Apparition , REC3 หนังที่เขาว่าห่วยเรากลับดูสนุก มีเหตุผลประกอบ (ระวัง! มีสปอยล์)

กระทู้คำถาม
นี่ไม่ใช่การตั้งกระทู้มาเถียงกันครับ ไม่ได้กวน หรือ สวนกระแส  เรื่องของเรื่อง คือ ทุกครั้งที่มีกระแสหนังห่วยๆ กระทู้ด่าว่าห่วยมีแน่นอน  มีเยอะด้วย

แต่ผมว่า น่าจะมีกระทู้ของคนที่ชอบบ้าง(ชอบจริงๆ ไม่ได้แกล้งชอบ) ขอให้คนส่วนนอ้ยได้เล่ามั่งดิเนาะ


http://screenrant.com/apparition-movie-reviews-2012/   << ของฝรั่ง

http://chizanukrg.blogspot.com/2013/01/movie-apparition.html         ของไทย คะแนนคล้ายกันจริงๆ

Apparition  

นี่คือ ตัวอย่างของหนังห่วยๆ ครึ่งคะแนน ยังไม่รู้จะได้หรือเปล่า

ส่วนผมและแฟน(ชอบ)ครับ  ดูในห้องเงียบๆกลางคืน ปิดไฟ  มันได้ลุ้นดี  รู้สึกอินไปกับตัวละคร  การดำเนินเรื่องผมว่าก็โอเคนะ

มันขายความลึกลับ + กดดันในระดับนึง     ไม่ได้ขายความน่ากลัวสยดสยองเพราะสิ่งลี้ลับนี้ไม่ใช่ผี  มันคือสิ่งลี้ลับอีกรูปแบบหนึ่ง  
เหมือนกับมันมาจากมิติอื่น ที่เราไม่สามารถเข้าใจมันได้  มันมีความสามารถกว่าเรา มันจึงล้อเล่น และแกล้ง เราได้ จับโน่นนี่ย้ายอะไรมั่วๆให้เรางงและแปลกใจได้


เปรียบเทียบเหมือนกับที่เรา แกล้งมด อ่ะ  มดมันไม่ฉลาดสู้คน มันไม่รู้เรื่องว่าคนคิดยังไงกับมัน มันมองเห็นในมุมมองที่ด้อยกว่าคน  หากคนคิดจะแกล้งมดเล่น  ด้วยการแกล้งเอาของกินไปวางไว้  มดเดินมาจะเก็บ เราก็หยิบออก  ให้มันเจ็บใจเล่น  หรือ  มันหยิบแล้ว เราบี้มันตาย
มดไม่สามารถจะต้านเราได้ สิ่งที่มันทำกับคนคงคล้ายๆกัน

วิทยาศาสตร์ในหนังก็ละไว้ในฐานที่เข้าใจ คือ เป็นวิทยาศาสตร์สมมุติ  เช่น All spark ของหุ่น Transformers ไง  จะสมจริงไหม  ต้องขึ้นกับคนดูว่า ยอมรับในสิ่งที่สมมิตและกำหนดให้เป็นหรือเปล่า นั่นคือ ความอิน  หากอิน และไม่ต่อต้าน เราจะเชื่อ(ในโลกของหนังเรื่องนั้น)ว่ามันเป็นตามนั้นแหล่ะ  

ด้วยการที่โดนข้อหาว่าหนังห่วย มันต้องมีสิ ไม่งั้นจะโดนว่าห่วยได้ไง "สิ่งที่ไม่สมเหตุผล"  ส่วนมากหนังที่โดนข้อหาว่าห่วย ต้องมีข้อนี้แน่ๆ
คำนี้ ในโลกของหนังเรื่องต่างๆ คำว่าไม่สมเหตุผล ไม่ได้หมายถึง  การย้อนเวลาได้  การหายตัวได้  เพราะสิ่งเหล่านั้น แค่สมมุติว่า มีพลังวิเศษ หรือ  มีนาฬิกาอัฉริยะจากอนาคต ฯลฯ ก็จบ  

ไม่สมเหตุผล ในความคิดผม คือ  ไม่เมคเซ็นส์  คิดในแง่จิตวิทยา หรือ ในแง่ความเป็นจริง แล้วไม่ควรจะเป็นแบบนั้น
เช่นสมมุติมีหนังเรื่องนึ่ง  โจรปล้นบ้านเอาปืนมาจ่อหัว แต่เจ้าของบ้านไม่ตกใจ  นั่งดูทีวีต่อ  และหนังก็ไม่ได้เฉลยว่าทำไม  นั่นล่ะ คือความค้างคาใจในความไม่สมเหตุผล    

สำหรับหนังเรื่องนี้  คือ  

1.ทำไมสิ่งลี้ลับที่ว่านั้น ถึงเลือกทำร้ายเฉพาะพวกพระเอก นางเอก เท่านั้น  ไม่ทำร้ายคนทั้งโลก?
  
ข้อเสีย อีกเรื่อง
2.ประโยคที่แปะบนโปสเตอร์หนัง  "Once you believe ,you die"  แปลแบบให้คนไทยเข้าใจ คือ ถ้าคุณเชื่อว่ามันมีจริง คุณตายแน่ๆ(เชื่อก็เท่ากับว่าตายแล้ว)อะไรทำนองนั้น
ความห่วยคือหนังไม่ได้โฟกัสไปที่ประโยคที่จั่วหัวไว้เลย  ว่าพวกพระเอกประสาทหลอนไปเองหรือเปล่า?  น่าเสียดายที่แทบไม่ได้สื่อถึงตรงจุดนี้เลย   หากนางเอกรู้ว่ากำลังโดนภาพหลอน จะได้พยายามต่อสู้ด้วยการใจแข็ง หลับตาไม่เชื่อซะ  ก็คงจะดี

เหตุผลจากข้อ2  น่าจะตอบข้อ1 ได้ ว่าทำไมคนอื่นๆนอกจากฝ่ายพระเอกถึงไม่โดนเล่นงาน  แต่ก็ไม่ได้ เพราะนางเอก ทำไมโดนหลอน
ตั้งแต่วันแรกที่เข้าบ้าน  ยังไม่ทันได้เชื่อ หรือ รู้เรื่องเลย  ดันโดนหลอนไปกับพระเอกด้วยตั้งแต่แรก  แสดงว่ามันเกิดขึ้นจริงน่ะสิ
งงมาก ขัดกันเองจริงๆข้อเสีย ข้อเดียวที่ผมมองเห็นและเป็นข้อเสียมาก คือ ข้อ2 นี่แหล่ะ  ประโยคที่ว่านี้  ใส่ลงบนโปสเตอร์หนังแล้ว ฆ่า หนังเรื่องนี้ได้ทั้งเรื่องเลย

ก่อนดูหนังผมไม่ได้อ่านประโยคที่ว่านี้ ไม่เคยเห็นโปสเตอร์  มันเลยไม่มีผลกับผม ทำให้ผมไม่ไปยึดติดกับมัน  5555  เลยทำให้ดู  สนุกครับ
อีกอย่าง จุดดีที่ผมชอบที่สุดของหนังเรื่องนี้  หนังมันน่าติดตามตลอดอยากรู้ว่าจะเป็นไงต่อไป เลิกดูกลางคันไม่ได้นี่แหล่ะจุดที่ชอบ

หากถามผมว่าเต็ม  10 ผมให้เท่าไหร่  ผมให้  7  ละกันครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่