งานบริการแนวใหม่ "รับ-ส่ง-เผา-ฝังสุนัข"

งานนี้ทำเอาคนรักสัตว์ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ไปตามๆ กัน เมื่อ นายเอกรัตน์ กลิ่นหวล อายุ 32 ปี กับ น.ส.ณัฐชยา นัชชาปกรณ์ อายุ 36 ปี สองสามีภรรยา จับธุรกิจใหม่เอาใจคนรักสัตว์ ด้วยการรับจ้าง "รับส่งสุนัข-สัตว์เลี้ยง" ทั้งในกทม.และข้ามจังหวัด อีกทั้งยังรับทำพิธี "เผา-ฝัง" สุนัขและสัตว์อื่นๆ ให้บริการกันทั่วประเทศ แถมยังไม่มีวันหยุดตลอด 24 ช.ม.อีกต่างหากงานนี้นายเอกรัตน์ลงทุนแต่งรถอแวนซ่า ให้เป็นรถเคลื่อนที่เร็วออกให้บริการถึงบ้าน คิดค่าบริการแบบไม่เอาเปรียบลูกค้ากดมิเตอร์แบบแท็กซี่เก็บเงินตามระยะทาง ที่ผ่านมามีคนใช้บริการมากมาย งานชุกถึงขนาดสลับคิวไม่ทันเลยทีเดียว

แม้แต่ศิลปินดังอย่าง "โจ นูโว" ก็เพิ่งเรียกใช้บริการเผาสุนัขตัวโปรดไปเมื่อไม่นานนี้

เป็นการทำธุรกิจที่ต้องมีใจรักสัตว์ควบคู่กันไปด้วยเรื่องราวของคนทำงานรับจ้าง "รับ-ส่ง-เผา-ฝังสุนัข" ถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 27 ม.ค. เมื่อมีเสียงร่ำลือกันปากต่อปากในกลุ่มคนรักสัตว์ ว่ามีสองสามีภรรยาทำธุรกิจรับเผา-ฝังซากสุนัขที่อาจจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนเมืองหลวง"ข่าวสด" ติดต่อขอสัมภาษณ์ นาย เอกรัตน์ กับ น.ส.ณัฐชยา เจ้าของแนวคิดนี้ทันที ได้ความว่า ที่ทั้งคู่ตัดสินใจประกอบอาชีพนี้ เนื่องจากสมัยก่อนนายเอกรัตน์เคยเป็นลูกจ้างทำงานขับรถเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง ซึ่งต่อมานายจ้างไม่มีรถให้ขับ จึงตัดสินใจจัดหารถมาประกอบธุรกิจเอง เนื่องจากพอมีประสบการณ์อยู่บ้าง

สำหรับรูปแบบการทำงานจะให้บริการรับ-ส่งสัตว์เลี้ยงทั่วประเทศไทย พร้อมทั้งรับฝัง และนำซากสัตว์ไปประกอบพิธีฌาปนกิจเผาซาก หากอยู่ในพื้นที่กทม. จะนำไปทำพิธีที่วัดบางบัว วัดไก่เตี้ย และวัดธาตุทอง"ณัฐชยา" เล่าว่า เมื่อก่อนลูกค้ามักบ่นให้ฟังเสมอ ว่ารถแท็กซี่ไม่ค่อยรับสัตว์เลี้ยงขึ้นรถ จึงมานั่งจับเข่าคุยกัน ว่าน่าจะออกมาทำธุรกิจนี้เอง เพราะพื้นฐานเป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว โดยเฉพาะสุนัข จึงลงทุนออกแบบรถอแวนซ่าที่ใช้อยู่ ให้เป็นรถเคลื่อนที่เร็ว ในการออกให้บริการเกี่ยวกับสัตว์ทุกชนิด ในรถติดตั้งอุปกรณ์ปฐมพยาบาลสัตว์ ที่แขวนขวดน้ำเกลือเสร็จสรรพเน้นให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับค่าบริการ หากเป็นร.พ.สัตว์เกษตร ม.เกษตรศาสตร์ ซึ่งอยู่ใกล้บ้านพักของทั้ง 2 คน จะคิดค่าบริการจากมิเตอร์ที่ติดไว้หน้ารถในอัตราปกติ โดยมีค่าวิ่งรถเปล่าไปรับ 60 บาท ส่วนร.พ.สัตว์อื่นๆ หรือในพื้นที่ต่างจังหวัด คิดค่าบริการแบบเหมาจ่าย ที่ผ่านมาเคยขับรถไปรับสัตว์ไกลสุดถึงจ.จันทบุรี เพื่อนำมารักษาที่ร.พ.นวลจันทร์ กรุงเทพฯซึ่งนอกจากจะให้บริการรับ-ส่งสัตว์แล้ว ยังให้บริการรับส่งซากไปเผาตามวัดหรือสถานที่รับเผาซากสุนัขอีกด้วย มีลูกค้าติดต่อขอใช้บริการมากมาย

ไม่เว้นแม้แต่ศิลปินดังนายจิรายุส วรรธนะสิน หรือ "โจ นูโว" ก็เรียกให้มารับสุนัขที่ตายจากบ้านไปประกอบพิธีเผาซากที่วัดบางบัวเช่นกัน

น.ส.ณัฐชยาเล่าย้อนให้ฟังว่า ถึงแม้จะทำอาชีพนี้มาประมาณ 4 เดือน แต่ที่ผ่านมาก็แทบไม่มีวันหยุดงาน ยิ่งช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมางานชุกมาก เพราะลูกค้าต้องการเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเคลื่อนย้ายไปไว้ตามสถานที่ที่ลูกค้ากำหนด หรือนำไปไว้ตามโรงแรมหรือร.พ.ที่รับฝากสัตว์เลี้ยง แต่โดยเฉลี่ยแล้วใน 1 วัน จะให้บริการลูกค้าในการรับ-ส่งสัตว์เลี้ยงไปร.พ.หรือวัดประมาณ 6 เที่ยว"รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายต่อวันแล้วถือว่าไม่มาก บางวันติดลบก็มี เพราะยังมีค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมันรถที่แต่ละวันต้องจ่ายค่อนข้างสูง ไม่สอดคล้องกับรายได้ที่ส่วนใหญ่จะให้บริการตามราคามิเตอร์ บวกค่าบริการ 60 บาท ซึ่งถือว่าถูกกว่า ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่คิดค่าใช้จ่าย ตีรถเปล่า 100 บาท แต่ต่อไปรายได้น่าจะดีขึ้นเพราะไม่กี่วันที่ผ่านมาเพิ่งนำรถไปติดแก๊ส ถูกกว่าน้ำมันเยอะ ที่สำคัญคือเราให้บริการ 24 ชั่วโมง เป็นตัวเลือกสำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้บริการทุกที่ทุกเวลา" น.ส.ณัฐชยากล่าวไม่เพียงแต่สุนัขที่เจ้าของนิยมเรียกใช้บริการ สัตว์อื่นๆ อย่างแมว งู แพะ หรือปลา ก็มีคนติดต่อมาให้ไปเคลื่อนย้ายเช่นกัน สัตว์ใหญ่อย่างช้างก็มี แต่น.ส.ณัฐชยาไม่มียานพาหนะที่จะไปให้บริการได้"เราสองคนคุยกันแล้วว่าจะยึดอาชีพนี้ไปเรื่อยๆ เพราะเป็นอาชีพอิสระ และมีความสุขที่ได้ทำบุญ การทำงานเกี่ยวกับสัตว์จะต้องมีจิตใจรักสัตว์ ซึ่งเราสองคน ก็เป็นคนรักสุนัขและขี้สงสารอยู่แล้ว


http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERTJNVE13TURFMU5nPT0%3D&sectionid=TURNd01RPT0%3D&day=TWpBeE15MHdNUzB6TUE9PQ%3D%3D

ทำด้วยใจรักเมตตาสัตว์จริงๆ น่าชื่นชมครับ

เพจ "ข่าวดี" https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%B5/125262077559921

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่