[CR] สำหรับคนที่ลังเลว่าจะถอย lumia 920 มาดูข้อดีข้อเสียกัน

เน้นไปที่ lumia 920 นะครับ เพราะ andriod+ios หลายๆคนคงรู้จักเป็นอย่างดีแล้ว
เขียนแบบตามประสบการณ์ที่ได้ใช้ และข้อมูลที่มี + ความคิดเห็นส่วนตัวสบายๆนะครับ ย้ำว่า คหสต. นะครับ ^^เอาข้อดีหลักๆ ของ 920 ที่ค่ายอื่นๆไม่มีก่อนนะครับ


- หน้าจอแข็งแรง(gorilla glass 2) สู้แสงได้ดีกว่า ละเอียดกว่า i5

- บอดี้ทนกว่า หลอมเป็นชิ้นเดียวแข็งแรงมาก ถ้าทำตกจอก็ไม่แตก(ต้องตกตึกประมาณ 2-3 ชั้น+) แล้วสีที่บิ่นหรือถลอกก็ไม่เป็นสีอื่น แต่โทรศัพท์ทั่วไปที่ 20k+ ตกประมาณความสูงของผู้ชาย 60-70% จอจะแตก เปลี่ยนจอประมาณ 5k-+ นิดหน่อย

- กล้อง ถ้ากลางวันอาจจะพอๆกัน ใน smart phone 20k+ มีแพ้ชนะกันบ้าง แต่ในที่ร่ม ตอนเย็นไปแล้ว 920 จะดีกว่า หรือในที่แสงน้อยที่มืดแล้วไม่เปิดแฟลช มือถือทั่วไปจะมองแทบไม่เห็น+อาการ noise ทั้งสิ้น แต่ 920 สามารถถ่ายรูปแฟนที่นั่งดูหนังอยู่ข้างๆในโรงหนังได้ โดยที่ไม่ต้องเปิดแฟลช จะเห็นหมดเลยหน้าตายังไง เบาะสีอะไร ประมาณนั้น - -* / ยังไม่รวมโหมดถ่ายภาพ cinemagraph - Smart shoot ถ้ายังไม่มีข้อมูลลองเซิชดูนะครับ(ถ้ากำลังหาข้อมูล ห้ามข้ามตรงนี้นะครับ ถือว่าเป็นโหมดภาพถ่ายอัจฉริยะทีเดียว)

- people hub เยอะอธิบายไม่ถูก สักตัวอย่างแล้วกัน Ex. สมมุติมีเพื่อนในเฟสสัก พันคน แต่สนิทแค่ 5 คน เราสามารถสร้างกลุ่มเพื่อน แล้วดูการอัพเดทของเพื่อนแค่ 5 คนนี้ได้ด้วย

- pin to start สามารถปักหมุดหน้าต่างๆมาไว้ใน tile ที่เราใช้บ่อย ทำได้หลายอย่างมาก แม้กระทั่ง ห้องแชทของเพื่อนหรือแฟนที่เราคุยบ่อยๆใน line ถ้า pin มาไว้ข้างหน้า เรากดเข้าปุ๊ป มันก็จะเจอห้องสนทนาของเรากับเพื่อนคนนั้นเลย ไม่ต้องเข้า line แล้วไปหาเพื่อนใน list

- Nokia city lence  ค้นหาสถานที่ใหม่ๆรอบตัว + Map ใช้ฟรี สามารถเป็น gps บอกทางเป็นภาษาไทย ใช้ฟรีทั่วโลก (Here ยังมีไม่ครบเท่า)

- Office ใช้ได้เต็มๆ เอาไปเปิดใน PC ไม่มี้พี้ยน +ไม่ต้องซื้อเช่นเดียวกับ map ขาดแค่ สร้าง powerpoint ไม่ได้ แต่แก้ไขได้ทั้งหมด

- โหมดล็อคเครื่อง ให้เด็กเล่นเครื่องได้ ข้อมูลปลอดภัย Ex. เซ็ตเกมส์ให้ลูกเล่น 6 เกมส์ เค้าก็จะเล่นได้แค่นั้น ไปไหนไม่ได้ + โหมดแว่นขยายซูมหน้าจอหลักได้ ตัวหนังสือใหญ่เบิ้ม

- ใช้เล็บ หรือ ใส่ถุงมือทัชสกรีนได้ หรือใช้พวกสื่อนำไฟฟ้า เช่น กุญแจ ปากกาเหล็ก เก็บหัวปากกา แล้วใช้ตัวปากกาเขียนได้เลย(เปิด-ปิดได้)

- app ที่เสียเงิน โดยเฉพาะ game(ใน wp ที่ใส่ sd card ได้ เช่น 620 - 820 สามารถติดตั้ง app ผ่าน card ได้ด้วย) สามารถโหลดมาทดลองเล่นได้  อาจจะเล่นได้บางโหมด หรือ บางด่าน แต่ก็เล่นได้อ้ะ / แต่ระบบอื่นๆต้องเสียเงินซื้อเลย หรือไปจ้างร้านลง app

- ชาตแบตไร้สาย หลักๆคือเพิ่มความไฮโซ สะดวกสบาย ยืดอายุของพอร์ต usb +อื่นๆ Ex. หนีภรรยาเที่ยวกลับมาดึกๆ ไม่ต้องเปิดไฟเพื่อหารูเสียบที่ชาตโทรศัพท์มือถือ(เมียไม่ตื่นว่างั้น) เป็นต้น

- เสียบต่อเข้า PC ได้ง่าย เหมือนเสียบ flash drive โยนไฟล์ได้เลย ย้ำว่าง่ายมาก

- ศูนย์บริการ nokia มีเยอะตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆทั่วไป แต่ถ้าเป็น iphone จะดีตรงที่เค้าจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้เลย ถ้าเครื่องเสียในเงื่อนไขรับประกัน (ไม่กระแทก ตกแตก เป็นรอย ตกน้ำหรือถูกสารเคมี) ซึ่ง nokia ถ้าหมดประกันร้าน 3-7 วันแล้วแต่ร้าน ต้องเข้าศูนย์ซ่อม

ข้อเสียครับ เน้นหนักที่ app หน่อย - -*


- app น้อยกว่า (angry+fruit ninja ยังเป็นตัวทดลอง ไม่ได้เล่นตัวเต็มฟรี) หรือถ้าใครติดเกมส์ไหนเป็นพิเศษ เช่น diamond dash / line pop / heyday ตรงนี้ถ้าไม่มี tablet หรือ เครื่องอื่นใช้ควบคู่ ก็บ๊ายบาย 920 ได้เลยครับ / คือมันน่าจะมาแหละ แต่อย่ารอเลยครับ ไม่มีวันเวลาแน่นอน

- app line ยังโทรไม่ได้ + ไม่มี time line + ซื้อสติ๊กเกอร์ไม่ได้ แต่สามารถ แชท แชร์รูป เข้ากลุ่มอะไรได้ปกติ

- app video call ต้องใช้ skype ไปก่อนนะครับ tango ยังต้องรอ แต่ถ้าต้อง video call จริงๆ คนที่ใช้ ios หรือ andriod ก็สามารถโหลด skype ได้ ถ้าเพื่อนๆไม่มี skype ก็กรุณาโหลดมาคุยกับเค้าหน่อย - -*

- app instagram ยังไม่มา แต่เห็นว่า เล่นผ่าน  www. ได้

- app facebook หลักของ lumia ถือว่ายังไม่น่าพอใจ ยังสู้ os อื่นๆ ไม่ได้ ต้องรอการพัฒนา

- app ดูหุ้น คือมันพอมี แต่.. มันขัดใจง่ะ i5 เหอะท่านนักเก็งกำไร!!

- app อื่นๆ เช่น เครื่องมือต่างๆ appไทย หรือ appแต่งภาพ ใน wp8 ก็มีเยอะ แต่ยังน้อยกว่า os อื่นๆอยู่ +คีย์บอร์ด ก็ยังไม่เห็นว่าเปลี่ยน หรือโหลดแบบอื่นๆมาใช้ได้

- การ review app บางทีก็เหงาๆ มีเยอะแต่ใน app ที่ฮิตๆกัน หรือย้ายประเทศเป็นอเมริกา app จะเยอะเกมส์เทพๆก็เยอะ แต่ review กันเป็นภาษาอังกฤษหมด ก็ศัพท์ง่ายๆแหละครับ แต่เราเข้าไปก็เหมือนคนหลงเมือง / กลับมา app ไทย จะโหลด app ใหม่ๆ ดาวน้อยๆ ก็นะ แล้วมันดีมั้ยอ้ะ เหงาอ้ะ!!

- app บอก% battery ต้องกดเข้าไปใน app หรือเข้าการตั้งค่าไปเลย ถึงจะทราบว่ามีกี่% เท่าที่ลอง app ต่างๆ ไม่บอกแบบ real time / Ex. Tile ของ app battery ต่างๆ จะบอกว่ามีแบต 50% แต่ถ้าทิ้งไว้สักครึ่ง ชม. มันก็ยัง 50% แต่พอกดเข้าไปดูถึงจะรู้ว่ามัน 47% แล้ว อะไรแบบนี้ พอกลับออกมามันก็โชว์ต่อว่า 47% แล้วนะ ok?

- ไม่มี notification bar / เวลาลากหัวจอด้านบนลงมา จะเห็นแค่พวก สัญญาณโทรศัพท์ internet wifi bluetooth หลอดแบตเตอรี่(ไม่บอก%) เป็นต้น

- การแจ้งเตือนของ 920 จะไม่มีไฟ led กระพริบเตือน ใดๆทั้งสิ้น จอมืดสนิท คือต้องกดที่เครื่องให้หน้าจอติดเท่านั้น จึงจะทราบว่ามี ข้อความ แชท misscall อะไรเข้ามาบ้าง ซึ่งในระบบอื่นๆหลายๆรุ่นจะมีไฟกระพริบแจ้งเตือน เช่น line-สีเขียว facebook-สีฟ้า แบตจะหมด-สีแดง เป็นต้น

- เวลาเครื่องดับเพราะแบตหมด ต้องใช้เวลาชาตแบตสักพัก มันจะติดขึ้นมาเอง คือ ต้องรอนิดนึง บางทีก็ใจหายว่ามันจะติดมั้ย

- วิธีใช้ครับ wp8 ทุกคนต้องเริ่มใหม่ ถ้าใช้แล้วชินก็จบ แต่ถ้าใช้สักพักแล้วยังยากอยู่(อาจจะ user eror)ก็เป็นข้อเสียครับ เพราะบางคนจับ andriod - ios มาตั้งหลายปี จะชินกับการเล่นเครื่องนั้นๆมากกว่า รวมทั้ง live tile บางคนก็ชอบ บางคนก็ไม่ชอบ

- เคสมีน้อยกว่า samsung และ iphone / Ex. เสือป่าทั้งเวิ้ง มีเคส 920 ให้เลือกประมาณไม่เกิน 10% อีก 80 เป็น samung และ iphone อีก 10% เป็น BB + อื่นๆ (ไปเดินลุยมาเองครับ ปีนขึ้นทุกชั้นหอบเลย)


เผื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจครับ

ไม่ว่าจะเลือกใช้ wp, andriod หรือ ios ขอให้ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และความชอบของเราเองเป็นหลักนะครับ
ชื่อสินค้า:   lumia 920
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview