กระทู้ต้องการให้กำลังใจกับคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา

กระทู้สนทนา
คุณสรยุทธครับ ผมไม่ใช่แฟนประจำของคุณสรยุทธ จะได้ฟังก็ตอนเช้าระหว่างขับรถไปทำงาน นั่นหมายถึงจะได้ฟังก็แค่ช่วงสั้นๆ ดังนั้นรายการของคุณสรยุทธจึงไม่ใช่รายการโปรดของผมแต่อย่างไร

คุณสรยุทธครับ ผมเป็นคนเสื้อแดงคนหนึ่งที่ไม่ค่อยสบอารมณ์กับการเสนอข่าวของคุณสรยุทธเกี่ยวกับการเมือง เพราะยังมีความรู้สึกเป็นการส่วนตัวเรื่องของความเป็นกลางของคุณสรยุทธ มีความรู้สึกจิตวิญญาณของความเป็นสื่อฯยังไม่ใช่ ดังนั้นผมจึงไม่ปลื้มกับคุณสรยุทธสักเท่าไรนัก

แต่สำหรับการนำเสนอข่าวในด้านสังคม ผมยอมรับด้วยความสุจริตใจว่า คุณสรยุทธได้ทำหน้าที่อย่างน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง เป็นสื่อสารมวลชนที่ประชาชนหวังพึ่งได้จริงๆ

ยิ่งเป็นเรื่องของการมีส่วนร่วมกับประชาชน การช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบกับความเดือดร้อน

ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือกรณีน้ำท่วมในช่วงของรัฐบาลอภิสิทธิ์ ซึ่งในตอนนั้นคุณสรยุทธได้เข้าถึงพื้นที่ ทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทันการ จนได้รับการยกย่องจากชาวบ้านให้เป็นนายกฯเสียด้วยซ้ำไป

แม้จะได้รับการกระแนะกระแหนจากรัฐบาลช่วงนั้นว่าเป็นการหวังสร้างภาพ หวังประชาสัมพันธ์ให้กับตัวเอง แต่ในความคิดส่วนตัว ผมอยากให้คนทุกคนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือภาคประชาชน ใช้วิธีการสร้างภาพอย่างคุณสรยุทธ ใช้วิธีการประสัมพันธ์แบบคุณสรยุทธ เพราะประโยชน์เหล่านี้ล้วนตกกับประชาชนอย่างแท้จริง ย่อมดีกว่าพวกดีแต่พูด ดีแต่สร้างภาพโดยไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ดังนั้นสำหรับเรื่องนี้ผมคงต้องให้เครดิตคุณสรยุทธอย่างมากเลยครับ

ต่อเนื่องมาถึงรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ คุณสรยุทธก็ได้นำทีมงานออกพื้นที่ ร่วมกันดูแล ช่วยเหลือประชาชนยามประสบมหาอุทกภัย จนเป็นที่กล่าวขวัญถึง เพียงแต่ช่วงนั้นความโดดเด่นของคุณสรยุทธจะด้อยกว่าครั้งแรก นั่นเป็นเพราะอุทกภัยครั้งนี้เป็นมหาอุทกภัยที่เกินขีดความสามารถของมนุษย์จะช่วยเหลือเยียวยาให้เห็นเป็นรูปธรรมเด่นชัด เรื่องนี้ผมพอจะเข้าใจครับ ดังนั้นผมก็ยังอยากให้คะแนนด้านความตั้งใจอย่างเสมอต้นเสมอปลาย

ผมยังได้เห็นคุณสรยุทธทำคุณประโยชน์อีกมากมายให้กับสังคม จนทำให้รายการของคุณสรยุทธแทบจะกลายเป็นศูนย์กลางของการช่วยเหลือในเบื้องต้นสำหรับผู้ตกทุกข์ได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าให้กำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นการเชิญชวนให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาค ล้วนแต่เป็นผลงานที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

ผมได้เห็นการช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งที่เกิดมาหัวโต และโตขึ้นเรื่อยๆเป็นที่น่าเวทนา แต่จากรายการของคุณสรยุทธทำให้ผมเห็นถึงน้ำใจของผู้มีบุญที่พร้อมจะยื่นมือเข้าช่วยเหลือ เพียงขอให้มีช่องทางให้กระทำได้ และคุณสรยุทธก็เปิดช่องทางนั้นให้ จนเด็กเคราะห์ร้ายคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือ จนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และก็จากรายการนี้นี่เอง ทำให้ผมเห็นถึงประโยชน์ของกองทุนหมู่บ้าน ที่เปิดโอกาสให้พ่อเด็กได้มีโอกาสกู้เงินมารักษาเบื้องต้นด้วย ดังนั้นผมต้องขอบคุณคุณสรยุทธมา ณ ที่นี้ด้วย

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเพียงตัวอย่างเดียวในหลายๆเรื่องที่คุณสรยุทธกับครอบครัวข่าวได้ทำให้กับสังคม และล่าสุดผมยังได้ยินมาว่า คุณสรยุทธได้เรียกร้องให้คนร่วมบริจาคสร้างรถบริจาคเลือด ที่มีอุปกรณ์ทันสมัยทั้งความสะดวกสบายพร้อมทั้งเทคโนโลยี่ที่ทันสมัย นี่ขนาดผมไม่ใช่แฟนประจำของคุณสรยุทธ ผมยังรับรู้ถึงผลงานมากมายของคุณสรยุทธเหนือกว่ารายการข่าวอื่นๆ เหนือยิ่งกว่าองค์กรสื่อฯ เหนือกว่าสมาคมนักข่าวนักหนังสื่อพิมพ์ ดังนั้นรายการของคุณสรยุทธจึงไม่ใช่เพียงแค่การเล่าข่าวที่ดาษดื่น แต่เป็นครอบครัวข่าวสมดังเจตนาที่คุณสรยุทธกับทีมงานตั้งใจไว้อย่างแท้จริง

เมื่อคนทำดี เจอมรสุมเรื่องคดีความ ผมจึงอยากให้กำลังใจคุณสรยุทธให้ทำหน้าที่ต่อไป เพราะคดียังเป็นแค่การชี้มูลความผิดเท่านั้น ขั้นตอนของกฎหมายยังอีกไกล ผิดถูกยังต้องรอการตัดสินตามกระบวนการ ตราบใดที่ศาลยังไม่ได้พิพากษาว่าผิดจริง ตราบนั้นผมยังคิดว่าคุณสรยุทธยังบริสุทธิ์อยู่ ดังนั้นคุณสรยุทธจึงควรทำหน้าที่ต่อไปอย่าได้ท้อนะครับ กรุณาทำหน้าที่ที่เคยทำ ทำเล่าข่าวที่เคยเล่า และช่วยเหลือสังคมที่เคยช่วยต่อไปนะครับ

อย่าไปกังวลกับเรื่องคุณธรรมจริยธรรมที่คนบางกลุ่มมักจะนำมาใช้เลยนะครับ เพราะหลายปีที่ผ่านมา เรามักจะพบว่า เจ้าคุณธรรมจริยธรรมทั้งหลายแค่ใช้กับคนละพวก แต่ฝ่ายเดียวกันมักจะเมินเฉย จนผมชักจะชินชากับคำๆนี้แล้วแหละครับ

ขนาดคนตายเป็นร้อยบาดเจ็บเป็นพัน ไม่เห็นมีใครมาแสดงคุณธรรมจริยธรรมให้เห็น
ขนาดฆ่าคนตายกลางสาธารณะมีคนเห็นมากมาย อย่าว่าแต่แสดงคุณธรรมเลยครับ แม้แต่ของกลางยังไม่ยอมส่งให้เจ้าหน้าที่สอบสวน
ขนาดถูกถอดยศ ปลดจากราชการฐานใช้เอกสารเท็จ จริยธรรมอยู่ที่ไหน
ขนาดเป็นสื่อฯที่ออกข่าวที่ไม่เป็นความจริงหวังชี้นำสังคม ก็ไม่เห็นมีใครให้แสดงความรับผิดชอบ
ขนาดเจ้าของสื่อฯถูกพิพากษาจำคุกหลายสิบปี ก็เห็นวนเวียนปลุกระดมสร้างความแตกแยก โดยไม่มีใครคัดค้าน
และยังอีกมากมายที่จะกล่าวได้หมดในคราวเดียว

แต่ถ้าสุดท้ายศาลตัดสินให้คุณสรยุทธเป็นฝ่ายถูกต้องล่ะก้อ ความเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างที่คุณสรยุทธแสดงคุณธรรมและจริยธรรมอยู่นั้น ผมรับรองได้เลยว่า คุณสรยุทธคงต้องรับผิดชอบไปเพียงคนเดียว ไม่มีใครจะออกมาแสดงความเห็นใจหรือร่วมรับผิดชอบกับคุณสรยุทธหรอกครับ

ดังนั้นผมจึงอยากให้คุณสรยุทธทำใจให้หนักแน่น เพราะท้ายสุดแล้วคนที่จะตัดสินว่า คุณสรยุทธ ยังจะเป็นสื่อสารมวลชนอยู่หรือไม่ นั่นอยู่ที่การตอบรับของประชาชนต่างหากครับ ไม่ใช่องค์กรหรือองค์การใดทั้งสิ้น เพราะตอนนี้มันไม่เหลือศรัทธาใดๆกับพวกองค์กรต่างๆเหล่านี้แล้วครับ ขอให้คุณสรยุทธเข้าใจตามนี้นะครับ และขอเป็นกำลังใจให้จนกว่าจะได้รับคำตัดสินว่า คุณสรยุทธ ผิดจริงครับ


ปล.เข้าแท็คผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ เพราะผมรู้จักแต่เรื่องการเมืองจริงๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่