กสทช.เคลียร์ปมผู้บริโภค ย้ำ! ทีวีเครื่องเก่าติดเซตท็อปบ็อกซ์ดูดิจิตอลได้

กระทู้ข่าว
พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ปธ.กสท. เคลียร์ผู้บริโภคไม่ต้องกังวลซื้อทีวีเครื่องใหม่ไม่รองรับระบบ ย้ำเครื่องเก่าติดตั้งเซตท็อปบ็อกซ์ ดูดิจิตอลได้ ชี้ข้อสังเกต ทีวีดิจิตอลที่รองรับระบบดิจิตอลตามประกาศ กสท. ต้องมีสติกเกอร์ติดเท่านั้น...

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่ง ชาติ หรือ กสทช. และประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท.กล่าวว่า หลังจาก กสทช. เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็น หรือ ประชาพิจารณ์ เกี่ยวกับหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่แพร่ภาพโทรทัศน์ในระบบดิจิตอล ขณะนี้ กสทช. ได้ออกประกาศราชกิจจานุเบกษา เกี่ยวกับคุณสมบัติ และแผนเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล แต่ยังไม่ได้ประกาศให้เข้ามารับใบอนุญาต โดยล่าสุด ทราบว่ามีผู้ประกอบกิจการให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด

ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า ส่วนมูลค่าของการแจกคูปอง 22 ล้านครัวเรือน ตามสำมะโนประชากร ทั่วประเทศ เพื่อนำไปซื้อกล่องรับสัญญาณ หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ (Set top box) ก่อนนำมาติดตั้งกับเครื่องรับโทรทัศน์อนาล็อกรองรับการแพร่ภาพออกอากาศด้วย ระบบดิจิตอล นั้น ยังไม่ทราบมูลค่า เนื่องจากขณะนี้เป็นเพียงการประกาศในหลักการณ์ ส่วนมูลค่าขั้นต่ำของคลื่นความถี่ จะประเมินในช่วงเดือน พ.ค.2556

พ.อ.นที กล่าวอีกว่า ตามหลักการของ กสทช. ในการแจกคูปอง 22 ล้านครัวเรือน ประกอบด้วย 4 ข้อ ได้แก่ 1. ต้องการให้คูปองเป็นส่วนลด 2. แจกทุกครัวเรือนจำนวน 22 ล้านครัวเรือน 3. คูปองสามารถใช้เป็นส่วนลดของ ทีวีดิจิตอล หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ ก็ได้ และ 4. ต้องอยู่ในวงเงินที่ประเมินจากมูลค่าคลื่นความถี่

ส่วนวิธีการแจกนั้น ยังไม่ได้กำหนดในรายละเอียด เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์ พร้อมทั้ง ยอมรับว่า ต้องดูให้รอบด้าน ทั้งหน่วยงานที่ดำเนินการแจก และการนำเสนอวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (USO) เพื่อพิจารณาต่อไป

ต่อข้อถามถึงความกังวลของผู้บริโภคในการเลือกซื้อทีวีดิจิตอลนั้น พ.อ.นที กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่มีทีวีดิจิตอลรุ่นไหนขายตามท้องตลาด แล้วรองรับระบบดิจิตอลที่ กสท. ประกาศไว้ ทั้งนี้ ทีวีที่รองรับระบบทีวีดิจิตอล กสทช. จะมีสติกเกอร์ติดไว้เป็นสัญลักษณ์ ส่วนการซื้อทีวีเครื่องใหม่นั้น หากผู้บริโภคต้องการซื้อสามารถทำได้ ไม่ต้องกังกล เพราะหากมีการปรับเปลี่ยนจากระบบอนาล็อกไปสู่ทีวีดิจิตอล ก็สามารถซื้อเซตท็อปบ็อกซ์ติดตั้งได้ทันที เพราะอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถใช้กับทีวีเครื่องเดิมของทุกครัวเรือนได้ ไม่ได้มีผลกระทบแต่อยางใด ส่วนคนที่ไม่อยากซื้อเซตท็อปบ็อกซ์ ก็ให้รอซื้อทีวีดิจิตอลเครื่องใหม่ได้

“ทีวีเครื่องไหน ก็ตาม ที่รองรับระบบทีวีดิจิตอล กสทช. จะมีสติกเกอร์ให้ ผู้บริโภคที่กำลังตัดสินใจซื้อทีวีเครื่องใหม่ ไม่จำเป็นต้องชะลอ ไม่ต้องกังกล เพราะหากมีการปรับเปลี่ยนจากระบบอนาล็อกไปสู่ทีวีดิจิตอล ก็สามารถซื้อเซตท็อปบ็อกซ์ติดตั้งได้  เพียงแต่ว่าเครื่องรับที่เป็นดิจิตอลไม่ได้อยู่ในตัวเครื่องเท่านั้นเอง ส่วนอนาคตถ้ามีทีวีดิจิตอล ท้องตลาดก็จะไม่มีทีวีอนาล็อกขาย” ประธาน กสท. กล่าว.

ไทยรัฐออนไลน์
Link: http://www.thairath.co.th/content/tech/320813
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่