Aloha Monday .... สวัสดีวันทำงานวันแรกมายังชาวก้นครัวทุกท่านคะ วันนี้บ่งบ๊งมีเมนูมาฝากบรรสาวกคนชอบกินไก่ 555 คนทำนี่หล่ะที่เป็นตัวชอบกินไก่นักแล เป็นเมนูที่บ่งบ๊งเลือกทำส่งการบ้านในภารกิจ "เชฟกระทะร้อนฉ่า - hot wok mission" เป็นโปรเจกประจำเดือนของชุมชนชาวบล๊อกแกงค์ ... หมู่บ้านคนช่างทำช่างกิน Pilipino Chicken AdoBo หรือสตูว์ไก่แบบฟิลิปปินส์นี้ เป็นเมนูที่บ่งบ๊ง จดจำจากการที่ได้เห็นมารดาลงมือทำให้เราทาน เป็นเมนูที่ผู้นำของบ้านเรา ป๊ะป๋า ชอบทานเป็นนักหนา ทำให้คนข้างกายจำต้องลงมือทำให้ทานตามคำเรียกร้อง จวบจนคนชอบกินได้จากไป คนปรุงให้ชิมก็มาหนีตามกันไป ทำให้คนที่อยู่ข้างหลัง ลูก ๆ รวมถึงคนที่เคยได้ชิมและเกิดอาการติดใจจำต้องขวนขวายหาทางทำกินเอง เมื่อผู้หลงใหลเมนูนี้ทั้งสองจากไป แต่ยังคงมีตัวตายตัวแทนที่ปลื้มสตูว์ไก่ชนิดนี้ นอกจากตัวบ่งบ๊งเองแล้่ว ยังมีคือคุณหลานชายอีกคนที่ชอบไม่แพ้กัน บ่งบ๊งทำไปหลายรอบแล้ว รอบแรก ๆ ทำเป็นเนื้ออบ แต่เนื่องจากเนื้อวัวส่วนน่อง ต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนานมาก เราปรับมาใช้เนื้อไก่แบบนี้จะดีกว่า รวดเร็วทันใจ อาหารลือเลื่องของชาวฟิลิปปินส์นี้เป็นสูตรที่ท่านแม่ได้มาจากเพื่อนรุ่นน้อง "น้าบัวจัน" คุณน้าเธอมีเจ้านายเป็นชาวฟิลิปปินส์ แต่สูตรที่แม่ได้มานั้นเป็นเนื้ออบ "Beef AdoBo" แต่บ่งบ๊งคนปลื้มและชอบกินไก่ ได้เลือกเนื้อไก่เพื่อมาปรุงสูตว์อาโดโบ้ในครั้งนี้ Filipino Chicken AdoBo .... สตูว์ไก่ในแบบชาวตากาล๊อก การรับประทานสตูว์เนื้อ/สตูว์ไก่ หรือแกงที่ต้องใส่เครื่องเทศทุกชนิด หรือแกงกะทิ บ้านเรานิยมทานร่วมกับ "Chutney" คือ ผักดองรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยตัดความเลี่ยน ให้อาหารมีรสจัดจ้าน ซึ่งเข้ากันได้แบบลงตัวเชียวคะ หรือถ้าไม่มีชัตนี่แบบต่าง ๆ จะทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือ น้ำส้มพริกตำ/โขลกก็อร่อยดี
[CR] +*""*+บ่งบ๊งชวนชม > Filipino Chicken AdoBo - สตูว์ไก่อโดโบ้ ในแบบฟิลิปปินส์ < +*""*++*""*+
Aloha Monday .... สวัสดีวันทำงานวันแรกมายังชาวก้นครัวทุกท่านคะ
วันนี้บ่งบ๊งมีเมนูมาฝากบรรสาวกคนชอบกินไก่ 555 คนทำนี่หล่ะที่เป็นตัวชอบกินไก่นักแล
เป็นเมนูที่บ่งบ๊งเลือกทำส่งการบ้านในภารกิจ "เชฟกระทะร้อนฉ่า - hot wok mission"
เป็นโปรเจกประจำเดือนของชุมชนชาวบล๊อกแกงค์ ... หมู่บ้านคนช่างทำช่างกิน
Pilipino Chicken AdoBo หรือสตูว์ไก่แบบฟิลิปปินส์นี้ เป็นเมนูที่บ่งบ๊ง
จดจำจากการที่ได้เห็นมารดาลงมือทำให้เราทาน เป็นเมนูที่ผู้นำของบ้านเรา ป๊ะป๋า
ชอบทานเป็นนักหนา ทำให้คนข้างกายจำต้องลงมือทำให้ทานตามคำเรียกร้อง
จวบจนคนชอบกินได้จากไป คนปรุงให้ชิมก็มาหนีตามกันไป ทำให้คนที่อยู่ข้างหลัง
ลูก ๆ รวมถึงคนที่เคยได้ชิมและเกิดอาการติดใจจำต้องขวนขวายหาทางทำกินเอง
เมื่อผู้หลงใหลเมนูนี้ทั้งสองจากไป แต่ยังคงมีตัวตายตัวแทนที่ปลื้มสตูว์ไก่ชนิดนี้
นอกจากตัวบ่งบ๊งเองแล้่ว ยังมีคือคุณหลานชายอีกคนที่ชอบไม่แพ้กัน
บ่งบ๊งทำไปหลายรอบแล้ว รอบแรก ๆ ทำเป็นเนื้ออบ แต่เนื่องจากเนื้อวัวส่วนน่อง
ต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนานมาก เราปรับมาใช้เนื้อไก่แบบนี้จะดีกว่า รวดเร็วทันใจ
อาหารลือเลื่องของชาวฟิลิปปินส์นี้เป็นสูตรที่ท่านแม่ได้มาจากเพื่อนรุ่นน้อง "น้าบัวจัน"
คุณน้าเธอมีเจ้านายเป็นชาวฟิลิปปินส์ แต่สูตรที่แม่ได้มานั้นเป็นเนื้ออบ "Beef AdoBo"
แต่บ่งบ๊งคนปลื้มและชอบกินไก่ ได้เลือกเนื้อไก่เพื่อมาปรุงสูตว์อาโดโบ้ในครั้งนี้
Filipino Chicken AdoBo .... สตูว์ไก่ในแบบชาวตากาล๊อก
การรับประทานสตูว์เนื้อ/สตูว์ไก่ หรือแกงที่ต้องใส่เครื่องเทศทุกชนิด
หรือแกงกะทิ บ้านเรานิยมทานร่วมกับ "Chutney" คือ ผักดองรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ
เพื่อเป็นตัวช่วยตัดความเลี่ยน ให้อาหารมีรสจัดจ้าน ซึ่งเข้ากันได้แบบลงตัวเชียวคะ
หรือถ้าไม่มีชัตนี่แบบต่าง ๆ จะทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือ น้ำส้มพริกตำ/โขลกก็อร่อยดี