ลังเลครับ ... ไม่รู้ว่าจะเติมน้ำมันอะไรเป็นประจำๆดี ?

กระทู้คำถาม
เรื่องของเรื่องนะครับ  รถผมอายุยังไม่มากแค่ ไม่เกิน 3 เดือนได้มั้ง  .... ขับไปแค่ 500 กิโล  เติมน้ำมันไปแค่  3 - 4 ถังได้มั้งนะครับ  ไม่น่าเกินนี้   ผมจะเติมน้ำมัน / ครั้ง ทุกๆ ครึ่งถัง  

จำได้ว่าเติม 2-3 ครั้งแรก + น้ำมันติดรถ  คือ เบนซิน 91    2 ครั้งต่อมาคือ เบนซิน 95 ( 91 เลิกขาย )  ....... และ  2 ครั้งล่าสุดคือ  แก๊สโซฮอล 95  ครับ    

ทีนี้ผมสงสัยและไม่มั่นใจว่า ต่อไปนี้ผมจะเติมอะไรยาวๆเลยดี   ระหว่าง เบนซิน 95 หรือ แก๊สฯ 95   ราคาต่างกันนิดหน่อยผมไม่ได้ถือ เพราะผมใช้รถน้อย  วันๆวิ่ง 10- 15 โล ไม่น่าเกินนี้   รถผมราวๆ 40 -42 กิโลลิตร  เท่าที่สังเกตุ   เติมทีนึงไม่กี่บาทเพราะมันจุได้เต็มที่แค่ 3.8 ลิตร ( เติมครั้งนึงไม่เคยเกิน 2 ลิตร ก็เต็มถัง )   ไปอ่านๆบ้างก็ว่า แก๊สฯ อืดกว่าเบนซิน   บ้างก้ว่า แก๊สสะอาดกว่าเบนซิน  บ้างก็ว่า แก๊สฯทำให้ถังผุก่อนวันอันควร   บ้างก็ว่า แก๊สฯถูกแต่วิ่งระยะได้น้อย   บ้างก็ว่าแก๊สฯทำให้หัวฉีดอุดตัน   บลาๆ    วึ่งเมื่อก่อนรถแม่ยายเคยเติมเบนซินอยู่ แต่พอเปลี่ยนไปเติมแก๊สฯ  ดันมีปัญหากับเครื่องยนต์ ผมเลยกังวลๆ

ผมก้ไม่รู้จะเชื่อข้อมูลไหนเพราะไม่มีใครฟันธง  และไม่ชัดเจนว่าแก๊สโซฮอล  ดีกว่า เบนซิน  ยังไง มีแต่ยกอ้างเรื่องช่วยชาติ   อยากเติมแบบอย่างเดียวยาวๆไปเลย ใช้แบบเดียวจบๆและดีต่อสุขภาพรถ  แถมปัญหาน้อยๆ และในระยะยาว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่