คุก 2 ปี "เจ๋ง ดอกจิก"! หมิ่นสถาบันปี 53 -ไม่รออาญา

ศาลอาญาสั่งจำคุก 2 ปี "เจ๋ง ดอกจิก" คดีปราศรัยหมิ่นสถาบันปี 53  -ไม่รออาญา ชี้คำให้การไม่มีน้ำหนักจ่อยื่นประกัน 5 แสน

         วันนี้ (17 ม.ค.) ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก ที่ปรึกษารมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเป็นแนวร่วมนปช.เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.112 จากเมื่อวันที่ 29 มี.ค.2553 นายยศวริศ ได้กล่าวถึงสถาบันเบื้องสูงด้วยถ้อยไม่เหมาะสมบนเวทีชุมนุมของนปช.สะพานมัฆวานรังสรรค์
        
          ทั้งนี้นายยศวริศ ได้กล่าวก่อนการขึ้นฟังคำพิพากษาว่า ในวันนี้ตนรู้สึกมั่นใจและคาดว่าศาลจะยกฟ้อง ซึ่งการปราศรัยของตนในวันนั้นเป็นเพียงการพูดถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เท่านั้น ไม่ได้พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่มีบุคคลนำไปตีความต่อเท่านั้น ส่วนที่เคยให้การรับสารภาพก่อนหน้านี้ แล้วกลับคำให้การ ในเรื่องนี้ตนได้เคยแถลงต่อศาลไปแล้วถึงสาเหตุการรับสารภาพที่เกิดจากความเครียดและความกดดันในขณะนั้น
      
          ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยมีความผิดจริง จึงมีคำสั่งลงโทษจำคุก 3 ปี คำให้การเป็นประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3คงจำคุกจำเลยไว้ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ภายหลังฟังคำพิพากษา เจ๋ง ดอกจิก มีสีหน้าเรียบเฉย และไม่ขอวิจารณ์คำตัดสิน โดยจะขอใช้สิทธิ์ ในการยื่นประกันตัวโดยใช้ตำแหน่งสส.และรมช.พานิชย์ ของนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ พร้อมเงินสด 5แสนบาท ยื่นต่อศาลเพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี

..........................................
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่