เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ภาพวาดทางวิทยาศาสตร์ ปักษีวิทยา งานฝีมือยามว่างด้วยสีน้ำ

ภาพวาดสีน้ำ นกยิ้มงดำปักษ์ใต้ (Asian Glossy Starling)
ชื่อ: นกยิ้มงดำปักษ์ใต้
ชื่อสามัญ: Asian Glossy Starling
ชื่อวิทยาศาสตร์: Aplonis panayensis
จำแนกอยู่ในวงศ์: Family Sturnidae: Starlings & Mynas
ลักษณะทั่วไป: ปากเรียว ตาแดงเข้ม ขนลำตัวเหลือบเขียวเป็นมัน ในขณะที่นกวัยอ่อน ที่ส่วนหัวและลำตัวด้านบนสีน้ำตาลแกมดำ ลำตัวด้านล่างขาวหรือน้ำตาลอ่อน มีลายขีดหนาสีดำ
ลักษณะเด่น:
พบหากินเป็นกลุ่ม หลายตัว
สถานที่พบ: บริเวณป่าชายเลน ป่าชายหาด พื้นที่เกษตรกรรม ใกล้ชุมชนเมือง
มอ.ปัตตานี; ป่าชายเลน สวนหย่อมและต้นไม้ทั่วไปในวิทยาเขต
ช่วงเวลาที่พบ: พบได้ตลอดปี
นกใกล้เคียงกัน: ยิ้มงสาริกา (Common Myna)
ข้อมูลดีดีจากอินเตอร์เน็ต
ภาพวาดสีน้ำ พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม

ภาพวาดสีน้ำดอกไม้ประจำถิ่นดอกกันภัยมหิดล

ภาพวาดสีน้ำดอกกันภัยมหิดล
ผู้วาด พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม
วาดเอาไปร่วมแสดงงานนิทรรศการพืชสวนไทย ที่จะจัดขึ้นในเดือนแห่งความรักที่จะถึง ถือเป็นภาพวาดอีกภาพที่ใช้เวลาวาดนานมาก ตั้งแต่ขั้นร่างภาพ และขั้นตอนการลงสี เป็นงานเลี้ยงฝันที่ใช้เวลาการวาด และวัสดุอุปกรณ์มาก มีคุณค่าในใจเสมอ
งานประจำทำเลี้ยงชีพ งานอดิเรกทำเลี้ยงฝัน
กันภัยมหิดล หรือ กันภัย เป็นชื่อไม้เถาชนิด Afgekia mahidolae Burtt et Chermsir.[1] ในวงศ์ Leguminosae พบทางจังหวัดกาญจนบุรี ใบเป็นใบประกอบ ช่อหนึ่งมีใบย่อยหลายใบ ด้านล่างของใบมีขนสีน้ำตาล ดอกเป็นช่อตั้ง สีขาวปนม่วง ฝักสั้นป้อมแบน ๆ ตั้งชื่อวิทยาศาสตร์เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี[1]
ไม้เถาชนิดนี้ เกษม จันทรประสงค์ ค้นพบครั้งแรกที่ประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระราชทานนามว่า กันภัยมหิดล ให้เป็นต้นไม้สัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2542[ต้องการอ้างอิง] ด้วยเหตุว่า เป็นต้นไม้ที่พบในประเทศไทย ปลูกง่าย นามเป็นมงคลและพ้องกับชื่อมหาวิทยาลัย ถึงแม้จะเป็นไม้เถาแต่ก็มีลักษณะสวยงาม สามารถจัดแต่งเป็นทรงพุ่มได้หลายแบบ อายุยืน โดยเมื่อเถาแห้งไปก็สามารถงอกขึ้นใหม่ได้ ซึ่งความเป็นไม้เถาแสดงถึงความเจริญก้าวหน้าและความสามารถปรับตัวให้พัฒนาไปตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างดี
กันภัยมหิดลนี้ได้รับการเสนอเข้าประกวด[ที่ไหน?] โดยภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ รศ.วงศ์สถิตย์ ถั่วกุล และ ผศ.นพมาศ สรรพคุณ จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
อาณาจักร:    Plantae  ดิวิชั่น:    Magnoliophyta  ชั้น:    Magnoliopsida  อันดับ:    Fabales  วงศ์:    Fabaceae
วงศ์ย่อย:    Faboideae  เผ่า:    Millettieae  สกุล:    Afgekia  สปีชีส์:    A. mahidolae
ข้อมูลความรู้ดีดีจาก  วิกิพีเดีย
ภาพวาดสีน้ำ พัลลภ อนุสนธิ์พรเพิ่ม

ให้ความรัก ให้ชีวิต กองทุนรักษาพยาบาลสัตว์ป่วยอนาถา โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โีครงการการกุศลดีดีช่วยเหลือสัตว์ป่วยอนาถา การให้ คำสั้น ๆ ที่มีความหมาย คำสั้น ๆ ที่ช่วยส่งต่อจิตใจและมิตรภาพที่ดีงามส่งหากัน ทั้งกับผู้ให้และผู้รับ วันนี้เรามาให้ชีวิตเพื่อนร่วมโลกใบเดียวกับเรา กับโครงการ Give Yourt Love กันนะครับ เหมี้ยว ๆ ๆ ๆ หาซื้อได้ที่ รพส สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์นะครับ เริ่มจำหน่ายวันที่ 1 กพ ในงานเกษตรแฟร์เป็นต้นไปนะครับ จบจากงานหาซื้อได้ที่ รพส เกษตรศาสตร์ บางเขน ผมเป็นคนวาดเองครับอิอิ ได้เสื้อสวย ๆ พร้อมกุศลแห่งการให้ครับ ปล ผมไม่ใช่ผู้จัดทำหรือจัดจำหน่ายนะครับ ผมเป็นเพียงผู้อนุญาติให้นำไฟล์ภาพลิขสิทธิ์ของผมไปจัดพิมพ์ครับ งานการกุศลถ้าผมพอช่วยได้ยินดีเสมอครับ ไปงานเกษตรแฟร์อย่าลืมแวะไปช่วยสัตว์ป่วยอนาถา พร้อมได้รรับเสื้อสวย ๆ กันนะครับ พวกเค้ารอคุณอยู่ เพื่อนร่วมโลกที่จะไม่ทิ้งกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่