[How to] แท็กคืออะไร? ตั้งกระทู้ติดแท็กอย่างไรได้ผลดีที่สุด? ร่วมเสนอแท็กที่คุณอยากเห็น

ใน Pantip ระบบเก่า เวลาที่เพื่อนๆ สมาชิกต้องการตั้งกระทู้ จะต้องเลือกห้องก่อน แล้วตามด้วยกลุ่มย่อย ซึ่งแต่ละกระทู้จะสังกัดได้แค่หนึ่งกลุ่มย่อยหรือหนึ่งห้องเท่านั้น แต่บางครั้งเพื่อนๆ อาจจะสงสัยว่าถ้าจะตั้งกระทู้นี้ ควรไปลงที่ห้องไหน หรือบางกระทู้อาจจะลงได้สองห้อง เช่น กระทู้สอบถามเรื่องสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน ซึ่งสามารถลงได้ทั้งห้องชายคาที่คุยเรื่องบ้าน และห้องสินธรที่คุยเรื่องการเงินการลงทุน

สำหรับ Pantip โฉมใหม่ เราได้พัฒนาแนวคิดของกลุ่มย่อยไปเป็นแท็ก ซึ่งแท็กที่ว่านี้คือคำสั้นๆ ที่ใช้บ่งบอกว่ากระทู้ของเพื่อนๆ พูดถึงเรื่องอะไร โดยเราได้แบ่งแท็กออกเป็นสองประเภทคือแท็กหลักและแท็กรอง แท็กหลักทำหน้าที่คล้ายกลุ่มย่อยในระบบเก่าคือเป็นตัวที่ส่งกระทู้ไปสังกัดอยู่ในห้องตามที่กำหนดไว้ เช่น ถ้าติดแท็ก "บ้าน" กระทู้ก็จะไปปรากฎในห้องชายคา หรือถ้าติดแท็ก "ธนาคาร" กระทู้ก็จะปรากฎในห้องสินธร เวลาที่เพื่อนๆ จะตั้งกระทู้ใหม่ สามารถเลือกแท็กหลักได้จากการคลิกชื่อห้องตามด้วยชื่อแท็ก


แท็กหลักมีข้อจำกัดที่หนึ่งห้องสามารถมีแท็กหลักได้ไม่มากนัก เราไม่สามารถนำชื่อของใช้ในบ้านทุกชนิดไปใส่ไว้ในห้องชายคาได้ (ไม่เช่นนั้นรายชื่อแท็กในแต่ละห้องจะยาวมาก) เช่นเดียวกับที่ไม่สามารถนำชื่อหุ้นทุกตัวไปใส่ไว้ในห้องสินธรได้ จึงเกิดแนวคิดของแท็กรองขึ้น โดยแท็กรองทำหน้าที่บ่งบอกว่ากระทู้นั้นพูดถึงเรื่องอะไรอย่าง "เฉพาะเจาะจง" เช่น กระทู้สอบถามเรื่องสินเชื่อกู้ซื้อบ้าน นอกจากจะสามารถติดแท็กหลัก "บ้าน" และ "ธนาคาร" ได้แล้ว ยังสามารถติดแท็กรอง "ธนาคารอาคารสงเคราะห์" ได้ด้วย วิธีติดแท็กรองทำได้โดยพิมพ์ชื่อแท็กที่ต้องการลงในช่องค้นหาแล้วจึงเลือกชื่อแท็กที่ต้องการ


สำหรับแท็กรองบางแท็กที่กำลังเป็นประเด็นร้อน เช่น แท็กชื่อละครหลังข่าวยอดนิยม หรือแท็กชื่อภาพยนตร์ไทยยอดฮิต ทางทีมงานก็อาจพิจารณาโปรโมทแท็กรองนั้นขึ้นมาเป็นแท็กหลักโดยสังกัดอยู่ในห้องที่เกี่ยวข้อง จนประเด็นพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนั้นเริ่มซาลง ทีมงานก็จะเปลี่ยนกลับไปเป็นแท็กรองเหมือนเดิม

ในหนึ่งกระทู้ เพื่อนๆ สามารถติดแท็กหลักและแท็กรองรวมกันได้ไม่เกิน 5 แท็ก เราแนะนำให้เพื่อนๆ ติดแท็กหลักเพียง 1-2 แท็ก ที่เหลือควรเป็นแท็กรองที่เกี่ยวข้องกับกระทู้นั้น เพราะถึงแม้แท็กหลักจะทำให้กระทู้ไปปรากฎในห้องที่มีคนเห็นกระทู้เยอะ แต่แท็กรองเป็นคำที่มีความเฉพาะเจาะจงมากกว่า ซึ่งเป็นคำที่ผู้ใช้ Search Engine อย่าง Google นิยมใช้ค้นหากัน

เพื่อนๆ สามารถดูวิธีการใช้แท็กแบบง่ายๆ ได้ที่คลิปวิดีโอนี้


เนื่องจากเราเพิ่งเริ่มที่จะใช้ระบบแท็ก ฐานข้อมูลชื่อแท็กของเราจึงยังเล็กอยู่ หากเพื่อนๆ ตั้งกระทู้แล้วค้นหาแท็กที่ต้องการไม่พบ ก็สามารถเสนอชื่อแท็กมาให้เราเพิ่มได้โดยแสดงความคิดเห็นด้านล่างนี้ได้เลยครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่