เส้นทางการเดินทางของ "ผักเฮือด" จากลำต้นสู่หม้อแกง

กระทู้สนทนา
ผักเฮือด  เป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อถึงปลายหนาวเข้าแล้ง   เขาจะสลัดใบแก่ที่ติดลำต้นออกจน
เหลือแต่กิ่งก้านโกร๋น  แล้วก็จะเริ่มแตกยอดอ่อนขึ้นมาแทนที  เป็นอย่างนี้ประจำทุก ๆ ปี

ถึงตอนนี้แหละ  ความรวดเร็วของมนุษย์จะฉกเอายอดอ่อนของผักเฮือด  มาทำอาหาร  เมนูผักเฮือด
ของทางเหนือ คือเอายอดอ่อน มาแกงใส่กระดูกหมูหรือปลาแห้ง   บางคนอาจนำไปคั่วแห้ง ๆ แต่
รสชาติไม่ได้แห้งตาม



  วันนี้  จะเสนอเมนู "คั่วผักเฮือด"  มาให้สมาชิกได้รู้จัก  ได้ชิม  แต่ก่อนอื่นผมใคร่ขอคั่นรายการเสนอ
หนังตัวอย่างก่อนฉายหนังเรื่องจริง ๆ  คือ "ลาบไข่มดแดง"  เมนูก็แซ่บเปรี้ยวน่ากินเอามาก ๆ เหมือนกัน

2-3 วันก่อน  ผมได้เล่าไว้บ้างว่า เช้ามามือหนึ่งต้องออกบ้านไปอบรม ดอกไม้ใบตอง  ของกลุ่มสว.พรรคพวกเขา
วันนี้เป็นวันสุดท้าย  รับใบประกาศฯ กันเรียบร้อย  เอาผลงานกลับมาบ้าน

ผมนอนหลับอยู่ดี ๆ  มือหนึ่งมาปลุกขอให้ไปช่วยถ่ายรูป พานขันหมาก เก็บไว้เป็นที่ระลึกหน่อย    ถ่ายรูปกันเสร็จ
ผมบอกว่าอย่างนี้ต้องฉลองกันหน่อย  ส.ว.หญิงอาสาจะออกไปซื้อมากินกัน   ผมบอกว่าอยากกินอะไรก็ซื้อมา
ส่วนของผมจะมีเมนูพิเศษสมทบก็แล้วกัน

ผลงานของสามสว.  กลุ่มเพื่อร่วมเหนื่อยด้วยกันนั่นแหละครับ



เชิญปาด เดี๋ยวมากินลาบไข่มดแดงด้วยกัน


แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่