อนุทินชีวิตของพ่อลูกแซ่ซุน

กระทู้สนทนา
อนุทินชีวิตของสามพ่อลูกแซ่ซุน

        ตระกูลซุนทึครอบครองแคว้นกังตั๋งในแดนใต้นั้น เริ่มมาจาก ซุนเกี๋ยน บิดา ซุนเซ็ก บุตรชายคนโต และ ซุนกวน บุตรชายคนเล็ก ทั้งสามคนได้ก่อตั้งอาณาจักร ง่อก๊ก สืบต่อกันมา จนเป็นฮ่องเต้  ก๊กหนึ่ง ที่มีประวัติยาวนานและล่มสลายทีหลังสุด

เริ่มต้น พ.ศ.๗๐๓ ซุนเกี๋ยนเกิดปีเดียวกับเล่าปี่

๗๑๘    ซุนเซ็ก บุตรชายคนโตเกิด

๗๒๐    ซุนเกี๋ยนได้เป็นนายทหารเมืองเจียนต๋อง

๗๒๓    ซุนกวนเกิด

๗๒๘    ซุนเกี๋ยนร่วมปราบโจรโพกผ้าเหลือง

๗๓๓    ซุนเกี๋ยนยกทหารมาร่วมกองทัพปลดแอก ได้เป็นแม่ทัพหน้า เข้ายึดนครลกเอี๋ยงเมืองหลวง หลังจากที่ตั๋งโต๊ะย้ายไปเมืองเตียงฮันแล้ว ซุนเกี๋ยนเก็บได้ตราหยกสำหรับฮ่องเต้  แล้วยึดเอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัว เมื่อยกทัพกลับเมือง ก็ถูกเล่าเปียวเจ้าเมืองเกงจิ๋วดักทวงตราหยก ซุนเกี๋ยนไม่ให้ จึงเกิดรบกัน สุดท้ายซุนเกี๋ยนตายในที่รบ ซุนเซ็กต้องเอาเจ้าเมืองกังแฮที่ถูกจับเป็นเชลย แลกศพบิดากลับไปเมืองกังตั๋ง
ซุนเกี๋ยนตายอายุ ๓๐ ปี ซุนเซ็กอายุ ๑๕ ปี

๗๓๘    ซุนเซ็กเป็นนายทหารอยู่กับอ้วนสุดที่เมือง  ได้เอาตราหยกฝากอ้วนสุด แล้วขอทหารไปรบแก้แค้นแทนบิดา แล้วได้ปกดรองกังตั๋งทั้งแคว้นโดยเด็ดขาด  

๗๔๓    ซุนเซ็ก มีกำลังพลมากมายหลายหัวเมือง เตรียมขยายอำนาจ โดยจะยกไปตีเมืองฮูโต๋ซึ่งโจโฉเป็นมหาอุปราชอยู่ เพื่อช่วยฮ่องเต้  แต่กลับถูกทหารเลวฆ่าตายเสียก่อน เมื่ออายุ ๒๕ ปี ซุนกวนได้ครอบครองกังตั๋งต่อเมื่ออายุ ๒๐ ปี

๗๔๕     นางงอฮูหยิน มารดาของซุนกวนตาย อยู่แต่นางงอก๊กไท่ น้าซึ่งภรรยารองของบิดา และเป็นมารดาของนางซุนฮูหยิน ปีนั้นจิวยี่เพื่อนและเป็นคู่เขยกับซุนเซ็ก ได้มารับราชการด้วย

๗๕๐    โจโยกทัพใหญ่มาตีเมืองกังตั๋ง ซนกวนกับจิวยี่เป็นมิตรกับเล่าปี่และขงเบ้งช่วยกันตีกองทัพของโจโฉแตกพ่ายไปอย่างเด็ดขาด

๗๕๑     ซุนกวนกับจิวยี่โกรธเล่าปี่และขงเบ้ง จึงวางแผนลวงเล่าปี่มาแต่งงาน กับน้องสาวบุตรีของน้า เพื่อจะจับตัวฆ่าเสีย แต่ไม่สำเร็จ เล่าปี่พานางซุนฮูหยินหนีรอดไปได้

๗๕๓    จิวยี่แพ้รู้ขงเบ้งหลายครั้ง จนป่วยป่วยถึงแก่ความตาย

๗๕๘     ซุนกวนรบกับโจโฉแต่ต้องยอมแพ้

๗๖๒     ซุนกวนร่วมมือกับโจโฉยกทัพไปตีเมืองเกงจิ๋ว จับกวนอูได้ให้ประหาร แล้วส่งศีรษะไปให้โจโฉ

๗๖๔     เล่าปี่ยกทัพใหญ่มาตีเมืองกังตั๋งแก้แค้นแทนกวนอู แต่ถูกกองทัพของซุนกวนตีแตกพ่ายกลับไปตายที่เมืองเป๊กเต้

๗๗๒     ซุนกวนตั้งตัวเป็นฮ่องเต้ของง่อก๊ก ให้เสมอกับโจยอยลูกของโจผี ซึ่งแย่งราชสมบัติมาจากพระเจ้าเหี้ยนเต้ เมื่อโจโฉตายแล้ว เป็นฮ่องเต้ของวุยก๊ก และเล่าเสี้ยนลูกของเล่าปี่ ซึ่งเป็นฮ่องเต้ของจ๊กก๊กแทนบิดา

๗๙๔     ซุนกวนเป็นฮ่องเต้ของง่อก๊กได้ ๒๒ปี โดยไม่มีศึกสงคราม เพราะวุยก๊กกับจ๊กก๊ก ทำสงครามกันตลอดเวลา โดยไม่แพ้ชนะกันอย่างเด็ดขาด จนแกจึงป่วยตายไปเมื่ออายุได้ ๗๑ ปี

จบ.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่