[CR] ประสบการณ์ขอ Schengen Visa ที่สถานทูตฟินแลนด์

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่านี่เป็นครั้งแรกที่เข้ามาแชร์ประสบการณ์การขอวีซ่าท่องเที่ยว เคยขอมาหลายประเทศแล้ว แต่ที่ตัดสินใจแชร์ประสบการณ์ขอวีซ่าเชงเก้นจากสถานทูตฟินแลนด์ ก็เพราะหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตแล้วไม่ค่อยมีน่ะค่ะ เลยคิดว่ากระทู้นี้น่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังจะขอหรือหาข้อมูลอยู่

สถานทูตฟินแลนด์ ,กรุงเทพฯ
ที่อยู่ติดต่อ:
อาคารอัมรินทร์ทาวเวอร์, ชั้น 16
500 ถนนเพลินจิต
กรุงเทพฯ 10330

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร

เริ่มกันเลยค่ะ อันดับแรกก่อนที่เราจะไปขอต้องรู้วันเดินทางที่แน่นอนนะคะ ว่าเดินทางเมื่อไหร่ ไปทั้งหมดกี่วัน เพราะวีซ่าเชงเก้นของฟินแลนด์จะให้วีซ่าตามจำนวนวันที่เราขอเป๊ะๆเลยค่ะ ของเราขอไป 22 วัน ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.56 ถึง 5 ก.พ.56 พอได้วีซ่ามาเค้ากำหนดว่าเราสามารถเดินทางได้ระหว่างวันที่ 8ม.ค.56 ถึง 12 ก.พ.56 แต่จำนวนวันที่อยู่ได้นานสุดคือ 22 วัน ถ้าใครไม่ชัวร์เรื่องจำนวนวันให้ระบุเกินๆไปก่อนก็ดีค่ะ เพราะถ้ามีการเปลี่ยนแผน อยากอยู๋นานขึ้นก็จะทำไม่ได้

เอกสารประกอบการขอวีซ่า:
1.แบบฟอร์มคำขอวีซ่าเชงเก้น ต้องเข้าไปพิมพ์ในเว็บของสถานทูต และปริ้นท์ออกมาเลยค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครยังไม่สามารถกรอกข้อมูลได้ครบ แนะนำให้ปริ้นท์แบบฟอร์มออกมาแล้วลองกรอกดูก่อน กรอกครบแล้วค่อยเข้าไปพิมพ์แล้วปริ้นท์ออกมาอีกที ลิงค์แบบฟอร์มตามนี้เลยค่ะ
http://formin.finland.fi/public/download.aspx?ID=54708&GUID={EF0FE5A2-1CA0-4143-8E7A-EC20D3C0DA3F}

2.พาสปอร์ตที่มีอายุการใช้งานเหลือไม่น้อยกว่า 3 เดือน พร้อมสำเนาหน้าแรกที่มีรูปตัวเราเองรวมทั้งหน้าอื่นที่มีการประทับตราเดินทางเข้าออก และหน้าที่มีแปะวีซ่าของประเทศอื่นด้วย เอาเป็นว่าก็ต้องถ่ายสำเนาทุกหน้าที่ไม่ใช่หน้าว่างอ่ะค่ะ
3.สำเนาบัตรประชาชน (อันนี้รายื่นไปแต่เค้าคืนกลับมาค่ะตอนที่ตรวจเอกสาร ไม่แน่ใจว่าจริงๆแล้วใช้หรือปล่าว แต่เตรียมไปก่อน เหลือดีกว่าขาด)
4.สำเนาทะเบียนบ้าน
5.เอกสารเกี่ยวกับงานที่ทำ ของเรามีสำเนาบัตรประจำตัวพนักงานมหาวิทยาลัย (อันนี้ยื่นไปด้วยเพื่อยืนยันว่าเรามีงานทำและทำงานที่นั่นจริงๆ) หนังสือรับรองเงินเดือนพร้อมสำเนา (พอเค้าตรวจเสร็จก็จะคืนตัวจริงเก็บไว้แค่สำเนาค่ะ) สลิปเงินเดือนพร้อมสำเนา และที่ต้องยื่นเพิ่มเติมก็ใบลางาน เจ้าหน้าที่บอกว่าของเราทำงานกับหน่วยงานราชการ ใบลาสำคัญมากค่ะ
6.สมุดบัญชีพร้อมสำเนาย้อนหลังหกเดือน (ของเราให้แม่เป็นคนซัพพอร์ต แต่ยื่นสมุดบัญชีของตัวเองไปด้วย เผื่อไว้อ่ะค่ะ แต่ปรากฎสถานทูตก็คืนกลับมาหมดเพราะมันไม่ต้องใช้ เพราะคนจ่ายเงินคือคุณแม่ แป่วเลยค่ะ ตอนยื่นของอังกฤษเค้าเก็บไปหมด เราก็คิดว่าเหมือนกัน)
สำหรับคนที่ให้คนอื่นซัพพอร์ต ถ้าเป็นพ่อแม่หรือพี่น้อง สิ่งที่ต้องยื่นคือสำเนาบัตรประชาชนหรือพาสปอร์ตของคนที่ซัพพอร์ต  สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนสมรส(ถ้าแต่งงานแล้ว) สมุดบัญชีพร้อมสำเนาของคนที่ซัพพอร์ตย้อนหลังหกเดือน และสิ่งที่เพิ่มเติมคือเรายื่นสำเนาใบจดทะเบียนพาณิชย์ของธุรกิจของที่บ้านที่เป็นชื่อคุณแม่ไปด้วย เงินในบัญชีของคุณแม่ค่อนข้างสูง เพราะคุณแม่ก็ยื่นขอวีซ่าด้วย ก็เลยต้องใช้บัญชีที่มีจำนวนเงินสูงหน่อยเพื่อแสดงให้เห็นว่าสามารถซัพพอร์ตได้ทั้งเราและตัวคุณแม่เอง อีกทั้งจำนวนวันที่ขอไปก็ค่อนข้างเยอะน่ะค่ะ กลัวว่าใช้บัญชีที่มีเงินน้อยๆอาจจะขอวีซ่าไม่ผ่าน
7.กรมธรรม์ประกันการเดินทาง วงเงินประกันประมาณ 30,000  ยูโร หรือ 1,500,000 บาท ของเราสมัครทางโทรศัพท์ ไม่เกิน 3 วัน บริษัทก็ส่งกรมธรรม์ที่เป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์มาให้ ก็ปริ้นท์ตัวนั้นแหละค่ะไปยื่น แต่ขอแนะนำเพิ่มว่าหลังจากสมัครแล้ว ให้ติดต่อบริษัทประกันว่าให้เค้าออกอีกใบนึงที่แจกแจงเงินเอาประกันเป็นหน่วยยูโรให้ก็จะดีมากค่ะ อันนี้ก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ ไม่เกินสามวันเช่นกันค่ะ รวดเร็วทันใจมาก
อันนี้เป็นรายชื่อบริษัทประกันที่ทางสถานทูตยอมรับนะคะ http://www.finland.or.th/public/download.aspx?ID=105667&GUID={FC5603FA-C31A-43FA-826F-AA8B89C42B44} ของเราใช้บริการของบริษัท C....N....I เพราะสมัครทางโทรศัพท์ได้รวดเร็วดีค่ะ มีพี่ที่รู้จักแนะนำมา
8.รูปถ่าย ขนาดนี่ต้องเป๊ะนะคะ ปริ้นท์ลิงค์นี้เอาไปให้ที่ร้านถ่ายรูปทำให้เลยค่ะ http://www.poliisi.fi/poliisi/home.nsf/pages/F344DBA7424D4ADFC22570910026F5B6 เพราะเค้าค่อนข้างเข้มงวดมาก เรามีรูปอยู่แล้วยังต้องเอาไปทำใหม่ เพราะขนาดมันไม่ได้ อ้อ พื้นหลังเป็นสีขาวดีที่สุดค่ะ อันนี้เป็นหลักเกณฑ์ทั้งหมดเกี่ยวกับรูปถ่ายค่ะ http://www.poliisi.fi/poliisi/home.nsf/pages/AAF8DA6C2A3D663AC22570910026CA45?Opendocument อย่างอื่นเราว่าคงไม่ค่อยมีปัญหา จะมีก็เรื่องขนาดนี่ล่ะค่ะ พี่สาวเคยขอ เจ้าหน้าที่สถานทูตบางคนเอาไม้บรรทัดมาวัดกันเลยทีเดียว ไม่เอาไม่พูด
9.ใบจองตั๋วเครื่องบิน อันนี้ก็ลองให้บริษัททัวร์ออกให้ก็ได้ค่ะ เอาแบบที่จองไว้เฉยๆยังไม่ได้จ่ายเงิน ปกติถ้าไม่มีคนรู้จักทำงานอยู่ในบริษัททัวร์ เค้าจะคิด booking ละ 200 บาทมั้งคะเท่าที่ทราบมา แต่โชคดีที่เรามีเพื่อนที่แสนดีและใจดีเป็นเจ้าของบริษัททัวร์เค้าก็เลยออกให้ฟรี ขอบใจมากๆนะคุณเพื่อน ซึ้งใจ จุ๊บๆ  
***ของเรามีบินไปประเทศอื่นด้วย ก็เลยต้องยื่นใบจองตั๋วเครื่องบินไปกลับจากฟินแลนด์ไปประเทศนั้นด้วย
10.ใบจองโรงแรม เราจองจาก booking.com เพราะยังไม่ตัดเงิน และสามารถยกเลิกทีหลังได้โดยไม่เสียตังค์ *** ก่อนจองต้องดูเงื่อนไขการยกเลิกก่อนนะคะ เพราะแต่ละโรงแรมเงื่อนไขต่างกัน
11.กำหนดการเดินทาง อันนี้ก็สำคัญ เพราะเราต้องแจกแจงว่าเราจะไปไหนบ้างในแต่ละวัน เพราะมันจะโยงกับเรื่องใบจองโรงแรมกับใบจองตั๋วเครื่องบิน
**ของเรามีบอกว่าไปเที่ยวประเทศอื่นด้วย เจ้าหน้าที่บอกงั้นต้องมีใบจองโรงแรมในประเทศนั้นๆด้วย คือ ค่อนข้างละเอียดมากค่ะ คุณทำกำหนดการไปยังไง เอกสารอื่นๆก็ต้องสอดคล้องกับกำหนดการเดินทางด้วย โดยเฉพาะใบจองโรงแรมและใบจองตั๋วเครื่องบิน  
12.จดหมายเชิญ จุดประสงค์ที่ไปฟินแลนด์คราวนี้คือไปงานรับปริญญาพี่สาวค่ะ เลยต้องมีจดหมายเชิญจากพี่สาว พร้อมสำเนาทะเบียนบ้านของพี่สาว (ยืนยันความสัมพันธ์ว่าพ่อแม่เดียวกันจริงๆนะเออ) และสำเนาพาสปอร์ตของพี่สาว (รวมทั้งสำเนาทุกหน้าที่มีประทับตรา และทุกหน้าที่มีแปะวีซ่าเช่นกันค่ะ) และสำเนาหนังสือรับรองความเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่พี่สาวเราเรียนอยู่ด้วย  
***ที่จะเน้นย้ำมากคือ ลายเซ็นต์นะคะ ขอให้คนเชิญเซ็นต์ให้เหมือนกับในพาสปอร์ต ไม่งั้นมีปัญหาแน่ค่ะ และจดหมายเชิญต้องเป็นตัวจริงนะคะ ที่มีลายเซ็นต์จริงๆไม่ใช่ที่ปริ้นท์หรือถ่ายเอกสารมา และต้องแนบสำเนาจดหมายเชิญไปด้วย เพราะพอเจ้าหน้าที่ตรวจเสร็จก็จะคืนตัวจริงมาให้เหมือนกับเอกสารอื่นๆ

เอกสารเท่านี้คิดว่าน่าจะครบแล้วนะคะ ถ้าขาดอะไรไปจะมาอัพเดทให้วันหลัง แต่คิดว่าที่ยื่นไปก็มีเท่านี้แหละค่ะ

เดี๋ยวมาต่อขั้นตอนการยื่นค่ะ

**แก้ไขลิงค์ค่ะ  2 ลิงค์แรกลองคลิกแล้วไม่ขึ้น ใครอยากเปิดดูก็ copy paste เอาแล้วกันนะคะ**
ชื่อสินค้า:   visa
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่