ประสบการณ์แท้งลูก 5-6 สัปดาห์

กระทู้สนทนา
พอดีว่า วันนี้ ลองอ่านกระทู้เก่าๆ ของคุณแม่ๆ ทั้งหลายค่ะ อ่านเพลิน สุดท้าย ก็มาถึงกระทู้เก่ากระทู้นึง ที่เกี่ยวข้องกับตอนตรวจท้อง กำลังอ่านไปยิ้มไป
แล้วก็เห็นเครื่องตรวจ รูปนี้

http://topicstock.pantip.com/family/topicstock/2010/07/N9436236/N9436236.html#8

หลังจากนั้น บ่อน้ำตาก็แตกค่ะ ร้องไห้โฮเลย คิดถึงเจ้าหัวไม้ขีดมากๆ เครื่องตรวจยี่ห้อเดียวกัน (วัตสัน) รุ่นเดียวกัน สีเดียวกัน แถมวันที่ตรวจก็เห็นผลแบบเดียวกันอีก... แปลกมากๆ ค่ะ แท้งมาตั้งปีกว่าๆ แล้ว แต่ความทรงจำช่วงเวลานั้น ก็กลับมาชัดเจนในสมองอีกครั้ง

ตอนนี้ อยากเล่า อยากระบายให้ใครฟัง เพราะเราเองก็อยู่ต่างประเทศ จะระบายกับใครก็ไม่ได้ คุณสมี ก็คงจะคิดว่าเราประสาทไปแล้ว (อย่าว่าอะไรเลย เรายังคิดว่าเราบ้าเลย) ตอนนู้น ไม่ร้อง มาร้องบ้าอะไรตอนนี้...
ขอเริ่มเลยนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าเกริ่นมากเกินไป

กลางปี 53 มีสุดสัปดาห์ที่หยุด 4 วัน เรากับสามี ไปฮันนี่กัน ^^ แล้วก็ดิฉันก็ใช้เครื่องตวจไข่วัดวันมา คาดว่าไข่จะตกช่วงราวๆ สุดสัปดาห์เนี่ยแหละ คุณสมีทราบเข้า ก็เลยสนอง...ซะ เพราะเรากับคุณสมีอยากได้ลูกกันอยู่แล้ว ก็...ดื้ดดดด....กันไปตามระเบียบ ฉลองฮันนีมูนกัน

หลังจากนั้น 2 วัน มูกไข่ตกก็มา แล้วคุณสมีไปต่างจังหวัดพอดี T___T กำแบ้ว ลูกไข่จ๋า มาซะช้าเลยนะ เราเลยต้องลุ้นว่า ลูกชายพันล้านตัวของคุณสมีจะอยู่รอดอยู่รึเปล่าก็ไม่รู้ เอ้าาาา ลุ้นๆ

ขอบอกไว้ล่วงหน้านะคะ ว่ารอบเดือนของเรา มันมั่วมาก ค่ะ เฉลียอยู่ที่ 5-6 สัปดาห์ จริงๆ น่าจะเรียก ประจำ5สัปดาห์มากกว่าประจำเดือนเนอะ ซึ่งแม่ๆ บางคนที่รอบเดือนช้าเป็นปกติอาจจะทราบกันอยู่แล้วว่า ลูกไข่ จะตกประมาณวันที่ 13-15 ก่อนประจำเดือนมา ในตอนนั้น วันลูกไข่ของดิฉันในรอบนั้น อยู่ที่ 3 สัปดาห์ หลังประจำเดือนรอบสุดท้ายพอดี
แถมว่า จากการศึกษาตำราต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต ทำให้ทราบว่า เขานับอายุครรภ์สัปดาห์ที่4 ในวันหลังตกไข่ 2 สัปดาห์ค่ะ เพราะฉะนั้น เราจึงตรวจในสัปดาห์ที่ 4 หลังประจำเดือนรอบสุดท้ายไม่ได้ ต้องไปตรวจสัปดาห์ที่ 5 แทน

ในปลายสัปดาห์ที่ 5 ของประจำเดือนรอบสุดท้าย คุณสมีต้องไปทัวร์เกาหลีกับบรรดาอาจารย์ที่มหาลัยค่ะ และทิ้งคุณภรรยาไว้เฝ้าบ้าน - -" เพราะว่า ทัวร์เขาจัดกันก่อนแต่งแล้วค่ะ เค้าให้ภรรยาไปด้วยได้ แต่ว่า ภรรยาแต่งหลังจัดทัวร์...อด...

วันนั้นดิฉันไปส่งคุณสมี ที่สนามบิน คุณสมีบอกว่า ลุ้นว่าให้มีลูกซักทีนะ จะได้พาไปเที่ยวเกาหลีด้วยกัน ไอเราก็ขำๆ นี่เพิ่งครบวันรอบเดือน แถมเพิ่งปล่อยตามตำราได้แค่เดือนเดียว พลาดไปตั้ง 2 วัน ติดก็เก่งแล้วหละ

จากนั้นก็นั่งแอร์พอร์ตลิ้งค์กลับบ้าน ไม่รู้คิดอะไรตอนนั้นค่ะ แต่ได้ผลสรุปว่า ตรวจซะหน่อยดีกว่า ตอนกลับ มีที่ตรวจอยู่เครื่องนึงพอดีเลย ^^ ซื้อมาเผื่อ สรุปว่า วัยรุ่นใจร้อน อยากตรวจค่ะ ไม่เห็นไม่เป็นไร พรุ่งนี้ค่อยซื้อใหม่ (อยากรู้ ว่างั้น)
กลับบ้านปุ้บ โทรบอกคุณสมี ถึงบ้านแล้วนะ เครื่องจะออกยัง คุณสมีบอกว่า อีก 1 ชม. ครึ่ง คับป๋ม แล้วคุยหนุงหนิงกันนิ้ดหน่อย แล้วก็วางหูไป แล้วก็ถึงเวลา... ปฏิบัติการตรวจจจจจจ ฉีกซอง เติมน้ำร้อน เอ้ยยย หยดน้ำ ลงไป โอ้ยไม่เห็นหรอก ขำๆ แล้วน้ำก็ไหลๆๆๆๆ นั่น แถบ C ขึ้นแล้ว แถบ T ยังไม่เห็น.... เห็นมะหละ เร็วเกินไป เสียที่ตรวจฟรีเลย ซักพัก เงา เงา ค่ะ เงา อยู่ตรงแถบ T ด้วย!!! เฮ้ย รีบหยิบมาส่อง ส่องซ้าย ส่องขวา ไม่ใช่เงาจากขอบที่ตรวจใช่มั้ยน่ะ หรือว่า แถบที่ตรวจมันจะต้องมีเงาๆ แบบนี้อยู่แล้วนะ... จำไม่ได้ค่ะ ว่าส่องนานมากมั้ย แต่ทั้งเอียง ทั้งส่อง ทั้งหาโคมไฟมาดู เงาจริงๆ ชมพูลางๆ ขึ้นทีละนิดๆ จางๆ

ต่อมา...................... กรี้ดดดดดดดด GU ท้องงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง ^___________^

รีบโทรหาคุณสมี ทันที ขานั้นยังไม่ได้ขึ้นเครื่องนี่ค้ะ เลย โทรหาเลย
"ที่ร้ากกกกก เค้าเอาที่ตรวจท้องมาตรวจ มันขึ้นขีดจางๆ อะ"
"หรอ แล้วหมายความว่าไงหรอ?"
- -" อ่า คุณสมีขา เคยอ่านเรื่องพวกนี้มั่งมั้ยคะ "มันแปลว่าท้องง้าบบบบบ"
"...(อึ้งไปพักนึง).....จริงอ้ะ นี่เธอไปท้องกับใครอะ ยิงแม่นจริงๆ เลยยยยย ^________^"
-__-" ค่ะ หนอนคุณสมีแม่นค่ะ พ่นใยถูกจุดค่ะ....

จากนั้น ก็โทรหาหม่าม้า หาพี่ฉาว และหาๆๆๆๆ เพียบค่ะ แถวบ้านเรียกบ้าเห่อ....
เห่อแค่ไหนคะ เอาที่ตรวจชิ้งฉ่องนั่งส่อง แล้วคุยด้วยอะ... นอนไว้หัวเตียงแล้วบอกราตรีสวัสดิ์ไอ้ตัวเล็กด้วย...

เช้าวันต่อมา คือเช้าวันจันทร์ ตื่นตีสี่ค่ะ ตื่นเต้น ดีใจ แต่ยังไม่ชัวร์นะ ไม่ได้ๆ เพิ่ง 4 สัปดาห์เอง อาจจะตรวจพลาด (ก็แหม เค้าเขียนไว้ว่า 99% พลาด เราต้องแม่นค่ะ) 7 โมงเช้า ร้านขายยาเปิด ไปซื้อที่ตรวจมาอีกรอบ เอาชัวร์... ป้าบ... สองขีดเหมือนเดิม ชัดขึ้นกว่าเดิมหน่อย ไม่มาก ^____^ ลูกแม่ทักทายแต่เช้า
เอ้ะ อะไรน้ำตาลอ่อนๆ ติดน้องลิงเรา อ๋อ เลือดจางๆ สงสัยเลือดล้างหน้าเด็ก ^__^ สงสัยลูกอยากอาบน้ำ (บ้าไปนู่น)

พอท้อง อะไรก็ดีไปหมดดดดด ค่ะ... เพี้ยนเนอะ ^^"

ไปทำงานด้วยอารมณ์สดใส ลูกจ๋า บ่ายนี้แม่พาไปฝากกับคุณหมอนะ บอกเจ้านายเรียบร้อย ขอลาครึ่งวันบ่าย เที่ยงปุ้บ วิ่งลงจากออฟฟิต โบกแท้กซี่ คว้าบบบ "ไปโรงพยาบาล.......2 ค่ะ"
มีประกันสังคมอยู่ที่นั่นค่ะ เย้ ฝากท้องฟรีด้วย สบายใจ เอาตังไปหาเสื้อให้ลูกใส่ดีกว่า...

.....แต่หลังจากที่ไปครั้งนั้น... ก็สาปส่งขอไม่ไปอีกตลอดชีวิต.... (โรงพยาบาล....2 เป็นโรงพยาบาลเอกชน)

ไปปุ้บ เดินเข้าโต๊ะประกันสังคม กรอกข้อมูล แล้วคุยกับพยาบาลว่า "ตรวจเจอว่าท้อง จะฝากครรภ์ค่ะ"
"แล้วชัดหรือเปล่าคะ"
"ไม่ชัดค่ะ ขึ้นจางๆ"
"อาจจะไม่ชัวร์ก็ได้นะคะ ถ้ายังไงจะตรวจใหม่อีกทีมั้ยคะ แต่ว่าไม่ครอบคลุมประกันสังคมนะคะ"
"ไม่เป็นไรค่ะ ตรวจได้ค่ะ ^_^ (เดี๋ยวให้คุณลูกทักทายคุณหมอคุณพยาบาลหน่อย)"

หลังจากนั้น ก็ส่งชิ้งฉ่องตรวจตามปกติ แล้วก็ออกไปกินข้าว กลับมาบ่ายโมง เดินไปถามคุณพยาบาล
"ผลเป็นไงมั่งคะ"
"ของคุณ... ใช่มั้ยคะ ไม่ท้องนะคะ"
"หรอคะ" (หงอย สงสัยลูกจะอาย ไม่เป็นไร)

แล้วก็เดินออกจากโรงพยาบาล บอกให้ยามเรียกแทกซี๋ให้ รอได้ซักพักนึง โทรศัพท์ก็เข้า
"ฮัลโหล"
"สวัสดีค่ะ ดิฉันพยาบาลนะคะ ไม่ทราบว่ายังทันมั้ย คือ เค้าอ่านผลให้ผิดคนน่ะค่ะ คือของคุณ มีขีดขึ้นจางๆ ค่ะ แปลว่าน่าจะตั้งครรภ์แล้วนะคะ"
"หรอคะ" ^__^ (ลูกเล่นซ่อนแอบกับพยาบาลก็ไม่บอก)
"ค่ะ ไม่ทราบว่าทางคุณกลับไปหรือยังคะ ถ้ายังดิฉันจะจัดคิวคุณหมอให้ฝากครรภ์ต่อนะคะ"
"ค่าาาา ยังไม่ได้ไปค่าาาา เดี๋ยวจะเข้าไปนะค้าาาาาา"
แล้วก็บอกยามว่า ยังไม่ต้องเรียกนะคะ คุณพยาบาลส่งผลให้ผิด ^^ (อย่างว่า ตอนนี้โลกสวยค่ะ ใครทำไรผิด ไม่โกรธค่ะ เดี๋ยวลูกอารมณ์ไม่ดี)

เดินไปที่เค้าเตอร์คุณพยาบาล "คืออย่างนี้ค่ะ ทางเรามีคนไข้สองคน คนนึงไม่ได้ตั้งครรภ์ค่ะ แล้วพอดีว่า ชื่อคล้ายๆ กันอีกด้วย เลยหยิบเอกสารให้ผิด" จากนั้นคุณพยาบาลก็หยิบที่ตรวจมาให้เราดู "ส่วนของคุณ เราใช้ไป 2 อันค่ะ ทั้งสองอัน กว่าจะขึ้น 2 ขีดก็ 10 นาทีเข้าไปแล้ว แถมยังจางมากๆ ด้วย ทำให้อ่านผลไม่ได้ค่ะ"
(ไม่เป็นไรค่ะ เราวัยรุ่นใจร้อน คุณลูกเพิ่งจะ 4 สัปดาห์เป้ะ (นับจากวันตกไข่ บวก 2 สัปดาห์) หรือ 5 สัปดาห์นับจากรอบเดือน ผลจะจางแค่ไหน คุณลูกก็เผยตัวให้คุณแม่เห็นแล้ว)

จากนั้น ก็ไปนั่งรอคุณหมอ แล้วคุณหมอก็เรียกค่ะ
เข้าไป หวัดดีคุณหมอ (คุณหมอเป็นผู้ชาย) แล้วเราก็นั่งรอตรวจ
"ผลจางมากนะ"
"ค่ะ"
"รอบเดือนครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่"
"5 สัปดาห์ก่อนค่ะ แต่รอบเดือนดิฉันเลทเสมอนะคะ แล้วก็เช็ควันตกไข่ คือ 2 สัปดาห์ก่อนค่ะ"
"งั้นอายุครรภ์คุณ ก็ 5 สัปดาห์สิ แต่ผลยังจางอยู่เลย"
"ค่ะ แต่วันไข่ตกก็คือ 2 สัปดาห์ก่อนนะคะ"
"งั้นคุณก็ท้องแล้ว แต่ก็แท้งแล้วหละ" (O_o"หลิ่วตา ห๊าาาาา อะไรน้าาาาาาาาาาาา
"แต่วันไข่ตกคือ 2 สัปดาห์ก่อนนะคะ คือ 14 วันก่อนพอดีเลย ผลจางๆ ก็เพราะฮอร์โมนมันยังไม่ขึ้นไม่ใช่หรอคะ"
"ไม่ว่ายังไง ก็ต้องนับวันสุดท้ายของรอบเดือนนะ (เฮ้ยจริงดิ แล้วคนรอบเดือนมั่ว อย่าง 2 เดือนมาทีเงี้ย ท้องก็บอกว่าอายุ 2 เดือนหรอฟระ)"
ถามตอนนั้นหรอคะ โลกสวยเนี่ยพังไปเกือบหมดเลยค่ะ เสียใจและน้อยใจที่สุด มากกว่าบอกว่าไม่ท้องอีก ไม่ท้อง คือไม่ติดค่ะ แต่ท้องแล้วแต่แท้งแล้วเนี่ย เรารักษาเค้าไว้ไม่ได้หรอ
"มันอาจจะไม่ใช่ก็ได้มั้งคะ ไม่น่าจะแท้งง่ายๆหรอกค่ะ"
"ใช่อยู่แล้วหละ อัตรารอดน่ะ อยู่ที่ 25% เท่านั้นเองนะ ยังไงคุณก็ทำใจเหอะ"
.......ไอ้คุณหมอ แทนที่จะให้กำลังใจคนไข้ @#$%^&*@#$%^&
"แต่ถ้าอาทิตย์หน้า ยังไม่มา ค่อยมาตรวจใหม่นะ แต่ยังไงคุณก็แท้งแล้วหละ"
...ไอ้หมอ...เวร...เฮงซวย...ซังกาบ้วย...
"ค่ะ ได้ค่ะ" (แต่ในใจคิดค่ะ ว่าเป็นตายร้ายดียังไงก็ไม่มาหรอก ไปหาที่อื่น จ่ายเงินเองก็ได้ ประกันสังคมไม่ใช้แล้ว ไม่ใช่ไม่มีเงิน)

ขากลับ หมดแรง หมดกำลังใจ ลูกมาให้แม่เชยชมแค่วันเดียวเองหรอ แล้วก็ไปเนี่ยนะ ไม่จริงใช่มั้ยลูก....
กลับไปนอนเลย แล้วอาการวิงเวียนก็เริ่มมา ถามว่าช้อคมั้ย ช้อคค่ะ ตอนนี้ยังจำเสียงหมอคนนั้นได้ มันยิ่งกว่าเสียงสั่งฆ่าอีก...
ช่วงนั้นโรคจิตเลยค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจทุกวันค่ะ แต่ทุกครั้งที่ตรวจ ก็จางเท่าๆ กัน หรือมากกว่าเดิมหน่อยเดียวเท่านั้น
พอตรวจเจอก็บอกลูกว่า ลูกจ๋า อยู่กับแม่ก่อนนะ เดี๋ยวคุณพ่อก็กลับมาแล้ว ลูกจะได้เห็นหน้าพ่อแล้วนะ อย่าเพิ่งหนีเที่ยวไปไหนนะ...

หลังจากนั้น เริ่มอยากแหวะ มึนหัว และอยากกินมะเขือพวงเป็นพิเศษ

จากนั้น คุณสมีก็กลับมา วันพฤหัส เราก็เล่าเรื่องไปหาหมอให้ฟัง สุดท้ายก็ปรึกษากันว่า รออีกซักอาทิตย์แล้วกัน แล้วค่อยไปหาหมอที่ใหม่ เอาให้คุณหมอต้กกะใจ จากลูกกลมๆ จะได้กลายเป็นตัวเลย ว่าคุณลูกโตเร็ว

ช่วงนั้น คุณสมีอยู่ด้วย รู้เลยค่ะว่าเห่อ ทำให้เราร่าเริงขึ้นได้บ้าง

คุณสมีแกชอบออกกำลังกายค่ะ ตอนออกกำลังกาย เราก็ไปนั่งดูด้วย ท่าบริหารส่วนใหญ่ช่วงนั้นคือ บริหารแขนค่ะ กลัวอุ้มลูกนานไม่ได้ ^_^ น่ารักมั้ยคะ บริหารจนเจ็บแขนไปวันนึง แล้วท่าออกกำลังหลักช่วงนั้น คือ ท่าเห่กล่อมคุณลูก กับท่าสูงๆ บินๆ เวลาเล่นกับคุณลูกค่ะ

บางวันคุณสมีแกล้งคุณภรรยา ปกติแกล้งได้ค่ะ ตอนนี้ แกล้งไม่ได้ มีคุณลูกอยู่เป็นเพื่อน พอแกล้งแล้ว "นี่ป้ะป๋าแกล้งแม่อะ ไอตัวเล็ก เตะพ่อเลยยยยย" คุณสมีก็หัวเราะก้ากกกกก "นี่เธอ ตัวยังเท่าหัวไม้ขีด คงเตะรู้สึกอยู่หรอก"

หลังจากนั้น คุณลูกก็เลยได้ชื่อว่า "หัวไม้ขีด"....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่