาเรื่องการยื่นภาษีร้านค้าครับ ว่าต้องทำอย่างไร เอกสารต้องเตรียมมีอะไรบ้างครับ

พอดีผมลาออกจากงานเมื่อสิ้นปีที่แล้ว (ปี54) แล้วมาทำร้านขายไอศครีมที่ต่างจังหวัด ร้านเปิดเดือนพฤษภาคม 55 ระหว่างนั้นผมก็ว่างงาน แต่รับเงินทดแทนประกันสังคม  

ค่าลงทุนทำร้านผม ทั้งค่ามัดจำตึก ค่าเช่า ค่าตกแต่ง อุปกรณ์ต่างๆ ตู้แช่ ถ้วย แก้ว ชาม ช้อน ท็อปปิ้ง รวม 6 แสนบาท ยังไม่ได้จดทะเบียนการค้า เพราะวันที่ไปจดทะเบียนมีคนแนะนำมาว่ายังไม่ต้องจด ถ้าร้านเปิดใหม่ให้รอสัก 6 เดือนค่อยมาจดเพราะร้านจะรอดหรือไม่ 6 - 10 เดือนก็รู้ผลแล้ว ผมก็ทำตาม ยอดขายผมไม่ถึง 1 แสนต่อเดือน ค่าใช้จ่ายพื้นฐาน ค่าเช่า 6500 บาท ค่าไฟราวๆ 5 พันบาท ค่าน้ำ 120 ถ้าคิดจากยอดขายและยอดการสั่งผลิต และอุปกรณ์ต่างๆ ยอมรับว่าติดลบทุกเดือน แต่เป็นเงินหมุนเวียนมากกว่าครับ ไม่เรียกว่ากำไร แล้วเมื่อต้นเดือนสรรพกรเข้ามาแล้วให้ผมไปยื่นภาษี แล้วออกใบนัดไว้ว่าภายใน 30 มีนาคม แต่วันนี้เข้ามาอีกรอบว่าอยากให้ผมเข้าไปพรุ่งนี้เลย เธอจะได้ปิดบัญชี ผมก็เลยบอกไปว่ายืนยันตามใบนัดครับ (เพราะเธอเคยถามผมว่าไอศครีมผมขายยังไง ผมก็บอก 19 29 39 เธอบอกว่าแพงจังแบบนี้พี่ไปกินร้านอื่นดีกว่า 10 บาทเอง ผมก็เลยจำเธอได้แม่น >_<)

แล้วถ้าผมจะเข้าไปยื่นจ่ายภาษี ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ เอกสารที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง ควรเอายอดค่าใช้จ่ายทั้งหมดตั้งแต่เริ่มทำร้านไปยื่นด้วยไหม เพราะถ้าเอาไป ยอดติดลบ เกือบ 5 แสน (หุหุ) ยังไงผมรบกวนขอคำแนะนำ คำชี้แนะ ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่