ติดตั้ง Windows 7 หรือ Vista จาก USB Flash Drive

กระทู้สนทนา
ก่อนต้องกล่าวคำสวัสดีก่อนครับเพื่อนๆ ชาวพันทิป หลังจากไม่ได้เขียนบทความมาลงที่นี่เสียนานโขหลายปี กลับมาใหม่ครับ เริ่มกันที่ การติดตั้ง Windows 7 หรือ Vista จาก USB Flash Drive OS ทั้งสองนี้ ใช้วิธีทำเหมือนกัน เพราะ windows 7 มันก็คือ Vista Upgrade นี้เอง โครงสร้างระบบเหมือนกัน เพียงแต่ว่า Windows 7 ทางไมโครซอฟต์ทำการบ้านมาดี ถึงจะเป็นเบต้า แต่โดยรวมทำงานได้ดีกว่า Vista ถ้าไม่พูดถึง Driver ของ Hardware ต่างๆ (ณ. ปัจจุบันยังมี Support น้อย) โดยเฉพาะด้านความเร็ว และการจัดสรรทรัพยากรของระบบ ประโยชน์ของการทำให้ติดตั้งผ่าน USB Flash Drive ก็เพื่อการสะดวกพกพา และความรวดเร็วในการติดตั้ง เพราะ USB Flash Drive ที่เป็น USB2 นั้นจะมีความเร็ว ถ่ายข้อมูลได้ไว้กว่า Harddisk

เตรียมอุปกรณ์

1. USB Flash Drive ควรจะมีความจุ 4 GB
2. แผ่นติดตั้ง Windows 7 หรือ Vista
3. คอมพิวเตอร์ที่สามารถที่มี BIOS บูตผ่าน USB Flash Drive ได้
ครบแล้วมาเริ่มกันเลย

หมายเหตุ : ขั้นตอนการทำผมใช้เครื่องที่มี Vista ลงอยู่แล้ว

ขั้นตอนการทำ

1. เสียบ USB Flash Drive เข้ากับช่อง USB ของเครื่อง ถ้า USB Flash Drive ยังมีข้อมูลก็ย้ายไปเก็บที่อื่นก่อน เพราะจะต้องมีการ Format

2. เปิดหน้า Command Prompt โดยสิทธิของ Admin. โดยพิมพ์คำสั่ง CMD ที่ Start Menu search box แล้วกดปุ่ม Ctrl + Shift แล้ว Enter หรือ คลืกที่ปุ่ม Start menu > All Programs > Accessories > คลิกขวาบน Command Prompt และเลือก Run as administrator3. ที่ Command Prompt พิมพ์ DISKPART แล้ว เสร็จให้พิมพ์คำว่า LIST DISK เพื่อตรวจดูว่า USB Flash Drive อยู่ที่ Disk เท่าไร คุณจะเห็นรายการ Disk ทั้งหมดของคุณ

คลิกเพื่อดูภาพขนาดจริง4. ต่อมาให้คุณเลือก Disk ที่เป็น USB Flash Drive ของคุณ ในที่นี่ เป็น Disk 5 ให้คุณพิมพ์คำสั่งต่อไปนี้

SELECT DISK 5
-คำสั่งเลือก Disk 5 เป็น เป้าหมาย

CLEAN
-คำสั่งล้างข้อมูลทั้งหมดใน USB Flash Drive

CREATE PARTITION PRIMARY
-คำสั่งสร้าง Partition ให้เป็นแบบ Primary

SELECT PARTITION 1
-เมื่อสร้างแล้วก็เลือก Partition 1

ACTIVE
-คำสั่งตั้งให้ เป็น Active เพื่อทำการบูตได้

FORMAT FS=NTFS
-Format ให้มันเป็นแบบ NTFS

ASSIGN
EXIT

หมายเหตุ: ตลอดขั้นตอนที่ทำห้ามปิดหน้าต่าง Command Prompt นะครับ จะต้องใช้ในขั้นตอนต่อไป แต่ minimize ได้

คลิกเพื่อดูภาพขนาดจริง5. เมื่อจบขั้นที่ 4 ให้คุณเอาแผ่น Windows 7 หรือ Vista ใส่ใน DVD Drive ของคุณ ตรวจสอบดูว่า DVD Drive เป็นอะไร เช่น D , E , F ให้เปิด My Computer ดู ในที่นี่ DVD Drive เป็น < D > USB Flash Drive เป็น < I >

6. มาที่หน้าต่าง Command Prompt จากข้อ 4 ให้พิมพ์
D:
CD BOOT

คลิกเพื่อดูภาพขนาดจริง7. เมื่อหน้าต่าง Command Prompt มาอยู่ที่ D:\\\\boot\\\\> ให้พิมพ์คำสั่ง BOOTSECT.EXE /NT60 I: เพื่อสร้าง Bootcode ไว้ที่ USB Flash Drive เสร็จแล้ว ปิดหน้าต่าง Command Prompt ได้

8. ให้คุณก็อปปี้ ข้อมูลบนแผ่น Windows 7 หรือ Vista ทั้งหมดลงที่ USB Flash Drive ใช้ก็อปทาง My computer

9. คุณก็จะได้ USB Flash Drive ที่สามารถ Boot และติดตั้ง Windows 7 หรือ Vista ได้ เพียงคุณไปตั้ง BIOS ของเครื่องที่ต้องการติดตั้งให้บูต USB Drive เป็นอันดับแรก เท่านั้น

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่