ข่าวดีสองสามวันมานี้น้ำมันดิบ WTI ลงมา 4 US$ แต่... (คุยกันตั้งแต่แกนโลก..น้ำมัน..ยันจักรวาล)

แต่...อะไรหรือ ตามนี้ครับ
1. แต่อยากให้พวกท่านอ่านรายละเอียดที่ผมจะชี้แจงให้เข้าใจก่อนนะครับ อย่าแสดงความคิดเห็นที่มัน เอ่อ... ผมขอยกสองประโยคที่ผมชอบนะครับ
    Wise man speaks because he has something to say. Dumb man speaks because he has to say something.
2. แต่ที่ผมจะบอกคือราคาน้ำมันสำเร็จรูป (ผมจะขอเรียกสั้นๆว่าน้ำมันสุก) ในบ้านเรา จะยังไม่ลด ไม่ใช่เพราะ
    2.1 ปตท มันขายชาติ
    2.2 ปตท ปล้นประชาชน
    2.3 ปตท ถูกขายเข้าตลาดหุ้น
    2.4 ทักกี้มันมีหุ้นอยู่ใน ปตท
    2.5 หรือสารพัดเหตุผลที่แก๊งปอตอทวยจะยกมา เช่น น้ำมันผุดมาจากแกนโลก ไทยเป็นเศรษฐีน้ำมัน
    (เอาล่ะ นอกเรื่อง & จิกกัด ชาวบ้าน มากเกินไปปละ กลับมาเข้าเรื่องของเราดีกว่า)

ที่น้ำมันสุกในบ้านเราจะยังไม่ลดราคาลงมา เพราะ...
1. น้ำมันสุกบ้านเราไม่ได้อ้างอิงราคาน้ำมันดิบ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันดิบ WTI ของสหรัฐ / น้ำมันดิบ BRENT ของยุโรป / หรือ น้ำมันดิบ DUBAI ของตะวันออกกลาง การอ้างอิงราคาน้ำมันสุกบ้านเราให้ดู timeline ด้านล่างนี้
_____________________________________________________________________________________________
   เม่าออกรถ ราคาน้ำมันดิบตลาดโลก WTI, BRENT ปรับเปลี่ยน --> อีก 1 วัน DUBAI ถึงจะเปลี่ยน --> อีก 1 วัน น้ำมันสุกสิงคโปร์ถึงจะเปลี่ยน --> อีก 1 วันน้ำมันสุกบ้านเราถึงจะเปลี่ยนเม่าขายหมู
_____________________________________________________________________________________________

2. เพราะตอนที่น้ำมันสุกสิงคโปร์ปรับตัวขึ้นไปนั้น ปั๊ม ปตท และ บางจาก ก็ไม่ได้ประกาศปรับราคาทันที ขณะที่ ปั๊มต่างชาติ เช่น Shell, Caltex ประกาศปรับทันทีโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อน ปตท และ บางจาก จะประกาศปรับ 2-3 วัน (แถมประกาศแล้วยังจะ delay ไปมีผลตอนตี 5 ของวันถัดไปอีก)
    ถ้าคิดแบบไม่เอา "ตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล" คุณจะเข้าใจและเห็นใจธุรกิจของคนไทยที่ทนรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นให้คุณ 2-4 วัน เพื่อให้คุณวางแผนการใช้น้ำมันของคุณได้สอดรับกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น คุณจะไม่เห็นใจเขาเห็นใจเราที่เขาทนให้คุณใช้น้ำมันถูกมาหลายวัน เพื่อต่อเวลานั้นชดเชยให้เขาบ้างหรือ เพราะไอ้ปั๊มที่ปรับขึ้นไปก่อนนั้นมันก็ไม่เคยปรับลงก่อนเลย แต่มันรอให้บริษัทของคนไทยประกาศปรับก่อนมันจึงจะปรับตาม แล้วกินส่วนต่าง 2-4 วันนั้นสบายใจเฉิบ

ขยายความคำว่า ความคิดแบบ "ตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล" เช่น...
>>> ทีน้ำมันตลาดโลกปรับขึ้น ก็ขึ้นราคาทันที ทีน้ำมันตลาดโลกปรับลงต้องรอก่อน 2-3 วัน
>>> พอใกล้ช่วงหยุดยาวก็ประกาศปรับราคาน้ำมันขึ้น เพราะรู้ว่าคนจะเดินทางเยอะช่วงนี้
>>> เห็นไหมละช่วงนี้ใกล้หยุดยาวสามวัน มันไม่ลดราคาน้ำมันลงมาให้เราหรอก
>>> (รู้สึกว่าช่วงนี้) ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นนะ ทำไมราคาน้ำมันไม่ลงเลย
เม่าโกรธ ทำไมผมถึงเรียก ตัวอย่างข้างบนว่าความคิดแบบ "ตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล" เพราะ ความคิดแบบนั้นคือการเอาสิ่งที่ตรงกับจริตของตัวเอง เอาความจริงแค่บางส่วนมาสนับสนุนความเชื่อของตัวเอง โดย (อาจจะ) จงใจละเลยข้อเท็จจริงด้านอื่นๆ ที่มาหักล้างจริต หรือความเชื่อของตน เอาเฉพาะความจริงที่ตรงกับความคิดของตนที่เป็นดั่งศูนย์กลางของจักรวาล
เม่าเซย์โน เปรียบกับศาสนจักรโบราณที่เชื่อและพร่ำสอนผู้คนว่า "โลกคือศูนย์กลางของจักรวาล" และเมื่อมี "นิโคเลาส์ เคอร์โปนิคัส" ซึ่งมีความจริงอีกด้านมาบอกว่า "ดวงอาทิตย์ต่างหากที่เป็นศูนย์กลางของจักรวาล" (แม้คำกล่าวนี้จะไม่ถูกต้องเพราะปัจจุบันเราทราบแล้วว่าจักรวาลหาได้มีแต่ระบบสุริยของเราไม่) โดยอ้างเหตุผลต่างๆมาหักล้างความเชื่อเดิม ศาสนจักรก็ไม่รับฟังและกล่าวหาเคอร์โปนิคัสว่าเป็นคนนอกศาสนา

นอกจาก ความคิดแบบ "ตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล" ที่จะทำให้เราไม่เข้าใจโลกหรือจักรวาลอย่างแท้จริง ยังมีความคิดอีกแบบที่บางทีอาจจะก่อให้เกิดมิจฉาทิฏฐิได้เสียยิ่งกว่า นั่นคือ ความคิดแบบ "แถ" เช่น...
>>>รู้หรือเปล่าว่าต้มเหล้าเป็น ขุดบ่อบาดาลเป็น ก็ผลิตน้ำมันได้

>>> น้ำมันไม่ได้เกิดจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์ แต่ผุดขึ้นมาเองจากแกนโลก

>>> ใครเคยดูรายการ สัญญา คุนากร (คนละคนกับ สัญญา คุณากร)

>>> ผมเป็นกัปตันเรือขนส่งน้ำมัน


ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ สำหรับท่านที่สนใจและอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องพลังงาน ผมมีลิ้งค์ (เท่าที่พอจะหาได้ตอนนี้) มาแนะนำครับ
>>> อันนี้ได้สาระ บวกฮา แฉปตท!! ดราม่าเอยจงซับซ้อนยิ่งขึ้น  http://bit.ly/135Gfdz
>>> โครงสร้างราคาน้ำมัน ที่เก็บแต่ละอันมันคือ ทำไมต้องอิงราคาสิงคโปร์ นโยบาย http://pantip.com/topic/30170308
>>> ข้อมูลและสถิติต่างๆด้านพลังงานของประเทศ http://www.eppo.go.th/info/1summary_stat.htm
>>> ตรวจสอบโครงสร้างราคาน้ำมันย้อนหลัง http://www.eppo.go.th/petro/price/index.html
>>> เพจวิเคราะห์และต่อต้านข่าวลือ http://on.fb.me/12UJG6T
>>> หน้าของ จขกท เอง ที่พยายามอ่าน หาความรู้ เกี่ยวกับพลังงาน แล้วเอามาแชร์ ผิดบ้าง ถูกบ้าง แต่ก็ได้เพื่อนใน pantip คอยแนะนำด้วยดีเสมอมา http://pantip.com/profile/381114

ก็อยากเชิญเพื่อนสาชิกมาแชร์กันครับ ใครพอนึกอะไรออก เช่น ประโยคเด็ดของความคิดแบบ "ตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล" ประโยคเด็ดแบบ "แถ" หรือ ลิ้งค์ กระทู้ใน pantip ที่คิดว่ามีประโยชน์ กับเพื่อนสมาชิกที่อยากมาหาความรูเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องพลังงาน

ยินดีรับฟังทั้งหมดครับ จะพยายามอ่านทุกความเห็นแล้วจะประเมินให้ว่าความคิดแต่ละท่านเป็นแบบไหน
เม่าเซย์โน = ตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล
เม่าบัลเล่ต์ = แถ
เม่าอดีต = ศรีธนญชัย (ดูดีมีเหตุผลกว่า "แถ")
เม่าอ่านหนังสือพิมพ์ = เป็นความคิดเห็นที่ดีมีประโยชน์ต่อส่วนรวม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่